Vì sao các bác sĩ nói mùa hè là mùa của sỏi thận?

Theo khanhph / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:37 24/06/2019

Theo nhiều bác sĩ tiết niệu, mùa hè là mùa có nguy cơ mắc sỏi thận cao. Sỏi thận có liên quan đến thời tiết nắng nóng trên toàn thế giới.
 

vi sao cac bac si noi mua he la mua cua soi than
Hãy cẩn thận hơn để tránh bị sỏi thận trong mùa hè.

Bởi có liên quan đến nắng nóng nên mùa sỏi thận có thể còn kéo dài hơn nữa do hiện tượng biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, Washington Post ngày 22/6 dẫn lời nhiều bác sĩ cho hay.

Nguyên nhân nguy cơ bị sỏi thận cao trong mùa hè có liên quan đến việc bị mất nước do nhiệt độ tăng.

Sỏi thận hình thành thế nào?

Sỏi thận hình thành khi một số hóa chất trong nước tiểu cô đặc và tạo thành tinh thể. Các tinh thể phát triển thành các hạt lớn hơn (sỏi), di chuyển qua đường tiết niệu.

Nếu hòn sỏi bị kẹt trên đường đi và chặn dòng nước tiểu, nó có thể gây đau đớn và gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Hầu hết các loại sỏi là sự kết hợp của canxi và oxalate hoặc phốt pho.

Sỏi sẽ tiếp tục lớn dần theo thời gian. Hãy tưởng tượng như bạn đang xếp hình. Khi bạn có một miếng ghép, bạn có thể xếp cái khác, và cái khác nữa và mảnh ghép lớn dần.

Điều gì làm tăng nguy cơ sỏi thận?

Lượng nước tiểu thấp là một yếu tố nguy cơ chính cho sự hình thành sỏi thận, bởi vì ít chất lỏng để hòa tan muối nước tiểu có nghĩa là nước tiểu đặc hơn.

Lượng nước tiểu thấp có thể là kết quả của tình trạng mất nước, có thể có các nguyên nhân khác nhau, bao gồm: không uống đủ nước, tập thể dục quá sức hoặc ở trong môi trường nóng.

Uống đủ chất lỏng là cách rất quan trọng để giảm nguy cơ hình thành sỏi - đặc biệt là ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Béo phì cũng là một yếu tố rủi ro chính cho sự hình thành sỏi thận. Thừa cân có thể thay đổi nồng độ axit trong nước tiểu và do đó, làm tăng nguy cơ sỏi.

Chế độ ăn uống của bạn cũng quan trọng. Tiêu thụ nhiều protein động vật như thịt bò, thịt gà, cá và thịt lợn có thể làm tăng nồng độ axit uric trong nước tiểu, vì thịt bị phân hủy thành axit uric, có thể giúp hình thành sỏi.

Các điều kiện y tế khác như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, hoặc các rối loạn di truyền hiếm gặp khác cũng có thể làm cho sỏi dễ hình thành hơn. Một số loại thuốc và bổ sung liều cao vitamin C, canxi cũng có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Cách phòng ngừa sỏi thận

Vậy, bạn có thể làm gì để ngăn ngừa sỏi thận?

Đầu tiên hãy tăng lượng nước tiểu của bạn bằng cách uống nhiều nước. Điều này đặc biệt hữu ích với những người đã có sỏi.

Axit citric có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của một số loại sỏi thận. Uống nước chanh một cách tuyệt vời để bổ sung axit citric.

Ngoài ra, cũng nên ăn nhạt, tránh nước ngọt. Hầu hết các loại nước ngọt đều có hàm lượng phốt phát cao, tăng khả năng hình thành sỏi thận.

Không được điều trị, sỏi thận có thể gây tử vong. Nếu bạn bị đau và nghĩ rằng bạn có thể bị sỏi thận, hãy đi khám.

vi sao cac bac si noi mua he la mua cua soi than Sỏi thận là bệnh gì? Các triệu chứng sỏi thận ở phụ nữ?

Sỏi thận là bệnh gì? Các triệu chứng nhận biết sớm nhất bệnh sỏi thận và cách phòng ngừa bệnh sỏi thận?

vi sao cac bac si noi mua he la mua cua soi than 7 ghi nhớ về chế độ ăn của người sỏi thận

Quá trình hình thành sỏi thận là một quá trình phức tạp, do nhiều yếu tố gây ra chứ không phải chỉ do bị dư...

Tin khác