Vì sao du khách Việt bị trục xuất vì mang bánh trung thu vào Australia?

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:30 04/11/2019

Australia vừa trục xuất nam du khách Việt mang bánh trung thu nhân thịt lợn trong bối cảnh lo ngại dịch tả lợn châu Phi lây lan đến quốc gia này.

vi-sao-du-khach-viet-bi-truc-xuat-vi-mang-banh-trung-thu-vao-australia
4 kg bánh trung thu bị tịch thu ở sân bay Sydney (Australia). Ảnh: Department of Agriculture Australia.

Thông tin từ Zing.vn dẫn nguồn ABC News đưa tin một người đàn ông Việt Nam mang 4 kg bánh trung thu nhân thịt lợn đã bị trục xuất khỏi Australia do không khai báo thực phẩm trong hành lý với hải quan.

Ông là người thứ 2 bị từ chối nhập cảnh vào Australia, sau khi các quy tắc an toàn sinh học khắt khe mới được đưa ra ở nước này vào đầu năm nay.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia, Bridget McKenzie cho biết người đàn ông 60 tuổi này đã không khai báo thực phẩm trong hành lý khi cố gắng vào Australia qua sân bay quốc tế Sydney ngày 2/11.

Sau khi bị trục xuất, nam du khách này sẽ không đủ điều kiện nhập cảnh Australia trong 3 năm.

Được biết dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng đến Australia. Giới chức Australia lo ngại dịch bệnh này có thể lây truyền từ các du khách nhập cảnh tại các sân bay của Melbourne và Sydney, hoặc lây lan qua quần thể lợn hoang có kích thước gấp 10 lần đàn lợn nội địa.

Dịch bệnh lây lan khi lợn tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh, các sản phẩm từ thịt lợn, thức ăn và các vật liệu nhiễm bệnh như ống tiêm. Virus có thể được tìm thấy trong các sản phẩm thịt lợn ngay cả khi đã nấu chín hoặc đông lạnh. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây nhiễm từ người mặc quần áo và ủng mang virus vào khu vực nuôi lợn bình thường. Bệnh có tỷ lệ tử vong 100% ở lợn.

Theo luật định, hành khách đến Australia phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu nhập cảnh (Incoming Passenger Card). Trên phiếu này, hành khách phải thành thật khai báo nếu có mang theo bất kì sản phẩm thịt, sản phẩm từ động vật, hoặc các món đồ khác có nguy cơ về an ninh sinh học. Ngoài việc bị tịch thu những sản phẩm mang nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh sinh học khi nhập cảnh, hành khách vi phạm việc không khai báo hoặc khai báo không đầy đủ có thể bị phạt tiền hoặc thâm chí truy tố.

Tháng trước, Australia đã từ chối nhập cảnh một phụ nữ Việt Nam 45 tuổi cố gắng mang theo hơn 4,5 kg thịt lợn vào nước này.

Nếu gửi đồ cho người thân hoặc bạn bè đang sống tại Australia, không nên gửi các sản phẩm thịt qua bưu phẩm, bưu kiện. Người gửi cần ghi rõ nội dung của gói hàng trên tờ khai khi gửi kiện hàng đi quốc tế qua đường bưu điện.

Trong năm 2017-2018, các cán bộ an ninh sinh học tại Australia đã thu giữ gần 350.000 món đồ có nguy cơ an ninh sinh học từ đường hàng không và các bưu phẩm gửi qua đường bưu điện. Ví dụ về những món đồ từ Việt Nam bị thu giữ bao gồm:

- Một hành khách trình báo về thuốc đông y nhưng có 4kg hoa quả và rau trong hành lý chưa được khai báo.

- Một khách hàng không trình báo về 24kg mật ong đã qua xử lý thô, cũng như xoài, cá và thịt lợn trong hành lý.

- Một khách hàng cố mang cá chọi, ốc và tôm sống trong hành lý.

- Một khách hàng trình báo tại sân bay về thịt khô nhưng sau đó bị phát hiện mang theo đồ gỗ, trên đó có dấu hiệu của côn trùng và kiến.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vi-sao-du-khach-viet-bi-truc-xuat-vi-mang-banh-trung-thu-vao-australia-140703.html

Tin khác