Vì sao Đàm Vĩnh Hưng không có tên trong bảng tham khảo đề cử 'Cống hiến 2018'?

09:00 11/01/2018

Đàm Vĩnh Hưng hoàn toàn vắng bóng trong cả 9 hạng mục dự kiến đề cử tại giải thưởng âm nhạc "Cống hiến 2018".

vi-sao-dam-vinh-hung-khong-co-ten-trong-de-cu-cong-hien-2018
Đàm Vĩnh Hưng không có tên trong bản tham khảo đề cử Cống hiến 2018.

Ngày 10/1, Ban tổ chức giải thưởng âm nhạc "Cống hiến lần thứ 13" năm 2018 đã có cuộc gặp gỡ truyền thông để trao đổi về những dự kiến đề cử.

Nhìn vào bảng dự kiến đề cử có thể thấy giải thưởng năm nay vẫn bao gồm 9 hạng mục: Nhà sản xuất của năm, Bài hát của năm, MV của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm, Ca sĩ của năm.

Điều đặc biệt là trong số cả 9 hạng mục đề cử kể trên đều không có Đàm Vĩnh Hưng mặc dù trong năm vừa qua nam ca sĩ này có nhiều hoạt động âm nhạc nổi bật, trong đó phải kể đến album Bolero "Tình bơ vơ" và liveshow "Sài Gòn, Bolero&Hưng" được tổ chức cả TP HCM và Hà Nội. Phải chăng do sự việc ồn ào, hiểu nhầm giữa Đàm Vĩnh Hưng và Ban tổ chức giải Cống hiến năm ngoái?

Đại diện Ban tổ chức giải thích, do các sản phẩm âm nhạc này thuộc dòng nhạc xưa, trong khi đó tiêu chí mà giải "Cống hiến" đặt ra là thúc đẩy những giá trị và sức sáng tạo âm nhạc đang diễn ra, góp phần vào sự phát triển chung của nhạc Việt.

Với tiêu chí này, Ban tổ chức xác định ưu tiên cho những sáng tạo mới của các nghệ sĩ hiện giờ chứ không phải những sáng tác cách đây vài chục năm. Vì vậy, dòng nhạc trữ tình Bolero không nằm trong diện bình xét của giải "Cống hiến" bởi không phù hợp với tiêu chí và mục đích giải thưởng.

Cũng vì lý do này mà trong năm qua, ca sĩ Lệ Quyên cũng tổ chức rất nhiều liveshow nhạc xưa được khán giả yêu thích nhưng không đưa vào danh sách.

vi-sao-dam-vinh-hung-khong-co-ten-trong-de-cu-cong-hien-2018
Hình ảnh trong MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" (Noo Phước Thịnh).

Một vấn đề khác nổi lên trong buổi tham khảo đề cử là vấn đề bản quyền với các tác phẩm âm nhạc. Thời gian gần đây có một số MV nổi trội đã bị, hoặc có nguy cơ xóa khỏi YouTube vì vi phạm bản quyền. Một số ca khúc khác tuy được nhiều người yêu thích nhưng có dư luận cho rằng "đạo nhái" ca khúc của những nghệ sĩ nước ngoài.

Điển hình như MV "Sống xa anh không dễ dàng" của Bảo Anh hay phiên bản đầu tiên của "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" (Noo Phước Thịnh) đều xác nhận việc vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, ca khúc của Bảo Anh thì không có mặt, còn bài hát của Noo Phước Thịnh được đề cử ở hạng mục MV của năm.

Về điều này, Ban tổ chức "Cống hiến 2018" cho rằng, việc "đạo nhạc", "đạo nhái" là thuộc lĩnh vực bản quyền tác phẩm âm nhạc. Chuyện kết luận vi phạm bản quyền hay không là thuộc thẩm quyền của tòa án dân sự nếu đối tượng bị xem là vi phạm bản quyền và chủ thể bản quyền không thỏa thuận được với nhau. 

Tuy nhiên, đơn vị này cũng quả quyết, tùy theo mức độ cụ thể, tùy theo yếu tố giống nhau (hoặc tương đồng), Ban tổ chức sẽ xem xét nó có phải dấu ấn của tác phẩm hay không trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

vi-sao-dam-vinh-hung-khong-co-ten-trong-de-cu-cong-hien-2018
Bảo Anh có MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" hiện đạt hơn 52 triệu lượt xem trên YouTube, nhưng là trường hợp cân nhắc trong giải Cống hiến vì vướng vấn đề bản quyền với nghệ sĩ nước ngoài.

Bên cạnh đó, trước thắc mắc về việc BTC nên đưa Đức Phúc, Hương Tràm vào đề cử Ca sĩ của năm vì đây là hai ca sĩ trẻ có ca khúc "hit" trong năm. Nhà báo Hữu Trịnh, Phó BTC giải thưởng cho biết, không phải nhạc sĩ, ca sĩ có một sản phẩm "hit" thì sẽ xét duyệt. Ban tổ chức chọn các đề cử dựa vào yếu tố sáng tạo nhiều hơn là chạy theo sự "yêu - ghét" của công chúng.

Nhìn chung, tham khảo đề cử đã đưa được những bài hát, MV, album, ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất có cống hiến nổi bật trong năm qua, dựa trên tiêu chí của riêng giải "Cống hiến" như Mỹ Tâm (Album của năm, ca sĩ của năm), Noo Phước Thịnh (MV của năm, Chương trình của năm, Ca sĩ của năm), Khắc Hưng (Nhà sản xuất của năm, nhạc sĩ của năm).

Theo dự kiến, lễ bầu chọn và trao giải "Cống hiến 2018" sẽ được tổ chức đồng thời tại cả Hà Nội và TP HCM trước đêm trao giải khoảng 1 tuần. Đêm trao giải sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2018.

 

Đàm Vĩnh Hưng: 'Hoài Linh bảo nằm xuống đánh đòn cũng sẵn sàng, không một thắc mắc'

Trong một talkshow gần đây, Đàm Vĩnh Hưng đã chia sẻ "như móc hết ruột gan" đặc biệt là về ơn nghĩa mà danh hài Hoài Linh đã dành cho mình.Tin khác