Vì sao nhiều người ngủ ở các cửa hàng đồ ăn nhanh ở Hồng Kông?

13:30 07/08/2018

Nhiều du khách có thể thấy lạ khi nhiều người ngủ qua đêm ở các cửa hàng ăn nhanh, nhưng đối với người Hồng Kông, những hình ảnh này đã trở nên quen thuộc.

vi-sao-nhieu-nguoi-ngu-o-cac-cua-hang-mcdonald-hong-kong
Cửa hàng đồ ăn nhanh trở thành nơi ngủ qua đêm của nhiều người nghèo, cô đơn ở Hồng Kông.

Trong nhiều năm qua, các cửa hàng ăn nhanh McDonald đã trở thành điểm đến, nơi trú ngụ của những người vô gia cư thậm chí cả những người có nhà cửa ở Hồng Kông.

Chỉ trong 5 năm, số người tới ngủ qua đêm tại các cửa hàng McDonald ở Hồng Kông đã tăng gấp 6 lần. Theo đó, trong tháng 6 và tháng 7/2018, có tới 334 người đến ngủ tại các cửa hàng McDonald ở Hồng Kông mỗi đêm, tăng từ 57 người của năm 2013, CNN ngày 6/8 dẫn nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận JCI cho hay.

Theo khảo sát từ 110 tiệm McDonald trên khắp Hồng Kông của JCI, không phải tất cả người tới ngủ ở McDonald là người vô gia cư.

vi-sao-nhieu-nguoi-ngu-o-cac-cua-hang-mcdonald-hong-kong
Nhiều người tới đây để ngủ trong những ngày nóng nực vì không có tiền để dùng điều hòa. 

Hơn 70% người được hỏi trả lời rằng họ có nơi khác để ngủ. Ngoài ra, đa phần trong số họ đều có việc làm toàn thời gian hoặc bán thời gian. Kết quả khảo sát khác hẳn với suy nghĩ trước đó rằng những người ngủ đêm tại McDonald chỉ toàn là người vô gia cư hoặc thất nghiệp. “Họ có nơi để ngủ nhưng họ vẫn tới McDonald”, Jennifer Hung, người đứng đầu nghiên cứu của JCI cho hay.

Một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người tới Mc Donald là khó khăn về kinh tế như không trả được tiền thuê nhà hoặc hóa đơn tiền điện đắt đỏ. Một người đàn ông không có đủ tiền để dùng điều hòa nhiệt độ, căn phòng của ông cũng không có cửa sổ để gió lùa vào, bà Hung kể. Thay vì trả cho chủ nhà một số tiền để được sử dụng điều hòa, người đàn ông này đã tới các cửa hàng McDonald để ngủ vào những ngày nóng nực.

Wifi miễn phí, đồ ăn giá rẻ và nhà vệ sinh sạch sẽ đã khiến Mc Donald trở thành điểm đến cho những người có điều kiện kinh tế eo hẹp này. Theo nghiên cứu của tổ chức Demographia (Mỹ) năm 2007, Hồng Kông là một trong những nơi có giá nhà đắt nhất thế giới. Giá nhà đất trung bình hiện giờ lên tới 1.700 USD/m2.

Ngoài chi phí sinh hoạt và giá nhà đất đắt đỏ, nhiều người không trở về nhà là vì những mâu thuẫn cá nhân và gia đình. Một công nhân xây dựng trẻ cho biết anh không thích ở nhà do không hợp với bố mẹ. Một người phụ nữ 55 tuổi khác cho hay bà ngủ ở McDonald để tránh về nhà với người chồng bạo lực.

Một số người khác không muốn về nhà vì họ thấy cô đơn. Một người già không có chồng con cho biết bà cảm thấy cô đơn khủng khiếp sau khi chồng qua đời nên bà ngủ lại ở McDonald bởi có nhiều người khác.

“Chúng tôi nhận thấy mọi người không chỉ nghèo về vật chất, sức khỏe mà còn bị thiếu thốn về tinh thần, về tâm hồn”, bà Hung nói.

JCI đã đưa ra một số khuyến nghị cho chính quyền Hồng Kông để giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, bao gồm tăng cường nguồn lực cho các tổ chức phúc lợi xã hội, cập nhật thông tin về những nhóm người nghèo, cô đơn để kịp thời giúp đỡ họ.

Quan trọng hơn, xã hội cần thay đổi đối với những người kém may mắn, bà Hùng cho hay và thêm rằng chính quyền chỉ có thể mạnh khi mọi người dân có việc làm và nhà để ở.

“Ngày nay, chúng ta không nói chuyện với người lạ. Chúng ta không quan tâm những người bên cạnh mình. Chúng tôi muốn khuyến khích mọi người quan tâm tới những người quanh họ”, bà Hung nói.

 

Video: Xe bồn nổ thành cầu lửa khổng lồ ở Italia, nhiều người thương vong

Ngày 6/8, một chiếc xe bồn phát nổ sau va chạm trên cao tốc gần sân bay Bolgogna, Italia, ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Vụ nổ khiến đoạn đường cao tốc cháy rụi, lan sang cả bãi đỗ xe bên dưới.Tin khác