Vì sao dự án The Diamond Park bị thanh tra?

07:07 22/12/2018

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

thanh-tra-toan-dien-du-an-the-diamond-park
Cổng vào dự án The Diamond Park  Mê Linh. 

Theo đó, văn bản nêu rõ trong thời gian vừa qua, báo chí đã đưa tin phản ánh về Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã bị chủ đầu tư "cắt xén" để xây biệt thự, nhà liền kề.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về từng nội dung liên quan đến Dự án và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2019.

Theo tìm hiểu, vào năm 2008, chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng (nay là Công ty Cổ phần Videc) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định cho phép đầu tư dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại vị trí trên với diện tích gần 14,5ha, tổng số vốn đầu tư là 582 tỷ đồng.

Đến ngày 15/3/2017, dự án được UBND TP. Hà Nội (từ năm 2008, huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội) ký quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Theo đó, quy mô diện tích đất thay đổi từ 14,5ha lên 16,8ha.

Điều đáng chú ý, dự án này được phê duyệt xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp. Tuy nhiên, diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội rất ít, chỉ chiếm khoảng 10% tổng diện tích đất, trong khi một diện tích đất lớn được dùng để xây dựng nhà biệt thự và nhà ở liền kề.

Bên cạnh đó, đã 10 năm trôi qua nhưng khu nhà ở xã hội chưa được khởi công, trong khi tất cả diện tích xây biệt thự, nhà liền kề đã được chủ đầu tư hoàn thành phân lô, bán nền gần hết.

Thông tin trên Nhà đầu tư cho biết, Công ty CP Tập đoàn Videc, tiền thân là CTCP Đầu tư - Thiết kế và Xây dựng Việt Nam, được thành lập từ năm 2003, hiện đóng trụ sở tại 349 Vũ Tông Phan, P. Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Giai đoạn 2016-2018, Videc đã tăng vốn gấp 5 lần từ 100 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông không thay đổi, theo đó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Trần Đức Huế là cổ đông lớn nhất, chiếm 80% vốn của Videc, ông Đỗ Quang Khuê có 10%. Videc từng có một cổ đông sáng lập, song đã thoái hết vốn là ông Ngô Vĩnh Khương. 

Ông Khương là cựu Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico).

Nhóm cổ đông Videc năm 2016 đã đầu tư và nắm lượng lớn cổ phần của CTCP COMA18 (Mã chứng khoán: CIG). Các ông Trần Đức Huế và Đỗ Quang Khuê sau đó lần lượt được bầu làm Chủ tịch HĐQT và Thành viên HĐQT COMA18. 

Một cá nhân liên quan tới ông Trần Đức Huế là ông Trần Đức Minh cũng được bầu vào HĐQT COMA18. Tổng cộng nhóm nhà đầu tư liên quan tới Videc có thời điểm chiếm 3/5 vị trí trong HĐQT COMA18. 

Cuối quý 1/2018, ông Trần Đức Huế bất ngờ đăng ký chuyển nhượng cổ phần và rút lui khỏi HĐQT COMA18, với lý do thay đổi định hướng đầu tư. 

Trở lại với Videc, động thái tăng vốn mạnh thời gian qua cho thấy tham vọng không nhỏ của tập đoàn này trong cuộc chơi địa ốc ở thị trường Hà Nội. Ngoài dự án The Diamond Park, doanh nghiệp của ông Trần Đức Huế còn sở hữu dự án Videc Complex quy mô 650 căn tại 283 Khương Trung (Thanh Xuân), dự án Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan (Thanh Xuân) có quy mô 572 căn hộ, dự án Videc Lake View số 5 Lạc Long Quân (Tây Hồ).

Bên cạnh đó, Videc cũng đang đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực khu công nghiệp với dự án Khu công nghiệp Kim Thành quy mô 165ha tại huyện Kim Thành, Hải Dương và dự án Khu công nghiệp Nhuận Trạch tại huyện Lương Sơn, Hoà Bình có quy mô 213,68ha. 

Videc cũng tham gia vào lĩnh vực thuỷ điện với các dự án Hùng Lợi 1 và Hùng Lợi 2 tại Tuyên Quang.

 

Giá xăng giảm giá cước vận tải ‘đứng im’: Cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc

Từ tháng 10 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã giảm 5 lần liên tiếp, hiện giá xăng xuống mức kỷ lục 16.787 đồng một lít tuy nhiên giá cước vận tải, giá hàng hóa vẫn đứng im.

 

Giá xăng giảm gần 400 đồng/lít

Từ 15h chiều nay (21/12), mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm tối đa 394 đồng một lít, xăng RON 95 là 318 đồng.

 

Được phê duyệt chương trình an ninh hàng không: Bamboo Airways sắp 'cất cánh'

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra Quyết định số 2359 phê duyệt về chương trình an ninh hàng không của Công ty TNHH hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).Tin khác