Vì sao HĐXX khởi tố vụ án liên quan chú ruột bác sĩ Hoàng Công Lương ngay tại tòa?

09:38 31/01/2019

HĐXX đã quyết định khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" gửi đến VKS TP Hòa Bình để điều tra, xác minh đối với bác sĩ Hoàng Công Tình - Phó khoa Hồi sức tích cực cũng là chú ruột bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương.

bac-si-hoang-cong-tinh-noi-gi-ve-viec-bi-toa-de-nghi-khoi-to-vu-an
Bác sĩ Hoàng Công Tình - Phó khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, đồng thời là chú ruột bị cáo Hoàng Công Lương.

Cuối phiên tuyên án chiều 30/1, HĐXX TAND TP Hòa Bình tòa sơ thẩm vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã đọc Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại điều 285 BLHS năm 1999 để điều tra xác minh với hành vi của bác sĩ Hoàng Công Tình - Phó khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

Đáng chú ý, bác sĩ Hoàng Công Tình là chú ruột của bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương. Quyết định khởi tố được gửi đến VKS TP Hòa Bình.

Theo HĐXX, xét thấy qua quá trình tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của kiểm sát viên, các luật sư về việc xem xét dấu hiệu phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" của ông Hoàng Công Tình. HĐXX đã xét thấy cần phải khởi tố vụ án để điều tra, xác minh hành vi của ông Tình đối với sự cố 29/5/2017, để không bỏ lọt người phạm tội hoặc hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, HĐXX cũng đã đề nghị tới VKS khởi tố ông Hoàng Công Tình "Tội thiếu trách nghiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó, trong nhiều ngày xử án, đại diện VKS khẳng định tiếp tục bảo lưu quan điểm ông Hoàng Công Tình có dấu hiệu buông lỏng quản lý, trách nhiệm với nguyên chạy thận nhân tạo. 

Lý do VKS truy cứu ông Tình vì: Thứ nhất ông Tình có vai trò là phó trưởng khoa có vai trò giúp việc theo ủy quyền ông Khiếu phải có nhiệm vụ biết các hoạt động thuộc trong khoa.

Thứ hai, ông Tình có tham gia đề án 1816, ông Tình có lịch trực đơn nguyên lọc máu. Các bác sĩ làm việc tại đơn nguyên chạy thận tại phiên tòa cũng xác nhận được ông Tình giao nhiệm vụ xuống đơn nguyên thận nhân tạo làm việc.

"Với vai trò Phó trưởng khoa ông Tình đã không tham mưu giúp việc cho trưởng khoa. Từ những lý do trên VKS bảo lưu yêu cầu HĐXX truy cứu ông Hoàng Công Tình có dấu hiệu thiếu trách nhiệm buông lỏng quản lý", đại diện VKS lập luận.

Trả lời phỏng vấn của PV sau khi rời tòa, ông Hoàng Công Tình khẳng định bản thân đã làm hết trách nhiệm và "không có lý do gì để khởi tố bị can" đối với mình. 

Bị cáo Hoàng Công Lương trong phần trả lời báo chí sau phiên tòa cũng nói rằng "sốc" và không phục trước quyết định điều tra đối với chú ruột của mình.

 

Bị tuyên án 42 tháng tù, bác sĩ Hoàng Công Lương khẳng định sẽ kháng cáo

Sau khi bị tuyên 3,5 năm tù giam, bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương tỏ ra thất vọng và khẳng định sẽ kháng cáo.

 

Tuyên án vụ chạy thận ở Hòa Bình ngày 30/1: Bị cáo Hoàng Công Lương nhận án 42 tháng tù giam

Theo HĐXX, hành vi của Lương là cẩu thả, gây nguy hiểm cho xã hội. Cáo trạng truy tố Lương tội Vô ý làm chết người là có cơ sở, đúng người đúng tội.

 

Tuyên án vụ chạy thận: Kịch bản nào cho bị cáo Hoàng Công Lương?

Dự kiến vào 14h30 chiều nay (30/1), HĐXX Tòa án nhân dân TP Hòa Bình sẽ tuyên án sơ thẩm vụ án chạy thận làm 9 người chết có liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương và 6 bị cáo khác.

 

Nói lời sau cùng, Cựu Giám đốc Trương Qúy Dương xin lỗi vì ra nước ngoài, mong khoan hồng cho Hoàng Công Lương

Không chỉ dùng những ngôn từ biểu cảm như day dứt, ân hận, xin lỗi... bị cáo cựu Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình Trương Qúy Dương còn có những chia sẻ về việc ra nước ngoài đồng thời mong sự khoan hồng cho Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc.

 Tin khác