Vì sao hàng hóa dịp Tết dù bình ổn nhưng giá vẫn khó giảm?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:11 02/01/2019

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú chỉ ra những bất cập khiến giá hàng hóa dịp Tết khó giảm dù sử dụng công cụ bình ổn giá.

vi-sao-hang-hoa-dip-tet-du-binh-on-nhung-gia-van-kho-giam
Vì sao hàng hóa dịp Tết dù bình ổn nhưng giá vẫn khó giảm? Ảnh minh họa

Tết Kỷ Hợi 2019 sắp đến, một mùa phục vụ lại sắp bắt đầu, khi cao điểm hàng hóa dịp Tết đến gần cũng là lúc câu chuyện giá cả, chất lượng hàng hóa được đặt ra.

Theo nhận định chung thì hàng hóa trên thị trường nhất là hàng hóa nhu yếu phẩm, may mặc, điện máy, dụng cụ gia đình không hề thiếu. Điều quan trọng là người tiêu dùng quan tâm đến giá cả hợp lý, cạnh tranh và chất lượng đảm bảo cho gia đình và bản thân trong dịp mua sắm tết.

Kinh nghiệm những cái Tết trước đây cho thấy các thành phố lớn đã chi hàng nghìn tỷ đồng bình ổn giá với lãi suất bằng 0% trong một số thời gian để các doanh nghiệp bán lẻ dự trữ hàng phục vụ tết. Tuy nhiên, những ý định tốt đẹp đó lại chưa có hiệu quả cao.

Trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú – Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, dù chi hàng nghìn tỷ đồng bình ổn giá nhưng lại chi nhầm chỗ, thay vì hỗ trợ cho sản xuất để tạo nguồn cung cho thị trường thì lại chủ yếu hỗ trợ cho các đơn vị bán lẻ là các siêu thị.

“Trong khi đó, họ hầu hết phải mua qua các đại lý cấp I, cấp II hoặc qua thương lái. Do đó giá cả bị đẩy lên tại các siêu thị và khó có thể cạnh tranh về giá. Về trị giá các mặt hàng chủ yếu tham gia bình ổn chỉ chiếm cao nhất từ 30-40% nhu cầu, chủng loại ít phong phú do đó khó có thể áp đảo được thị trường những lúc nguồn cung bị thiếu hụt”, ông Vũ Vinh Phú cho biết.

Một ví dụ cụ thể, mặt hàng gạo trong 12 mặt hàng thì chỉ có 2-3 loại là tham gia bình ổn, dầu ăn 6-7 loại thì chỉ có 2-3 loại tham gia bình ổn, một số mặt hàng khác cũng có tình trạng tương tự như vậy. Người tiêu dùng khó có điều kiện những mặt hàng mà mình ưa thích.

vi-sao-hang-hoa-dip-tet-du-binh-on-nhung-gia-van-kho-giam
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú chỉ ra những bất cập khiến giá hàng hóa dịp Tết khó giảm dù sử dụng công cụ bình ổn giá. Ảnh H.Lực

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cũng chỉ ra, việc điều hành giá bình ổn cũng có nhiều vấn đề khi hàng hóa của nông dân cần nâng lên để có giá hợp lý, có lợi nhuận sản xuất thì hàng bình ổn lại ép giá xuống, khi giá cả hàng hóa quá cao cần điều chỉnh xuống thì lại giữ bình ổn giá. Việc bình ổn này theo một số chuyên gia nói bình ổn giá là phi thị trường. Trong dịp tết phải để quyền tự do định giá cho các doanh nghiệp theo cung cầu trừ những mặt hàng do nhà nước định giá.

“Mặt khác cần phải lưu ý thêm là doanh số của các siêu thị mới chiếm 25% thị phần, còn lại 75% là ở các kênh thương mại truyền thống  như: chợ, cửa hàng lẻ, hàng rong v.v., như vậy quỹ hàng hóa hàng chục nghìn tỷ đồng của các tỉnh thành phố công bố rất hoành tráng, song điều quan trọng là Sở Công Thương và Sở Tài chính của địa phương đó có điều hành được quỹ hàng hóa đó không? Tất nhiên địa phương chỉ điều hành 1 phần trong quỹ hàng hóa đó thôi, còn lại do cung cầu quyết định”, ông Phú nói.

Theo ông Phú muốn tổ chức bình ổn giá trong dịp tết phải tổ chức hệ thống phân phối rộng khắp, không ngăn sông cấm chợ, tạo điều kiện cho cung, cầu gặp nhau, hàng hóa được giao lưu, liên kết giữa các địa phương trong cả nước để hỗ trợ, phục vụ nhân dân trong dịp Tết.

Thúc đẩy sản xuất phát triển, ngăn ngừa dịch bệnh, hạn chế những thiệt hại của thiên tai, tổ chức chuỗi sản xuất phân phối chặt chẽ, vừa đảm bảo giảm chi phí lưu thông, vừa quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân. Ngăn chặn việc ép giá, ép cấp của các đơn vị trung gian và đơn vị bán lẻ làm cho giá hàng hóa lên cao.

Tăng cường kiểm tra giá cả thị trường trong dịp tết, chống buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán và sản xuất hàng giả, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

“Về lâu dài, Quốc Hội cần luật hóa được việc phân phối lợi nhuận giữa sản xuất và phân phối. Làm được những việc cơ bản như trên, chắc chắn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác sẽ khắc phục được những khiếm khuyết trong công tác tổ chức nguồn hàng, điều hành giá cả thị trường trong các dịp Tết”, ông Phú nói.

 

Bưởi thỏi vàng, hồ lô chơi Tết giá tiền triệu vẫn đắt khách

Được xem là món quà biếu, trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết mang lại may mắn, nên loại quả như dưa vàng, bưởi được tạo hình thỏi vàng, hồ lô được nhiều người tìm mua dịp Tết.

 

Giá xăng giảm lần thứ 6 liên tiếp, bao giờ giá cước vận tải giảm?

Dù thuế bảo vệ môi trường chính thức tăng những giá xăng giảm mạnh từ 0h ngày 1/1/2019. Đây đã là lần thứ 6 liên tiếp giá xăng giảm vậy bao giờ giá cước vận tải giảm?

 

Giá xăng giảm từ 0h ngày 1/1/2019

Mỗi lít xăng giảm hơn 500 đồng từ 0h ngày mai 1/1/2019, sớm hơn 4 ngày so với dự kiến. Giá xăng giảm đúng vào thời khắc giao thừa đón năm 2019.Tin khác