Vì sao chung cư tái định cư ‘ế ẩm’?

14:12 29/06/2018

Tình trạng các tòa chung cư tái định cư bỏ hoang, không người ở đang diễn ra phổ biến tại Hà Nội và TP HCM gây lãng phí lớn. Trong khi đó, nhu cầu về chỗ ở cho người dân vẫn là vấn đề bức thiết.

tái định cư
Khu chung cư tái định cư tại Khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên) không có người ở sau 10 năm xây dựng.

Một nghịch lý đang diễn ra trong việc xây dựng tái định cư ở Hà Nội hiện nay là dù Thành phố vẫn đang khẩn trương xây dựng các dự án mới, nhưng các tòa nhà dành cho mục đích tái định cư đã xây dựng xong trước đây lại bỏ trống hoặc người đến ở ít.

Nhiều khu nhà tái định cư trên địa bàn TP Hà Nội và TP HCM bị bỏ hoang vì người dân không về ở… Thực trạng này diễn ra đã nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý, dẫn đến việc lãng phí và gây bức xúc trong dư luận.

Điển hình như: Khu chung cư tái định cư Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội) với 4 tòa CT2A, CT2B, CT2C và CT3 nhưng chỉ một số ít hộ dân về ở; 3 khối nhà CT1 A, B, C của Khu tái định cư Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được đưa vào sử dụng từ năm 2014, nhưng đến nay vẫn thưa thớt người ở; ba tòa nhà tái định cư cao 6 tầng với 150 căn hộ thuộc Khu đô thị mới Sài Đồng (Q.Long Biên) sau 10 năm không có người ở….

Hay như mới đây nhất, TP HCM tổ chức bán đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư với giá khởi điểm bình quân  khoảng 2,3 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, phiên đấu giá lô căn hộ tái định cư này đã không diễn ra như dự kiến vì không có tổ chức, cá nhân nào mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá theo quy định.

vi-sao-chung-cu-tai-dinh-cu-e-am
Khu tái định cư Trung Hòa Nhân Chính. Ảnh: Zing.vn.

Liên quan đến tình trạn “ế ẩm” của nhà tái định cư hiện nay, ông Trương thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chung cư tái định cư bỏ hoang, không có người ở.

Thứ nhất là chất lượng nhà chung cư có vấn đề. Những chung cư tái định cư thường là chất lượng rất kém, không đảm bảo nên người dân không tin tưởng, không muốn ở,… và thực tế hiện chung cư tái định cư bỏ trống rất nhiều.

Nguyên nhân thứ hai là vị trí không phù hợp. Nhiều chung cư tái định cư ở vị trí quá xa xôi, không thuận tiện cho sinh hoạt, không có giao thông, không có bệnh viện, không có trường học… Trong khi đó, những người tái định cư là những người khó khăn, người ta phải bám vào chợ, bám vào hàng quán để sinh sống, rất khó để chấp nhận thay đổi hoàn toàn về việc đi lại xa xôi, gây nhiều bất tiện, khó khăn trong cuộc sống…

Thứ ba là nhóm nguyên nhân thường xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây là  những bất cập trong công tác đền bù, tái định cư không thỏa đáng dẫn đến kiện cáo, tranh chấp về pháp lý…

Để khắc phục tình trạng này, theo ông Đức, đối với chung cư Tái định cư phải tính toán theo bài toán của thị trường. Cụ thể là phải tính toán hợp lý về chất lượng nhà chung cư, về là giá cả và về quyền lợi của người dân được đảm bảo. Vấn đề này cũng giống như câu chuyện giải tỏa thu hồi đất, nếu tính đúng giá, hợp lý thì người ta sẵn sàng chấp nhận không những để yên ổn làm ăn mà còn vì lợi ích chung của xã hội. Nhưng nếu chênh lệch quá, đền bù thiếu hụt quá, tính toán không hợp lý… thì người dân sẽ không chấp nhận, dẫn đến kiện cáo, tranh chấp và chung cư thì vẫn bỏ trống, không người ở.

Còn về giá chung cư tái định cư, theo ông đức, giá nhà có tình trạng cao hơn giá thị trường. Trường hợp này đáng lẽ phải ưu ái vì thuế, chính sách, đã được nhà nước hỗ trợ rồi thì phải thấp hơn giá thị trường rất nhiều, chưa nói đến trường hợp chất lượng thấp nữa. Nhưng cuối cùng có những chungn cư lại tính giá cao hơn nên người dân phản ứng, không muốn ở, không dám ở chung cư này…

Thực tế dễ nhìn thấy nhất về chung cư tái định cư hiện nay là tình trạng nhanh xuống cấp sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng khiến người dân luôn thấp thỏm, bất an. Ngoài ra, thiết kế, kiến trúc các tòa nhà này cũng cũ kỹ, lỗi thời, thiếu tiện ích, thiếu đồng bộ…

Do đó, dù nhiều người dân khó khăn có nhu cầu về nhà ở, nhưng cứ nói đến nhà tái định cư là nhiều người lắc đầu ngán ngẩm, bởi nhiều người đã bị rơi vào cảnh “đem con, bỏ chợ” với hàng loạt chung cư tái định cư xuống cấp không được tu sửa, hay nếu có tu sửa thì cũng qua loa cho xong….

Thực tế này đã góp phần khiến người dân “quay lưng” với các chung cư tái định cư và tình trạng “ế ẩm” ngày càng gia tăng.

 

Kết cấu chung cư Carina bị hư hỏng cục bộ sau vụ cháy nghiêm trọng

Đại diện chủ đầu tư và các cơ quan ban ngành vừa thông báo kết quả kiểm định chất lượng công trình và quá trình sửa chữa, cải tạo chung cư Carina Plaza sau vụ cháy nghiêm trọng.

 

Hà Nội yêu cầu rà soát lại hồ sơ hoàn thiện, xử lý vi phạm tại các nhà chung cư

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ban hành văn bản về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn.Tin khác