Vì sao đại gia ‘buông bỏ’ doanh nghiệp con cưng để ‘giữ’ ghế chủ tịch ngân hàng?

12:56 03/01/2018

Lựa chọn bỏ chức chủ tịch tập đoàn, doanh nghiệp để chọn chiếc ghế chủ tịch ngân hàng hay ngược lại là một bài toán không hề dễ dàng đối với nhiều "đại gia".

vi-sao-dai-gia-buong-bo-doanh-nghiep-con-cung-va-quyet-giu-ghe-chu-tich-ngan-hang
Hoàng loạt đại gia quyết định ‘buông bỏ’ doanh nghiệp con cưng để ‘giữ’ ghế chủ tịch ngân hàng.

Quyết định bất ngờ

Luật sửa đổi bổ sung Các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 quy định rõ, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của tổ chức tín dụng.

Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

vi-sao-dai-gia-buong-bo-doanh-nghiep-con-cung-de-giu-ghe-chu-tich-ngan-hang
Những doanh nghiệp như Tập đoàn DOJI được cho sẽ khó khăn thời hậu ông Đỗ Minh Phú

Quy định này buộc các đại gia như ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) vừa làm Chủ tịch Ngân hàng SHB đồng thời cũng là Chủ tịch của Tập đoàn T&T; Ông Dương Công Minh vừa làm Chủ tịch Ngân hàng Sacombank kiêm chủ tịch HĐQT của Công ty CP Him Lam (chủ đầu tư dự án sân golf Tân Sơn Nhất); Bà Nguyễn Thị Nga hiện đang là Chủ tịch Seabank và Chủ tịch của BRG Group; Bà Thái Hương Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH True Milk… sẽ phải lựa chọn.

Tuy nhiên cuối cùng quyết định đã được đưa ra, theo đó ông Đỗ Quang Hiển quyết định sẽ tiếp tục làm Chủ tịch HĐTQ Ngân hàng SHB, ông Đỗ Minh Phú quyết định rời ghế Chủ tịch Tập đoàn để tiếp tục làm Chủ tịch của TPBank.

Tương tự, Chủ tịch Sacombank Dương Côn Minh cũng tuyên bố sẽ từ chức khỏi vị trí Chủ tịch Công ty Him Lam để tập trung vào việc tái cơ cấu của Sacombank. Còn nữ doanh nhân Thái Hương dù sáng lập, xây dựng thương hiệu sữa TH nhưng cũng quyết định rút lui khỏi chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH True Milk và tiếp tục giữ chức vụ Tổng giám đốc BacABank.

“Cánh cửa mở ra nhiều quan hệ”

Để lựa chọn giữa việc làm lãnh đạo ngân hàng hay lãnh đạo doanh nghiệp là điều không dễ dàng với các đại gia bởi tên tuổi của họ đều gắn liền với thương hiệu của cả doanh nghiệp và ngân hàng.

Điển hình như trường hợp ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Tập đoàn DOJI, có thể nói hơn 25 năm (1/4 thế kỷ) gắn bó xây dựng thương hiệu DOJI ông Phú đổ biết bao công sức gây dựng. Không quá để nói DOJI chính là “đưa con” được ông Đỗ Minh Phú chăm bẵm từ nhỏ đến trưởng thành như hôm nay.

Một trường hợp khác là thương hiệu sữa TH true MILK nơi đưa tầm vóc của nữ doanh nhân Thái Hương vượt qua biên giới Việt Nam. Chỉ cần nói đến sữa TH true MILK là người ta nghĩ ngay đến tên nữ doanh nhân Thái Hương.

Vậy tại sao bà Thái Hương hay ông Đỗ Minh Phú và rất nhiều doanh nhân khác sẵn sàng rời chức vụ lãnh đạo doanh nghiệp “con cưng” để giữ ghế chủ tịch, tổng giám đốc ngân hàng.

vi-sao-dai-gia-buong-bo-doanh-nghiep-con-cung-de-giu-ghe-chu-tich-ngan-hang
TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, chức danh Chủ tịch HĐQT ngân hàng mở ra nhiều cánh cửa, nhiều quan hệ để giúp doanh nhân có thể phát triển, tiến thân

Trao đổi với phóng viên, TS Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, Chủ tịch, tổng giám ngân hàng là chức danh ai cũng mong muốn, chủ tịch HĐQT một ngân hàng là chức danh được Ngân hàng Nhà nước phê chuẩn. Chức danh đó rất quan trọng, từ chức danh đó mở ra cho họ nhiều cánh cửa, nhiều quan hệ để họ có thể phát triển, tiến thân.

“Từ bỏ chức danh chủ tịch HĐQT một ngân hàng là điều rất hạn hữu, có thể nói trong 10 người thì cả 10 người đều quyết định ở lại lãnh đạo một ngân hàng. Chức danh lãnh đạo một ngân hàng có thương hiệu, uy tín rất lớn không phải dễ gì có được.

Trong khi chủ tịch doanh nghiệp, một tập đoàn có thể có vốn góp nhiều là dễ dàng được bầu”, TS Hiếu cho biết.

Từ khía cạnh kinh tế, theo TS Hiếu, những ngân hàng nơi doanh nhân nói trên hiện đang giữa chức vụ lãnh đạo đều có kết quả kinh doanh tốt, hoạt động ổn định, tỷ lệ nợ xấu và những vấn đề khác không đáng ngại.

Mặt khác điều quan trọng khi nắm chức vụ lãnh đạo một ngân hàng sẽ là cánh cửa mở ra nhiều quan hệ, từ đó giúp doanh nhân tiến thân. Nhiều quan chức hiện nay xuất phát từ lãnh đạo các ngân hàng.

Ở góc nhìn khác, Phó Chủ tịch VAFI - ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, quy định về việc chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc một tổ chức tín dụng không được giữ chức vụ chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc (giám đốc) , Phó tổng giám đốc (phó giám đốc) một doanh nghiệp chưa giải quyết được vấn đề ngân hàng là sân sau bơm vốn cho doanh nghiệp.

Theo ông Hải dù tuyên bố rời vị trí lãnh đạo doanh nghiệp để giữ ghế ngân hàng nhưng bản thân doanh nhân nói trên vẫn còn số vốn lớn tại doanh nghiệp, vẫn là nhà đầu tư. Như vậy hoàn toàn họ có thể đứng phía sau điều khiển doanh nghiệp. Khi còn vốn đầu tư có nghĩa quyền lợi vẫn gắn với doanh nghiệp, không ai muốn đồng vốn mất đi nên phải tìm cách hỗ trợ.

Bình luận về việc các đại gia quyết định giữ ghế ngân hàng thay vì chọn lãnh đạo doanh nghiệp, ông Hải cho biết: "Họ ngồi ghế ngân hàng để chủ động được nguồn vốn giúp doanh nghiệp của mình. Doanh nghiệp cần nhất là dòng vốn, với vai trò đứng đầu ngân hàng hoàn toàn họ có thể hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp. Vấn đề này chỉ được giải quyết khi chúng ta có quy định yêu cầu người đứng đầu ngân hàng thoái vốn khỏi các doanh nghiệp".

Ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, thời gian tới Ngân hàng Nhà nước cần có quy định yêu cầu lãnh đạo ngân hàng phải thoái vốn dần khỏi các doanh nghiệp chứ không chỉ không đảm nhận các chức danh tại doanh nghiệp.

"Chúng ta phải chuyên môn hóa mới phát triển được, nếu người đứng đầu ngân hàng nhưng vẫn là nhà đầu tư, vẫn bỏ vốn vào doanh nghiệp khác dù ít hay nhiều doanh nghiệp đó cũng được ưu tiên về vốn", ông Hải nhấn mạnh.

 

10 sự kiện nổi bật ngành ngân hàng năm 2017

Cho phá sản ngân hàng, giảm lãi suất, xét xử đại án OceanBank…và rất nhiều sự kiện đáng chú ý của ngành ngân hàng năm 2017. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật ngành ngân hàng năm qua.

 

Đại án Ngân hàng Đông Á: Bắt 22 bị can thu hồi hơn 2.000 tỷ đồng

Thông tin trên được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố cùng với việc bắt khởi tố thêm 5 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).

 

Tết này nhân viên ngân hàng lại 'ấm no'

Nhìn lại bức tranh lợi nhuận kinh doanh sáng sủa của các ngân hàng năm nay, có thể dự báo nhân viên ngành này sẽ đón nhận nhiều tin vui về lương thưởng cuối năm.Tin khác