Vì sao dự thảo áp thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt bị phản đối?

19:09 09/01/2018

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt khiến mặt hàng này khó tiêu thụ, sản phẩm không bán được đồng nghĩa việc mục đích thu thuế không đạt.

vi-sao-cac-bo-dong-loat-phan-doi-ap-thue-tieu-thu-dac-biet-nuoc-ngot
Nhiều Bộ phản đối đề nghị tăng thuế TTĐB với nước ngọt. Ảnh minh họa

Góp ý kiến về đề xuất đánh thuế với mặt hàng nước ngọt mới đây Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã bày tỏ quan điểm chưa đồng thuận.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cho rằng, lý do cơ quan tài chính đưa ra bổ sung nước ngọt vào danh sách hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt "do mặt hàng này chứa đường, ảnh hưởng tới sức khoẻ là chưa thuyết phục".

Ngoài ra, những sản phẩm Bộ Tài chính liệt kê được coi là nước ngọt, như trà, cà phê không đường... là nước ngọt và đưa vào diện đánh thuế lại "không thống nhất với lý do Bộ đưa ra".

Do đó Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính cần có giải trình rõ hơn sự cần thiết đưa nước ngọt vào danh mục hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, cũng như lý do cần thiết để hạn chế mặt hàng này.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng tỏ ý không đồng tình. Bộ này cho rằng, chưa có nghiên cứu nào về việc lạm dụng đồ uống có đường (trà, cà phê uống liền) dẫn tới thừa cân, béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường ở Việt Nam, nhất là ở trẻ em.

Trong bối cảnh khuyến khích ngành công nghiệp chế biến nông sản, Bộ Nông nghiệp đề nghị ngoài xác định rõ khái nhiệm "đồ uống có đường" để đưa ra đối tượng đánh thuế phù hợp, không nên đưa trà, cà phê uống liền vào danh mục chịu thuế suất này.

Riêng Bộ Kế hoạch & Đầu tư thì đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu đánh giá tác động của chính sách đối với ngành công nghiệp đồ uống, thu ngân sách Nhà nước và các yếu tố khác như lao động, việc làm, cung ứng nguyên liệu nhất là nguyên liệu chè, cà phê, mía đường...

pgstrung-danh-thue-nuoc-ngot-bb-baaacAEjSo
PGS.TS Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam

Không bất ngờ với việc các Bộ phản đối việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt, PGS.TS Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cho rằng, việc Bộ Tài chính đưa nước ngọt vào danh sách hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm điều chỉnh hành vi của người tiêu dùng.

“Trong Chiến lược quốc về dinh dưỡng Chính phủ cũng đã đề ra nhiều giải pháp như giải pháp về các chính sách, về chuyên môn kỹ thuật, về giáo dục và truyền thông… chứ không chỉ sử dụng công cụ thuế”, PGS.TS Trần Quang Trung cho biết.

Theo PGS.TS Trần Quang Trung đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là những hàng hóa, dịch vụ không thật sự cần thiết cho nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của con người. Trong sản phẩm nước ngọt có sản phẩm không có lợi cho sức khỏe như nước ngọt có ga, nhưng cũng có sản phẩm nước ngọt tốt như sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, nước ép hoa quả, sữa trái cây…

Ông Trung cho rằng, dự thảo thuế của Bộ Tài chính cần cụ thể cho từng loại sản phẩm và chưa có sự phân biệt rõ ràng giữa hàm lượng đường “tự thân” của sản phẩm và hàm lượng đường được thêm vào.

“Hàm lượng đường trong nước ngọt được tính như thế nào để chịu thuế tiêu thụ đặc biệt? Hàm lượng đường bao nhiêu thì bị coi là ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng…? Tất cả vấn đề này cần phải được làm rõ”, ông Trung cho biết thêm.

Chung quan điểm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh –Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cũng cho rằng, khi thay đổi chính sách thuế cơ quan soạn thảo đưa ra lý do mang tính kỹ thuật khác nhau để giải thích nhưng cần phải căn cứ vào thực tế.

ruou-nga-hinh-con-cho-can-than-binh-moi-ruou-cu
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

“Có thể Bộ Tài chính tính toán khi đánh thuế sản phẩm nước ngọt sẽ tăng thêm thu ngân sách. Tuy nhiên nếu việc đánh thuế đó khiến sản phẩm nước ngọt khó tiêu thụ, sản phẩm không bán được thì đồng nghĩa việc mục đích thu thuế không đạt. Còn khi lựa chọn sản phẩm sử dụng người dân phải tự cân nhắc đâu là sản phẩm tốt có lợi cho sức khỏe, người dân không dại gì bỏ tiền mua sử dụng sản phẩm cuối cùng gây ra béo phì, tiểu đường”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định.

 Ngoài ra, theo PGS Nguyễn Duy Thịnh nếu Bộ Tài chính muốn đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt phải phân tách sản phẩm nước ngọt. Trong sản phẩm nước ngọt có loại có ga, loại không có ga, nước trái cây, nước tăng lực, nước trái cây, trà, cà phê….

Nếu đánh thuế nước ngọt PGS Thịnh đề nghị phải phân chia từng sản phẩm nước ngọt khác nhau, phải có tiêu chí, ví dụ hàm lượng đường trong nước là bao nhiêu. Ngoài ra Bộ Tài chính phải làm rõ nguyên nhân béo phì, tiểu đường ở Việt Nam bao nhiêu phần trăm do sử dụng nước ngọt và người béo phì, tiểu đường ở Việt Nam sử dụng nước ngọt nào?

PGS Thịnh khẳng định, Bộ Tài chính phải có những thống kê, đánh giá chi tiết, cụ thể: Vì sao phải đánh thuế sản phẩm nước ngọt cũng như tác động của chính sách này tới doanh nghiệp, thị trường mới thuyết phục được doanh nghiệp, các hiệp hội cũng như các Bộ, ngành.

 

Cấm bán nước ngọt có ga trong trường học: ‘Triển khai sớm bao nhiêu, tốt bấy nhiêu’

“Nước uống có ga hiện nay thường có chứa chất bảo quản, chất phụ gia, có đường hóa học, những chất này không hề tốt cho học sinh”, chuyên gia hóa học nói.

 

Thủ tướng chỉ thị: Không quảng cáo và kinh doanh nước ngọt có ga trong trường học

Ngày 21/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 46/CT-TTg về việc Tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh không được quảng cáo, kinh doanh nước ngọt có ga trong trường học.

 

Video bé gái phản ứng khi uống nước ngọt có ga gây tranh cãi

Video ghi lại cảnh bé gái Evie phản ứng siêu yêu khi lần đầu uống nước ngọt có ga đã khiến nhiều người thích thú, nhưng cũng có không ít người chỉ trích việc cho bé uống nước ngọt có ga.Tin khác