Vì sao nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình được hủy quyết định khởi tố?

10:44 21/12/2017

Viện KSND Tối cao xác định hành vi của ông Phí Thái Bình và các thành viên HĐQT Vinaconex giai đoạn 2003 - 2004 không đủ yếu tố cấu thành tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

vi-sao-nguyen-pho-chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-phi-thai-binh-duoc-huy-quyet-dinh-khoi-to
Ông Phí Thái Bình. Ảnh: Tuổi trẻ.

Liên quan đến vụ đường ống nước sông Đà bị vỡ 18 lần, Viện KSND Tối cao đã hoàn tất bản cáo trạng lần thứ 2 truy tố ông Hoàng Thế Trung, nguyên giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, và 8 bị can khác về tội Vi phạm quy định xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Viện KSND Tối cao cũng ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên chủ tịch HĐQT Vinaconex.

Các thành viên HĐQT Vinaconex giai đoạn 2003 - 2004 gồm Nguyễn Văn Tuân (nguyên ủy viên HĐQT, tổng giám đốc), ông Hoàng Hợp Thương, ông Vũ Đình Chầm, ông Tô Ngọc Thành (ủy viên HĐQT), ông Lại Văn Bích (giám đốc Ban quản lý dự án) và ông Nguyễn Đức Lưu (trưởng Phòng Đầu tư) cũng được hủy quyết định khởi tố bị can, báo Tuổi Trẻ cho biết.

Trước đó, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình và những người này để điều tra về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ án vỡ đường ống nước sạch sông Đà 18 lần. 

Căn cứ kết quả điều tra của cơ quan CSĐT Bộ Công an và kết luận giám định liên quan, Viện KSND Tối cao cho rằng chưa đủ căn cứ để phê chuẩn quyết định khởi tố bị can cả 7 người trên.

Theo quan điểm của Viện KSND Tối cao, việc quyết định thay đổi vật liệu từ ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh thuộc thẩm quyền của HĐQT Vinaconex. 

Kết luận giám định tư pháp đánh giá: khi thực hiện điều chỉnh dự án, chủ đầu tư đã tổ chức khảo sát, đánh giá về các vấn đề kinh tế kỹ thuật, xem xét điều kiện thực tế xây dựng và chủ trương nội địa hóa trong sản xuất của Việt Nam.

Cơ quan chuyên môn đã xác định nguyên nhân gây vỡ tuyến ống truyền tải nước là do chất lượng ống sản xuất không đồng đều, các mẫu ống được thử nghiệm hầu hết không đạt chỉ tiêu độ cứng vòng…

Theo Báo Giao thông, thực tế có nhiều công trình ở trong nước sử dụng ống composite cốt sợi thủy tinh để truyền dẫn nước. Công ty Viwasupco cũng vẫn sử dụng loại ống composite cốt sợi thủy tinh để thay thế các ống bị vỡ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Vì thế, việc thay đổi vật liệu từ ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh cho tuyến ống truyền tải nước sạch của dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội không phải là nguyên nhân gây ra vỡ tuyến ông truyền tải nước.

Viện KSND Tối cao cho rằng việc HĐQT Vinaconex chỉ định công ty cổ phần ống sợi thủy tinh Vinaconex làm nhà thầu cung cấp ống composite cốt sợi thủy tinh và phụ kiện cho dự án là đúng thẩm quyền, phù hợp với tổ chức hoạt động của doanh nghiệp, phù hợp với hình thức đầu tư dự án. 

Như vậy, đến nay chưa có căn cứ để xác định hành vi đề xuất, quyết định thay đổi vật liệu và chỉ định thầu của ông Phí Thái Bình và những người nêu trên là nguyên nhân gây vỡ đường ống nước nhiều lần.

VKSND Tối cao xác định hành vi của những người này không đồng phạm với các bị can đã bị khởi tố trong cùng vụ án nên không đủ yếu tố cấu thành tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. 

 Từ tháng 2-2012 đến tháng 10-2016, tuyến ống của hệ thống cấp nước Sông Đà đã bị vỡ 18 lần với 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị hư hỏng. Việc vỡ ống nước khiến đơn vị khai thác phải chi hơn 16 tỷ đồng để khắc phục hậu quả; đời sống của 177.000 hộ dân bị ảnh hưởng.


Tin khác