Vì sao người LGBT gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm?

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:00 17/09/2018

Người LGBT thường gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm thậm chí phải đối mặt với thất nghiệp và nghèo đói.

Theo một nghiên cứu mới, người LGBT có nhiều khả năng phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và đói nghèo.

Báo cáo được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe cộng đồng (Mỹ) cho thấy sự phân biệt đối xử với người LGBT sẽ ảnh hưởng đến cơ hội tìm kiếm việc làm của họ. Những nhà tuyển dụng còn e ngại, định kiến khi làm việc với người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng trong khi những người đồng tính nam và lưỡng tính có tỉ lệ tốt nghiệp đại học cao hơn nhưng lại thường có thu nhập thấp hơn nam giới dị tính.

Đồng tính nữ cũng phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp, nghèo đói và địa vị xã hội thấp. Trong nhóm đó, phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha có ít khả năng sở hữu tài sản riêng nhất.

14.051 người tham gia cuộc khảo sát này được theo dõi từ khi họ học lớp 7 đến 32 tuổi. Nghiên cứu đã nêu bật sự phân biệt đối xử về tiền lương với người LGBT.

vi-sao-nguoi-lgbt-gap-kho-khan-trong-tim-kiem-viec-lam
Ảnh minh họa

Giới hạn của nghiên cứu là mọi thông tin đều do người tham gia tự báo cáo. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu khẳng định rằng không có bất kì sai lệch nào làm ảnh hưởng đến kết quả thu được.

Trong khi đó nhiều bằng chứng cho thấy người LGBT có đóng góp đáng kể cho các doanh nghiệp. Một nghiên cứu hồi đầu năm nay cho thấy các doanh nghiệp có người LGBT nắm giữ vị trí quản lí có kết quả kinh doanh tốt hơn.

Ngoài ra nó còn thể hiện trên các khía cạnh khác như hiệu quả tổ chức, trách nhiệm xã hội, chất lượng môi trường làm việc, sử dụng nhân lực cũng như các hoạt động quản lí nhân lực đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên các doanh nghiệp đang không tận dụng lợi thế này. Một nghiên cứu khác ở Anh cho thấy người đồng tính ít có khả năng được nắm giữ các vị trí quản lí cấp cao.Tin khác