Vì sao lượng khách đến tham quan các điểm di tích Huế có tăng nhưng tỷ lệ rất nhỏ?

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:23 22/08/2019

Lượng khách đến tham quan các điểm di tích Huế cả năm 2019 có tăng nhưng tỷ lệ tăng rất nhỏ nếu so với cùng kỳ của các năm trước.

vi-sao-luong-khach-den-tham-quan-cac-diem-di-tich-hue-co-tang-nhung-ty-le-rat-nho
Quang cảnh buổi họp báo.

Chiều ngày 21/8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức buổi họp báo thông tin về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế năm 2019. 

Theo đó, qua 7 tháng triển khai công tác thu ngân sách (tính đến thời điểm cuối ngày 31/7/2019), doanh thu từ bán vé tham quan đạt 246,3 tỷ đồng.

Cụ thể, các điểm di tích Huế đón 1,388 triệu lượt khách ngoại quốc, tăng 16.795 lượt khách so với cùng kỳ 7 tháng đầu năm 2018; đón 804 ngàn lượt khách Việt Nam, giảm 17.422 lượt khách. Tổng lượng khách đạt 2,192 triệu lượt khách, giảm 627 khách. Doanh thu bán vé tham quan đạt 246,3 tỷ đồng, tăng 0,8% so với 7 tháng đầu năm 2018, đạt 61,5% kế hoạch nhà nước giao đầu năm.

Trên cơ sở số thu tính đến thời điểm ngày 31/7 và dự báo tình hình thu phí tham quan trong 5 tháng còn lại của năm 2019, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế dự kiến số thu ngân sách cả năm 2019 đạt khoảng 390 tỷ đồng, đạt 97,5% so với kế hoạch nhà nước giao (UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thu ngân sách từ nguồn bán vé tham quan di tích năm 2019 là 400 tỷ đồng).

Với việc dự kiến số thu ngân sách cả năm 2019 đạt khoảng 390 tỷ đồng, con số này có tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2018.

vi-sao-luong-khach-den-tham-quan-cac-diem-di-tich-hue-co-tang-nhung-ty-le-rat-nho
Du khách tham quan lăng vua Khải Định.

Lý giải về việc lượng khách đến tham quan các điểm di tích Huế cả năm 2019 có tăng nhưng tỷ lệ tăng rất nhỏ nếu so với cùng kỳ của các năm trước, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã cung cấp một số thông tin mới.

Theo đó, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do thời tiết. Thời tiết hiện nay ở miền Trung nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng không được thuận lợi (mùa hè thì nắng nóng cực đoan kéo dài, mùa mưa thì thường xuyên xảy ra mưa bão, lũ lụt). Chính vì vậy đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến lượng khách trong nước và quốc tế đến tham quan các điểm di tích Huế.

Ngoài ra, còn do xu hướng chuyển đổi nhu cầu điểm đến. Du khách nội địa hiện nay thường chọn các tour du lịch nghỉ dưỡng, khám phá môi trường cảnh quan thiên nhiên, các khu du lịch sinh thái, biển đảo… Khách nội địa còn chú ý đến hình thức du lịch tâm linh gắn với miếu mạo, đình chùa. Đây chính là những điểm thu hút du khách đến tham quan, nghe giảng và trải nghiệm đời sống thiền tu Đạo Phật và các tôn giáo, tín ngưỡng chính thống khác.

Vì vậy, trong năm 2019 và các năm gần đây, không riêng di tích Huế mà các khu tham quan di tích lịch sử văn hóa ở các địa phương khác vẫn có sự sụt giảm đáng kể lượng khách du lịch trong nước.

 

Phụ nữ mặc áo dài truyền thống sẽ được miễn vé khi tham quan di tích Huế

Từ ngày 7–9/3, phụ nữ trong nước và quốc tế khi mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam đến tham quan di tích Huế sẽ được miễn vé.

 

Di dời hơn 15 ngàn nhân khẩu ra khỏi Di tích Huế

Đề án sau khi được triển khai và hoàn thành hứa hẹn sẽ tạo ra diện mạo hoàn toàn mới, đẹp hơn, sạch hơn cho bộ mặt đô thị cũng như di sản Huế. Đặc biệt, 4.200 hộ dân với hơn 1,5 vạn nhân khẩu sẽ có điều kiện sống tốt hơn và phát triển hơn tại nơi ở mới.

 

Thừa Thiên Huế sắp có phiên chợ đêm hằng tháng

Phiên chợ đêm tại cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) sẽ được duy trì vào ngày 16 Âm lịch hằng tháng.

Tin khác