Vì sao chất phụ gia axit benzoic có thể gây ung thư?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:28 10/04/2019

Chất phụ gia axit benzoic trong tương ớt Chin-su của Masan có thể phản ứng với với vitamin C (có hàm lượng khá cao trong trái ớt) sinh ra benzen - chất có thể gây ung thư.

vi-sao-chat-phu-gia-axit-benzoic-co-the-gay-ung-thu
Chất phụ gia axit benzoic trong tương ớt Chin-su của Masan có thể phản ứng với với vitamin C (có hàm lượng khá cao trong trái ớt) sinh ra benzen -  chất có thể gây ung thư. Ảnh minh họa

Axit benzoic mặc dù được các nhà khoa học khẳng định là chất phụ gia cho phép sử dụng trong một số thực phẩm, nhưng theo phân tích khoa học, benzoic có khả năng phản ứng với vitamin C (hàm lượng khá cao trong trái ớt), sinh ra benzen -  chất có thể gây ung thư. Đây có thể là nguyên nhân chính khiến phía Nhật buộc thu hồi các sản phẩm tương ớt Chin-su của Masan.

Trả lời báo chí TS. Phan Thế Đồng - chuyên gia về công nghệ thực phẩm, giảng viên Đại học Hoa Sen – TP HCM cho biết, nhiều tài liệu nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, benzoic có thể phản ứng với vitamin C, hàm lượng rất cao trong ớt, sinh ra benzen - một chất có thể gây ung thư.

Tương ớt Chin-su của Masan đang bán trên thị trường nội địa Việt là chuyện hoàn toàn bình thường.  Trong chế biến thực phẩm axit benzoic được coi là chất bảo quản bình thường, không phải chất cấm, đã được nghiên cứu khoa học, khảo sát rất kỹ trên thế giới.

Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) hiện quy định axit sorbic được sử dụng trong thực phẩm từ 0,05-0,2% (tối đa 1%), còn axit benzoic sử dụng từ 0,05-0,1%.

Chiếu theo tiêu chuẩn của Codex so với hàm lượng axit benzoic được phát hiện trong tương ớt Chin-su của Masan bị Nhật trả về (lần lượt 0,41g/kg; 0,44g/kg và 0,45g/kg), theo các chuyên gia lô tương ớt bị thu hồi vẫn nằm trong tiêu chuẩn cho phép của quốc tế.

Theo Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), liều lượng axit benzoic được coi là an toàn với con người khi tiêu thụ với số lượng nhỏ. Lượng axit benzoic được phép có trong thực phẩm ở mức 0,05-0,1% tùy theo thể tích. Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), liều lượng natri benzoate tối đa mà cơ thể có thể xử lý được là 5 mg/kg thể trọng mỗi ngày. Liều lượng gây độc ở người là 6 mg/kg thể trọng.

PGS.TS Bùi Thị An chia sẻ với báo giới, gia đình bà cũng sử dụng tương ớt Chin-su và hiện tại trong bếp vẫn còn một chai. Tuy nhiên, sự việc xảy ra đã khiến bà lo ngại và tạm thời ngưng sử dụng. Bà Bùi Thị An đặt câu hỏi: "Tại sao Nhật Bản cấm sử dụng axit benzoic nhưng Việt Nam thì không? Cơ sở nào đặt ra giới hạn hàm lượng cho loại chất này? Hay vì người Việt Nam miễn dịch với nó? Ngoài Chin-su còn những loại sản phẩm nào sử dụng chất này? Nếu có thể các cơ quan chức năng có thể công bố?", bà Bùi Thị An nói.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, quan điểm trong sử dụng axit benzoic của Việt Nam và Nhật Bản đang khác nhau. Trong khi Nhật Bản cấm sử dụng  axit benzoic trong tương ớt thì Việt Nam lại cho phép với hàm lượng nhất định. Qua sự việc như thế này, người tiêu dùng cần phải biết còn những loại thực phẩm nào trên thị trường đang được bày bán có sử dụng axit benzoic để từ đó sử dụng phù hợp.

Theo Hội bảo vệ người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có câu trả lời tại sao Việt Nam lại cho phép sử dụng axit benzoic nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn băn khoăn, lo lắng.

Theo cơ quan này, cần làm rõ một số vấn đề xung quanh vụ việc. Thứ nhất axit benzoic có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), cả Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên. Tại Việt Nam, axit benzoic, một loại phụ gia được phép sử dụng trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có tương ớt với hàm lượng quy định. Tuy nhiên ở Nhật Bản, axit benzoic lại không được phép sử dụng trong tương ớt.

“Phải chăng, benzoic có gốc axit, khi sử dụng trong tương ớt sẽ gây ra chất có hại cho sức khỏe, nên Nhật Bản mới cấm?”, Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đặt câu hỏi.

Cơ quan này cũng dẫn khoản 2, điều 11, Luật vệ sinh thực phẩm Nhật Bản quy định: "Axit benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt". Theo lý giải, ớt có hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần cam, nó đứng đầu bảng về hàm lượng vitamin C trên trọng lượng, có khả năng phản ứng với nhau để hình thành benzen, chất độc hại.

 

Khách Việt đánh giá 1 sao, kêu gọi tẩy chay Burger King sau vụ quảng cáo ăn bánh bằng đũa

Mặc dù Burger King đã xin lỗi và gỡ quảng cáo ăn burger bằng đũa, song động thái này không đủ xoa dịu khách hàng. Các cửa hàng của hãng tại VN liên tục bị đánh giá 1 sao, tụt hạng thê thảm.

 

Gợi ý 5 điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương

Dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 kéo dài sắp tới sẽ là khoảng thời gian thích hợp để bạn và gia đình có được một chuyến du lịch vui vẻ bên nhau. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn dễ dàng.

 

Ai đã 'xuất khẩu hộ' tương ớt Chin-su của Masan sang Nhật?

Theo tìm hiểu, tính từ đầu tháng 1/2018 đến cuối tháng 3/2019, ước tính đã có hơn 109 tấn tương ớt được xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Nhật Bản qua các cảng của TP HCM, giá trị đạt 151.000 USD.

Tin khác