Vì sao thế giới đua nhau gửi tiền ở các ngân hàng Thụy Sĩ?

20:13 24/02/2018

Từ lâu các ngân hàng Thụy Sĩ đã là điểm gửi tiền của nhiều tỷ phú hay những người giàu nhất thế giới. Tại sao các ngân hàng Thụy Sĩ lại có được vị trí gần như “độc tôn” đến như vậy?

vi-sao-tai-phiet-khap-the-gioi-gui-tien-ngan-hang-thuy-si
Các ngân hàng Thụy Sĩ là điểm gửi tiền của nhiều tỷ phú hay những người giàu nhất thế giới.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính ngân hàng, tính bảo mật thông tin khách hàng gần như tuyệt đối chỉ là 1 trong nhiều yếu tố thu hút tài phiệt khắp thế giới gửi tiền vào các ngân hàng Thụy Sĩ.

Không sợ bị lộ thông tin cá nhân

Ngành ngân hàng Thụy Sĩ đã có hàng trăm năm để hoàn thiện hệ thống bảo mật thông tin khách hàng. Ngân hàng giúp các chủ tài khoản che giấu thân phận của mình bằng cách cung cấp tên tài khoản là 1 mã số hoặc 1 danh xưng kiểu “nickname”.

Danh sách người gửi tiền cũng được bảo mật tuyệt đối, không được lưu trữ trên hệ thống máy tính ngân hàng mà được bảo vệ nghiêm ngặt trong những tủ sắt. Chỉ có 3 lãnh đạo cấp cao được quyền biết danh tính khách hàng.

Thậm chí, Thụy Sĩ còn nghiêm cấm ngân hàng tiết lộ danh tính khách hàng cho bất cứ bên thứ 3 nào, dù đó là cơ quan thuế, chính phủ nước ngoài và thậm chí là chính quyền Thụy Sĩ. Việc chia sẻ thông tin chỉ được thực hiện khi có trát yêu cầu từ tòa án Thụy Sĩ. Quy định chỉ được ngoại lệ đối với một số vụ án nghiêm trọng.

Bất cứ nhân viên ngân hàng nào tiết lộ thông tin khách hàng sẽ bị xử lý hình sự. Ngân hàng liên quan cũng bị xử lý rất nặng.

vi-sao-tai-phiet-khap-the-gioi-gui-tien-ngan-hang-thuy-si
Tính bảo mật thông tin khách hàng gần như tuyệt đối chỉ là 1 trong nhiều yếu tố thu hút tài phiệt khắp thế giới gửi tiền vào các ngân hàng Thụy Sĩ.

Nhân viên ngân hàng Thụy Sĩ rất chuyên nghiệp

Một trong những ưu thế nổi bật của các nhân viên ngân hàng Thụy Sĩ là họ có thể giao dịch bằng ít nhất 4 thứ tiếng, trong đó bắt buộc là tiếng Anh, Đức, Pháp và Italia. Do đó, họ có thể dễ dàng phục vụ khách hàng từ rất nhiều quốc gia trên thế giới. Để được làm việc ở ngân hàng Thụy Sĩ, các ứng viên phải tốt nghiệp từ các trường đào tạo nghiệp vụ ngân hàng uy tín. Các sinh viên mới tốt nghiệp bao giờ cũng bắt đầu từ những vị trí thấp nhất để làm quen với môi trường làm việc. Chính vì vậy, các nhân viên ngân hàng Thụy Sĩ rất thông thạo nghiệp vụ và có rất nhiều kinh nghiệm.

Hệ thống thuế minh bạch, hấp dẫn

Một điều kiện rất đặc biệt khác giúp các ngân hàng Thụy Sĩ trở thành điểm đến của hầu hết các dòng tài sản ký thác từ nước ngoài là hệ thống thuế rất minh bạch và hấp dẫn.

Hệ thống thuế minh bạch và hấp dẫn tạo ra môi trường kinh doanh lý tưởng. So với nhiều quốc gia châu Âu khác, thuế thu nhập của Thụy Sĩ thấp hơn từ đó thu hút dòng vốn nước ngoài. Nhờ vậy, các ngân hàng Thụy Sĩ có thể tài trợ cho khách hàng với lãi suất thấp.

Thụy Sĩ đánh thuế thu nhập cá nhân rất cao nhưng lại không áp dụng với người nước ngoài. Đặc biệt, luật Thụy Sĩ cũng quy định rất rõ về gian lận thuế và trốn thuế. Trong khi gian lận thuế được quy định là cố ý tạo ra các hồ sơ giả để che giấu thu nhập và bị truy cứu hình sự thì tội trốn thuế là không kê khai đầy đủ các khoản thuế và chỉ bị xử phạt hành chính. Đây là điểm rất khác biệt trong luật thuế của Thụy Sĩ so với các quốc gia khác trên thế giới.

Theo các chuyên gia kinh tế, điểm khác biệt này cùng với khả năng bảo mật thông tin khách hàng cao đã khiến Thụy Sĩ thành “thiên đường” cho việc cất giấu tài sản và trốn thuế của nhiều tài phiệt khắp thế giới.

Nhiều người đang có dính líu các vụ kiện tụng cũng tìm cách chuyển tiền sang ngân hàng Thụy Sĩ nhằm phòng ngừa việc bị phong tỏa tài sản.

Quản lý tài sản khách hàng hiệu quả

Theo nhiều chuyên gia ngân hàng, các ngân hàng Thụy Sĩ có hình thức quản lý tài sản khách hàng rất hiệu quả. Không chỉ giữ tiền giúp khách hàng, ngân hàng Thụy Sĩ còn tận dụng danh mục khách hàng để liên kết công việc làm ăn giữa các khách hàng nhằm tối ưu hóa việc đầu tư.

Hình thức này được xem là 1 mạng lưới liên kết kinh doanh bí mật có hiệu quả rất cao. Nó cũng là một trong những đặc điểm rất hấp dẫn để thu hút khách hàng của các ngân hàng Thụy Sĩ.

 

Vụ mất 245 tỷ đồng: Khách hàng có thể khởi kiện Eximbank

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, trong trường hợp cần thiết khách hàng có thể khởi kiện Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – Mã chứng khoán: EIB) để yêu cầu ngân hàng này trả số tiền 245 tỉ đồng đã bị phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM chiếm dụng.Tin khác