Vì sao cựu Chủ tịch PVTex Trần Trung Chí Hiếu bị truy tố

10:08 03/07/2018

Ngày 2/7, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) Trần Trung Hiếu.

vi-sao-nguyen-chu-tich-pvtex-tran-trung-chi-hieu-bi-truy-to
Hình ảnh cựu Chủ tịch HĐQT PVTEX Trần Trung Chí Hiếu phát biểu tại một lễ ở PVTEX.

Cụ thể, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố, cựu Chủ tịch HĐQT PVTEX Trần Trung Chí Hiếu; Đỗ Văn Hồng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư- xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC); Đào Ngọ Hoàng, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX và Vũ Phương Nam, nguyên Kế toán trưởng PVTEX, cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, cựu Chủ tịch HĐQT Trần Trung Chí Hiếu còn bị truy tố về tội danh “Nhận hối lộ”.

Vì sao nguyên Chủ tịch PVTEX Trần Trung Chí Hiếu "vướng vòng lao lý"

Theo cáo trạng, PVTEX là doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí VN (PVN) và Tập đoàn dệt may VN để quản lý đầu tư, xây dựng, vận hành dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (tại KCN Đình Vũ, P.Đông Hải, Q.Hải An, TP.Hải Phòng) từ năm 2007.
 
Đến năm 2009, xuất phát nhu cầu chỗ ở cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV) dự án xơ sợi dầu khí, PVTEX tiếp tục đầu tư dự án nhà ở cho CBCNV. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 318 tỉ đồng, trong đó giai đoạn 1 gần 102 tỉ đồng, giai đoạn 2 là 216 tỉ đồng. Nguồn vốn từ chủ sở hữu và vay từ PVN. Triển khai dự án, Trần Trung Chí Hiếu đã ký quyết định lựa chọn Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN (PVC) do Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch HĐQT, làm tổng thầu.
 
PVC sau đó có văn bản gửi PVTEX đề nghị chấp thuận cho công ty con của mình là PVC.KBC làm nhà thầu. Đáng chú ý, PVC.KBC mới được thành lập từ tháng 6/2009, chưa từng làm một công trình tương tự và không đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu về số năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công xây dựng nhưng vẫn được PVTEX chấp thuận nhận gói thầu với trị giá gần 102 tỉ đồng.
 
Trong quá trình thực hiện, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc PVTEX, còn tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở của UBND TP.Hải Phòng. Chưa kể, Hiếu, Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam và Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về hợp đồng xây dựng, dẫn đến toàn bộ dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012 cho đến nay. UBND TP Hải Phòng đã phải ra quyết định thu hồi đất của dự án. Hơn 92 tỉ đồng của nhà nước đầu tư vào dự án đã bị sử dụng sai mục đích sang xây nhà liền kề, gây lãng phí nghiêm trọng.
 
Ngoài ra, trong việc sử dụng tiền tạm ứng, Hiếu và Duy cùng các thuộc cấp đã “cố ý làm trái quy định Nhà nước” về hợp đồng xây dựng, dẫn đến toàn bộ dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012. UBND TP Hải Phòng đã phải ra quyết định thu hồi đất của dự án. Các bị can đã sử dụng sai mục đích 92 tỉ đồng đầu tư vào dự án để xây nhà liền kề gây lãng phí.
 
Trong quá trình điều tra, Đỗ Văn Hồng đã khai báo về việc bị cưỡng ép hối lộ cho Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy. Cụ thể, từ năm 2010, Đỗ Văn Hồng đã đề nghị Vũ Đình Duy, Trần Trung Chí Hiếu về việc liên kết thành lập Công ty PVTEX Kinh Bắc nhằm sản xuất ống cuốn sợi, thùng giấy bán cho PVTEX, đồng thời tạo điều kiện cho PVTEX Kinh Bắc mua các sản phẩm của PVTEX. Vũ Đình Duy thống nhất Hồng phải cho Hiếu và Duy mỗi người 10% cổ phần, tương đương 3 tỉ đồng tại PVTEX Kinh Bắc (có vốn điều lệ 30 tỉ đồng).
 
Để che giấu hành vi, Hiếu đã đưa em vợ mình là Trần Cường và Duy đưa em dâu là Đỗ Thị Thùy Linh vào danh sách tham gia thành lập PVTEX Kinh Bắc nhưng dưới tư cách cổ đông góp vốn, không phải là cổ đông sáng lập để tiện cho việc chuyển nhượng sau này. 
 
Từ tháng 8/2010, PVTEX Kinh Bắc đã hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp với vốn điều lệ 30 tỉ đồng. Trong đó, Đỗ Văn Hồng góp vốn 70%, PVTEX góp 10%, Trần Cường và Đỗ Thị Thùy Linh mỗi người góp 10%. Khoản góp vốn này sau đó đã được cơ quan an ninh điều tra chứng minh qua việc vợ của Hồng là Nguyễn Thị Toan đã mang 6 tỉ đồng nộp vào tài khoản PVTEX góp thay cho Cường và Linh.
 
Đến 2011, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy đã làm các thủ tục chuyển nhượng các cổ phần do Cường và Linh đứng tên để lấy tiền mặt chia nhau. Đáng chú ý, việc lấy tiền này đã được Duy và Hiếu thực hiện thông qua những quyền lực của mình tại PVTEX theo phương cách tăng vốn của PVTEX tại PVTEX từ 10% lên 51%, trong đó có việc mua lại phần vốn góp đứng tên Trần Cường và Đỗ Thị Thùy Linh.
 
VKSND kết luận, sai phạm của nguyên Chủ tịch PVTEX Trần Trung Chí Hiếu đã gây ra hậu quả rất lớn đó là làm dự án bị đình chỉ thi công, dở dang trong nhiều năm, gây lãng phí nguồn vốn và ảnh hưởng chính sách nhà ở cho cán bộ công nhân viên.
 
Trước đó, cũng liên quan tới vụ án xảy ra tại PVTEX, ngày 31/5 vừa qua Bộ Công an phát đi thông báo, Căn cứ Quyết định khởi tố bị can số 238/C46(P12) ngày 16/6/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Đình Duy – nguyên TGĐ PVTEX.
 
Vũ Đình Duy bị khởi tố vì tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Tuy nhiên, hiện Vũ Đình Duy đã bỏ trốn nên cơ quan công an ra quyết định truy nã, vì thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án và điều tra bị can đối với Duy, đến khi nào bắt được sẽ tiếp tục xử lý.
 
 

Bộ Công an ra quyết định truy nã bị can Vũ Đình Duy

Căn cứ Quyết định khởi tố bị can số 238/C46(P12) ngày 16 tháng 6 năm 2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can số 13/ANĐT-P4 ngày 29 tháng 5 năm 2018 của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đối với Vũ Đình Duy.

 

Gia hạn 9 lần, PVN vẫn muốn xin cơ cấu nợ tiếp cho PVTex

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc quyết định cơ cấu lại nợ cho PVTex hay không thuộc thẩm quyền của các ngân hàng cho vay.Tin khác