Nước mắm truyền thống liên tục bị ‘tấn công’

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:36 16/03/2019

Sau khi bị vu oan nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng tối đa cho phép năm 2016, nước mắm truyền thống tiếp tục chịu thiệt nếu dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm được thông qua.

vi-sao-nuoc-mam-truyen-thong-lien-tuc-bi-tan-cong
Sản xuất nước mắm truyền thống tại Phú Quốc Ảnh: Hữu Khoa

Thống kê của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy nước mắm công nghiệp đang chiếm khoảng 70%-75% thị phần nội địa, còn lại là nước mắm truyền thống. Tuy thị phần ít hơn nhưng giá trị nước nắm truyền thống không hề nhỏ bởi giá thành sản phẩm nước mắm truyền thống bao giờ cao hơn nước mắm công nghiệp.

Hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor ước tính thị trường nước mắm Việt Nam trị giá 4,5 tỉ USD và có mức tăng trưởng hằng năm khoảng 4,7% trong giai đoạn 2016-2021. Điều này đang tạo ra sức hấp dẫn, bất kể là ai cũng muốn nắm giữ trọn vẹn chiếc bánh 4,5 tỉ USD, điều đó lý giải vì sao những năm qua nước mắm truyền thống liên tục làm khó.

 Đơn cử như vụ nước mắm truyền thống bị vu oan nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng tối đa cho phép, hay mới đây nhất là dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm đang vấp phải phản ứng gay gắt từ dư luận.

Nếu như năm 2016, nước mắm truyền thống bị tấn công từ mặt truyền thông với thông tin nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng. Thì năm nay dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm còn nguy hiểm hơn khi ý đồ cài cắm vào chính sách.

Tại buổi làm việc với đại diện 13 Bộ, cơ quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ và phải hoàn thành trong quý I/2019. Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trước khi công bố các văn bản, chính sách phải đánh giá kỹ tác động, tránh việc vừa ban hành dư luận đã không đồng tình.

"Có những văn bản vẫn cài cắm công vụ, thủ tục. Có văn bản ban hành chưa được mấy tháng đã phải hủy. Theo tôi, văn bản chưa chắc thì chưa ban hành vội, mà nên lấy thêm ý kiến doanh nghiệp, nghe nhiều tai, nhiều chiều”, ông Dũng nói và dẫn ví dụ văn bản, đề xuất chính sách thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua như việc xây dựng dự thảo quy chuẩn về nước mắm.

“Lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cả cho nước mắm truyền thống, các hộ sản xuất, doanh nghiệp ầm ầm gửi đơn lên, rất là khổ”, ông nói.

Chịu thiệt vì luôn bị chơi xấu nhưng nước mắm truyền thống không theo được doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp về chi phí truyền thông, quảng cáo. Nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống có lợi thế sản xuất lâu đời, kể cả sở hữu thương hiệu khá tốt với những bí quyết sản xuất độc đáo riêng nhưng lại không đủ tiền để làm quảng cáo.

Trong khi đó với tiềm lực tài chính mạnh, các đại gia nước mắm công nghiệp liên tục thực hiện chiến lược “dội bom” quảng cáo từ trên các phương tiện truyền thông cho đến o bế các nhà phân phối (chợ, siêu thị, cửa hàng…) để có những vị trí trưng bày đẹp.

Trước ý kiến cho rằng cần sớm ban hành tiêu chuẩn sản xuất nước mắm để tránh nguy cơ mất an toàn vệ sinh trong quy trình sản xuất nước mắm truyền thống, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng... Trả lời báo chí, TS. Trần Thị Dung cho rằng, trước đây, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu vi sinh vật và kim loại nặng trong thực phẩm có bao gồm cả nước mắm. Tuy nhiên, bộ quy chuẩn mới hiện đã bỏ việc kiểm tra chỉ tiêu vi sinh vật.

“Riêng đối với dư lượng kim loại nặng, tới nay chưa hề có mẫu nước mắm sản xuất trong nước hay xuất khẩu được phát hiện bởi cơ quan quản lý chuyên ngành là Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản. Tương tự, các chỉ tiêu về tồn dư kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật cũng chưa từng được phát hiện. Tại sao lại có những người ngồi phòng lạnh để nghĩ ra mối nguy cho nước mắm trong khi bản thân nó không có mối nguy nào?” – TS. Dung nói.

 

Tại sao lại đưa Masan vào ban soạn thảo tiêu chuẩn nước mắm

Tại sao Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và cơ quan soạn thảo đưa một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước chấm công nghiệp như Masan vào cùng tham gia soạn thảo tiêu chuẩn?

 

Nước mắm Việt Nam khác Thái Lan sao lại ‘học' tiêu chuẩn của họ?

Xây dựng tiêu chuẩn nước mắm là cần thiết nhưng chúng ta không thể “bắt chước”, “học vẹt” người Thái, nước mắm Việt Nam khác với Thái Lan.

 

Bộ Công Thương: Nguyên nhân lợn nhiễm dịch tả châu Phi có thể do khách du lịch

Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) nêu 4 nguyên nhân dẫn đến dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam, trong đó có nguyên nhân từ khách du lịch mang thực phẩm có chứa thịt lợn mang mầm bệnh vào Việt Nam.Tin khác