Vì sao không khởi tố đối tượng hành hung bác sỹ tội Chống người thi hành công vụ?

19:05 26/02/2018

Tôi thấy nhiều trường hợp bác sĩ  bị hành hung khi khám bệnh cho bệnh nhân nhưng không có đối tượng nào gây ra sự việc bị khởi tố, xét xử theo tội “Chống người thi hành công vụ” mà lại xét xử với tội danh “Cố ý gây thương tích”. Vì sao như vậy? (Độc giả Phạm Thành Huyên hỏi).

hanh-hung-15192279308391718471299.jpg
Nhiều bác sỹ bị hành hung trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Về vấn đề này, luật sư Lê Văn Luân (Đoàn luật sư TP Hà Nội) trả lời như sau:

Theo Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước 2017, người thi hành công vụ “là người được bầu cử, phê chuẩn, tuyển dụng hoặc bổ nhiệm theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và pháp luật có liên quan vào một vị trí trong cơ quan nhà nước để thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính, tố tụng hoặc thi hành án hoặc người khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến hoạt động quản lý hành chính, tố tụng hoặc thi hành án”.

Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ cũng quy định rõ:

“Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội”.

Nghị định 208/2013 cũng định nghĩa hành vi chống người thi hành công vụ “là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao”.

Người thi hành công vụ phải là những người có chức vụ, được giao nhiệm vụ thực hiện công vụ, khi đó mới được coi là thực hiện công vụ. Trường hợp bác sỹ khám bệnh cho bệnh nhân là thực hiện công tác chuyên môn, không phải thi hành công vụ. Như vậy, không thể khởi tố, xét xử những đối tượng hành hung bác sỹ với tội danh “Chống người thi hành công vụ”, mà phải khởi tố, xét xử với tội danh “Cố ý gây thương tích” nếu đủ điều kiện.

Trường hợp bác sỹ đang thực hiện nhiệm vụ được giao bằng một quyết định hành chính nhà nước thì mới được coi là thi hành công vụ.

 

Khởi tố đối tượng đấm liên tiếp vào mặt bác sĩ khi đang cấp cứu bệnh nhân

Dân trí Căn cứ vào tài liệu và kết quả điều tra ban đầu. phía Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đông Hưng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đặng Xuân Doanh về tội danh "Cố ý gây thương tích".

 

Kẻ chém nữ bác sĩ từng gây ra nhiều vụ cướp táo tợn ở Sài Gòn

Như đã thông tin, sau 3 tháng điều tra, lúc 21 giờ 35 khuya 3/2, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an quận 9, TP HCM đã mật phục, truy đuổi và bắt giữ Mai Thanh Đạt (SN 1999, ngụ đường Tây Hòa, KP.4, P.Phước Long A, Q.9) - đối tượng chém nữ bác sĩ cướp tài sản gây xôn xao dư luận. Quá trình điều tra, công an còn làm rõ Đạt cùng đồng bọn từng gây ra nhiều vụ cướp ở vùng ven Sài Gòn.

 

Tạm giữ hình sự nam thanh niên đánh gãy sống mũi bác sĩ ở Thái Bình

Công an huyện Đông Hưng (Thái Bình) cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với nam thanh niên đánh gãy sống mũi, chấn thương vùng mắt bác sĩ thuộc Trung tâm cấp cứu 115 Thái Bình.Tin khác