Vì sao thông điệp liên bang lần 2 lại quan trọng với ông Donald Trump

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 06/02/2019, 06:08 AM
  • Click để copy

Vì sao thông điệp liên bang lần 2 lại quan trọng với ông Donald Trump

Sáng nay, vào lúc 9h, giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đọc thông điệp liên bang lần thứ 2 trong sự nghiệp lãnh đạo đất nước của mình.

vi-sao-thong-diep-lien-bang-lan-2-lai-quan-trong-voi-ong-donald-trump

Đây cũng là lần thứ 2, một buổi đọc thông điệp liên bang bị trì hoãn. Lần đầu là năm 1986, khi Tổng thống Ronald Reagan đã phải lựa chọn dời thời điểm phát biểu theo dự kiến vào ngày 28/1, do tàu con thoi Challenger phát nổ vào buổi sáng cùng ngày. Tổng thống Reagan, thay vào đó, đã đọc thông báo trước toàn quốc tại Phòng Bầu dục vào buổi tối, và phải dời thời điểm đọc Thông điệp Liên bang tới ngày 4/2 cùng năm.

Mặc dù đây là mang tính nghi thức chính trị, nhưng ông Trump coi đây là sự kiện quan trọng, đặc biệt là khi thông điệp liên bang năm 2018 của ông được đánh giá khá cao.

Thông điệp liên bang diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump bước vào nửa cuối nhiệm kỳ đầu tiên của mình với những thách thức lớn: cuộc điều tra kéo dài về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử tổng thống của ông năm 2016 với phía Nga, các cuộc điều tra của phe Dân chủ ở Hạ viện cũng như cuộc đàm phán thương mại đầy khó khăn với Trung Quốc cùng các vấn đề khác…

Ông Trump và các cố vấn không tin cuộc chiến đóng cửa sẽ để lại tác động kéo dài, hay đặc biệt ảnh hưởng tới cuộc bầu cử trong tương lai. Trong khi đó, nhiều thành viên đảng Cộng hòa thúc giục ông nên tập trung vào nền kinh tế Mỹ trong bài phát biểu và xa hơn nữa, là cố gắng thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri.

Theo Fox News, trong Thông điệp liên bang sắp tới, Tổng thống Trump chuẩn bị lặp lại lời kêu gọi đoàn kết trong Quốc hội Mỹ, nhưng lãnh đạo đảng Dân chủ đã báo hiệu rằng họ không có ý định hòa giải trong bối cảnh chính quyền đương nhiệm và đảng Dân chủ chưa tìm được tiếng nói chung về khoản kinh phí xây tường biên giới phía Nam và vụ điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Thời điểm mới này cũng là một dịp quan trọng để Tổng thống có thể nói chuyện với người dân Mỹ, trong bối cảnh những mâu thuẫn với Quốc hội về vấn đề chi tiêu đang tạm thời được hòa hoãn vào ngày thứ Sáu vừa qua (25/1), sau khi Tổng thống Trump cho biết sẽ mở cửa Chính phủ trở lại trong vòng 3 tuần, đồng thời tranh thủ thời gian để tiếp tục các cuộc đối thoại về vấn đề an ninh biên giới.

Động thái này được coi như một bước nhượng bộ của Tổng thống Trump, người từng đề xuất cấp 5,7 tỉ Đô la Mỹ để xây tường biên giới, nhưng đã bị đảng Dân chủ phản đối, dẫn đến tình trạng đóng cửa Chính phủ kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong suốt khoảng thời gian đóng cửa kéo dài 35 ngày, nhiều bộ phận của Chính phủ Liên bang đã không được cấp tiền. Gần 800.000 nhân viên Chính phủ bị buộc phải nghỉ việc hoặc đi làm không lương, dẫn đến hậu quả lực lượng lao động này bị lỡ 2 đợt trả lương liên tiếp, trong khi thiệt hại kinh tế cho toàn nước Mỹ ước tính lên tới 11 tỉ Đô la, theo như một báo cáo cho biết vào hôm thứ Hai vừa qua.

Với tư cách người đứng đầu Hạ viện, nghị sĩ Pelosi sẽ chọn ra ngày để đọc Thông điệp Liên bang. Sau đó cả hai viện của Quốc hội phải đồng thời thông qua một nghị quyết để ấn định thời điểm và chính thức mời Tổng thống đến phát biểu.

Khoảng 3 tuần sau khi thời điểm đóng cửa diễn ra, Nghị sĩ Pelosi, vào ngày 16 tháng 1 vừa qua, từng đề xuất Tổng thống Trump hoặc phải trì hoãn thời điểm phát biểu, hoặc phải gửi bản viết tay của Thông điệp Liên bang. Bà Pelosi đã viện dẫn do các gánh nặng an ninh nên việc đọc một phát biểu hàng năm trong một phiên họp chung của Quốc hội sẽ vẫn phải diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Liên bang bị đóng cửa một phần.

Tổng thống Trump sau đó đã cấm Chủ tịch Hạ viện cùng phái đoàn của mình sử dụng máy bay quân sự cho các chuyến viếng thăm tới Thủ đô Brussels, Bỉ, và Afghanistan, nhưng vẫn cho phép bà Pelosi được đi bằng máy bay dân dụng nếu muốn. Sau cùng, Tổng thống Trump đã quyết định hoãn thời điểm đọc Thông điệp Liên bang cho đến khi tình trạng đóng cửa chấm dứt.

 

Tổng thống Mỹ đọc thông điệp liên bang đúng mồng một Tết Nguyên đán

Ông Donald Trump sẽ đọc thông điệp liên bang vào đúng ngày mộng một Tết Nguyên đán theo giờ Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch Hạ viên Nancy Pelosi, tờ Channel News Asia ngày 29/1 đưa tin.

 

Thông điệp liên bang cuối nhiệm kì của Tổng thống Nga Putin có gì đặc biệt?

Vào lúc 16h ngày 1/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Putin đã đọc Thông điệp liên bang cuối nhiệm kì trước khi bước vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018. Thông điệp được cho là cương lĩnh tranh cử của ông cho nhiệm kì mới.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.