Vì sao dữ liệu của AirVisual có vẻ khác với các nguồn khác?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:01 01/10/2019

Trên trang web của mình, AirVisual đã giải thích lý do dữ liệu về chất lượng không khí của tổ chức này lại có vẻ khác với các nguồn khác.

vi-sao-du-lieu-cua-airvisual-co-ve-khac-voi-cac-nguon-khac
Dữ liệu về chất lượng không khí ở Hà Nội vào lúc 10h ngày 1/10 do Green ID (một đối tác của Air Visual) cung cấp).

Theo chỉ số của ứng dụng AirVisual vào 8h ngày 26/9, Hà Nội đang là thành phố bị nhiễm nhất, sau đó là thủ đô Jakarta của Indonesia và TP HCM.

AirVisual cho biết họ luôn tìm cách để cung cấp dữ liệu thời gian thực, chính xác và đáng tin cậy bằng cách sử dụng rất nhiều nguồn khác nhau bao gồm từ các trạm đo của chính phủ đến trạm đo AirVisual Pro / Node của họ. Các trạm này bao phủ hơn 10.000 thành phố trên toàn thế giới.

Theo AirVisual, nếu có khác biệt giữa dữ liệu của AirVisual và các nhà cung cấp thông tin ô nhiễm không khí khác, có thể có do một số lý do sau:

Tần suất cập nhật

Có thể các ứng dụng và trang web khác nhau, đặc biệt là các ứng dụng chuyển tiếp dữ liệu nguồn, cập nhật dữ liệu vào các thời điểm khác nhau. Điều này có thể khiến các vị trí khác nhau hiển thị dữ liệu khác nhau bởi một số là dữ liệu thời gian thực và một số là dữ liệu cũ. Dữ liệu của AirVisual là dữ liệu thời gian thực.

Thước đo chỉ số ô nhiễm không khí

Có thể các ứng dụng hoặc trang web bạn so sánh đang sử dụng các chỉ số chất lượng không khí khác nhau. Nhiều quốc gia có chỉ số ô nhiễm không khí của riêng họ và một số ứng dụng cũng đã tạo ra hệ thống của riêng để thể hiện mức độ ô nhiễm trong không khí.

Do đó, hãy đảm bảo bạn đang so sánh cùng một chỉ số đo chất lượng không khí hay mức độ nhiễm.

AirVisual cho phép người dùng lựa chọn chỉ số ô nhiễm không khí quốc tế tiêu chuẩn (AQI) của Mỹ hoặc Trung Quốc. Bạn có thể chuyển đổi trong cài đặt của ứng dụng.

Nguồn dữ liệu

Các nguồn khác nhau có thể thể hiện dữ liệu nguồn khác nhau. AirVisual hiển thị cả dữ liệu chính thức của chính phủ và dữ liệu AirVisual Node trên một nền tảng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ứng dụng sẽ hiển thị cùng một bộ dữ liệu và một số ứng dụng có thể hiển thị mức ô nhiễm trung bình trên toàn thành phố.

AirVisual đo chất lượng không khí thế nào?

Trên trang web chính thức, AirVisual cho biết họ thu thập dữ liệu thời tiết, dữ liệu chất lượng không khí từ các trạm của chính phủ và ở các địa phương, dữ liệu từ vệ tinh. Sau đó, các nguồn dữ liệu này được xử lý bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Ví dụ, trả lời phỏng vấn Vnexpress, Louise Watt, phát ngôn viên của IQAir AirVisual cho biết, tại Hà Nội, IQAir AirVisual thu thập dữ liệu từ 14 trạm kiểm soát không khí, gồm có 10 trạm thuộc chính phủ như mạng lưới quản lý chất lượng không khí Hà Nội, Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Các trạm của các tổ chức phi chính phủ là đối tác của AirVisual.

Tại TP HCM, AirVisual thu thập dữ liệu từ 7 trạm, gồm Lãnh sự quán Mỹ, các tổ chức phi chính phủ gồm các đối tác của AirVisual.

Tin khác