Vì sao người Campuchia chẳng 'mặn mà' với du khách Trung Quốc?

11:12 02/01/2019

Hơn 1,27 triệu du khách Trung Quốc đến Campuchia chỉ trong 8 tháng đầu năm 2018, tăng tới 72% so với cùng kỳ năm 2017. Thế nhưng, theo tờ South China Morning Post, người dân địa phương lại không thích thực tế này.

vi-sao-nguoi-campuchia-chang-man-ma-voi-du-khach-trung-quoc
Một cửa hàng bán đèn lồng ở Campuchia.

“Họ (du khách Trung Quốc) chỉ mua ở các cửa hàng Trung Quốc” là câu nói mà nhiều người Campuchia miêu tả về các vị khách của họ.

Tại Siem Reap, trung tâm du lịch và điểm khởi đầu cho các chuyến du lịch đến khu đền thờ nổi tiếng Angkor Wat, nhiều người phàn nàn về việc hầu hết các du khách là người Trung Quốc.

Channy Murphy, chủ sở hữu của Mad Murphy Irish Pub - một quán bar nằm cách phố Pub nổi tiếng của Siem Reap không xa - cho biết khách hàng chủ yếu của quán bà là người phương Tây nhưng họ đang ngày càng ít xuất hiện.

Trong suốt đầu những năm 2000, các điểm đến du lịch hàng đầu của Campuchia thường thu hút chủ yếu là du khách phương Tây. Lượng du khách Mỹ, Pháp, Anh thường chiếm số lượng lớn nhất. Giờ đây, du khách tới Campuchia chủ yếu là người Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan và đặc biệt là Trung Quốc.

Năm ngoái, Campuchia đã tiếp đón 5 triệu du khách và ngành du lịch chiếm 32,4% GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của đất nước. Campuchia có kế hoạch tăng số lượng khách lên 12 triệu vào năm 2025.

Khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm thủ đô Phnom Penh vào tháng 1/2018, ông và Thủ tướng Hun Sen đã thảo luận về cách đưa thêm du khách Trung Quốc tới Campuchia. Kết quả là lượng du khách Trung Quốc tăng đột biến.

vi-sao-nguoi-campuchia-chang-man-ma-voi-du-khach-trung-quoc
Các du khách gần đền Angkor Wat.

Thế nhưng, nhiều người dân địa phương lại không vui mừng với thực tế này.

Bà Murphy nói rằng theo kinh nghiệm của bà, khách Trung Quốc có xu hướng luôn đi theo các đoàn và hiếm khi dùng dịch vụ bên ngoài. “Họ đặt mọi thứ từ khách sạn. Mọi thứ đều được sắp đặt sẵn, vì vậy họ không bao giờ ra khỏi các đoàn du lịch”, bà cho hay.

Bill Laurance, một nhà sinh thái học tại Đại học James Cook ở Australia, người đã viết nhiều về tham vọng của Trung Quốc ở nước ngoài, đồng ý rằng du khách Trung Quốc có xu hướng không dùng sản phẩm của các doanh nghiệp địa phương.

“Theo kinh nghiệm của tôi, khách du lịch Trung Quốc có xu hướng ủng hộ mạnh mẽ các doanh nghiệp do người Trung Quốc sở hữu và điều hành, có thể là nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bán đồ lưu niệm hoặc kinh doanh tour du lịch. Khi hoạt động ở nước ngoài, các công ty Trung Quốc cũng thích thuê công dân Trung Quốc thay vì thuê người dân địa phương”, ông nói.

Do vậy, theo ông Laurance, lợi ích từ các du khách Trung Quốc thay vì tới tay người Campuchia thì lại vẫn thuộc về các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Ông Him Samnang, một hướng dẫn viên du lịch tại Angkor Focus Travel ở Siem Reap, cho biết khách Trung Quốc có xu hướng dùng dịch vụ của các khách sạn, nhà hàng được điều hành bởi những người có cùng quốc tịch.

Bà Chhay Sivlin, Chủ tịch Hiệp hội đại lý du lịch Campuchia, lại cho rằng việc du khách Trung Quốc thường chỉ dùng hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp Trung Quốc là do rào cản ngôn ngữ và chính sách của chính phủ.

“Theo luật, người nước ngoài có thể sở hữu các doanh nghiệp ở Campuchia, do đó dẫn đến việc nhiều người Trung Quốc đầu tư vào các doanh nghiệp khác nhau ở đây. Ngoài ra, do rào cản ngôn ngữ, khách du lịch Trung Quốc thích sử dụng các dịch vụ dùng tiếng Trung Quốc”, bà nói.

Dù vậy, bà Chhay cho rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đang tạo ra nhiều yếu tố tích cực cho Campuchia.

“Mặc dù điều này có thể bị coi là thách thức lớn đối với các chủ doanh nghiệp địa phương, nhưng nó cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho nhiều người Campuchia”, bà cho hay.

Sihanoukville, một thành phố cảng trên bờ biển phía nam của Campuchia, đã chứng kiến tăng trưởng lớn trong ngành sản xuất, du lịch nhờ vào đầu tư của Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này cũng đang gây căng thẳng. Giá khách sạn tăng, thậm chí vượt qua khả năng chi tiêu của hầu hết người Campuchia và lượng khách địa phương giảm. Chính phủ thậm chí đã phải thành lập một đội đặc nhiệm để giúp giảm bớt căng thẳng giữa các doanh nghiệp Campuchia và Trung Quốc.

Từ năm 2006, ông Hun Sen gọi Trung Quốc là người bạn đáng tin cậy nhất của đất nước mình. Trung Quốc trở thành nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài lớn nhất của Campuchia.

Thế nhưng, Laurance nói rằng phần lớn số tiền mà Trung Quốc mang đến vẫn chưa được sử dụng hiệu quả.

“Các tập đoàn và nhà tài chính của Trung Quốc có xu hướng giải quyết công việc với các quan chức cấp cao và những người ra quyết định khi hoạt động ở nước ngoài, thường để có được những gì họ muốn - có thể là khoáng sản, dầu mỏ, khí đốt, đất đai hoặc các tài nguyên thiên nhiên khác”, ông nói.

“Họ hiếm khi ngần ngại hối lộ và đưa ra các ưu đãi, và chính giới thượng lưu giàu có được hưởng lợi nhiều”, ông khẳng định.

Theo South China Morning Post, sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc cũng đã khiến nhiều người Campuchia khó chịu. Nhiều người không thích cách cư xử của người Trung Quốc. Các tờ báo địa phương cũng có nhiều tin bài đưa tin về các hành vi xấu của người Trung Quốc. Thống kê cho thấy, nửa đầu năm 2018, cảnh sát Campuchia đã bắt giữa 378 người nước ngoài và có tới 257 người là người Trung Quốc.

Ông Chhay Sarath, phó giám đốc bộ phận đầu tư du lịch của Bộ du lịch Campuchia cho hay, chính phủ đang có ý định đa dạng hóa thị trường du lịch của mình, thu hút du khách từ các quốc gia khác như Thái Lan và Nhật Bản. Ông thừa nhận có sự căng thẳng giữa những người Trung Quốc và người Campuchia ở những nơi như Sihanoukville.

 

Tắm biển vào ban đêm, du khách Trung Quốc đuối nước tử vong

Trong lúc tắm biển anh Li Guang Lei (27 tuổi) và Li Hai Tao (23 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) không may bị sóng cuốn trôi, sự việc khiến anh Lei tử vong.

 

Người dân Đà Nẵng bắt tên cướp iPhone của du khách Trung Quốc

Phát hiện du khách Trung Quốc đang cầm chiếc iPhone 7 Plus chụp hình, Thiện tiến tới giật điện thoại rồi bỏ chạy.

 

Quán hải sản ở Nha Trang chặt chém du khách Trung Quốc dẫn đến xô xát?

Công ty lữ hành của nhóm khách Trung Quốc xô xát với nhân viên quán Let’s Go (Nha Trang) cung cấp một hóa đơn cho thấy giá phải thanh toán cao hơn hóa đơn quán này đưa ra.Tin khác