Vì sao Thừa Thiên Huế chưa trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương?

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:35 18/08/2019

Mục tiêu cơ bản đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương chưa thực hiện được, do tỉnh có xuất phát điểm thấp, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, tốc độ tăng trưởng chưa cao.

vi-sao-thua-thien-hue-chua-tro-thanh-thanh-pho-truc-thuoc-trung-uong
Toàn cảnh buổi làm việc.

Ngày 18/8, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác của Quốc hội vừa có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội năm 2019 và định hướng các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau 10 năm thực hiện Kết luận 48 của Bộ Chính trị, đô thị Thừa Thiên Huế đã được quy hoạch, đầu tư xây dựng theo các lợi thế và bản sắc riêng; là đô thị theo hướng “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp; khai thác một số ngành có lợi thế, tạo giá trị gia tăng, trong đó, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định là trung tâm văn hóa, du lịch có thương hiệu quốc gia và khu vực.

Kinh tế tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững, tăng trưởng bình quân cả thời kỳ (2009 - 2019) đạt 7,2%/năm; quy mô kinh tế tăng 1,9 lần so với năm 2009. Công tác thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, có thương hiệu; giai đoạn 2009 - 2018 đã thu hút 387 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 100 nghìn tỷ đồng.

Triển khai thực hiện tốt chương trình nông thôn mới, đã có 44 xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Tỉnh cũng đã phát huy hiệu quả 4 trung tâm: Trung tâm văn hoá, du lịch; Trung tâm y tế chuyên sâu; Trung tâm khoa học - công nghệ và Trung tâm giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước; đặc biệt là Trung tâm y tế chuyên sâu đã khẳng định là trung tâm điều trị kỹ thuật cao và cung cấp nguồn nhân lực cho miền Trung và Tây Nguyên.

vi-sao-thua-thien-hue-chua-tro-thanh-thanh-pho-truc-thuoc-trung-uong
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, mục tiêu cơ bản đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương chưa thực hiện được, do tỉnh có xuất phát điểm thấp, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, tốc độ tăng trưởng chưa cao. 

Ông Phan Ngọc Thọ cho rằng, hiện nay, đánh giá đô thị loại I được xác định theo các tiêu chí quy định tại Nghị quyết 1210 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là khó khả thi đối với một đơn vị mang tính đặc thù của quốc gia về di sản như tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Để tạo đột phá, thúc đẩy phát triển đô thị Huế theo hướng “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, tỉnh Thừa Thiên Huế cần có cơ chế để trở thành “Đô thị di sản - Thành phố trực thuộc Trung ương”, nhằm phục dựng và bảo tồn toàn vẹn các di dản vật thể, phi vật thể và thiên nhiên mang nét đặc trưng của Việt Nam mà Cố đô Huế đang vinh dự bảo tồn và phát huy. Vì vậy, kính đề nghị Quốc hội có cơ chế, chính sách đặc biệt để công nhận Thừa Thiên Huế là đô thị di sản - Thành phố trực thuộc Trung ương”, ông Thọ cho hay.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thừa Thiên Huế trong khắc phục hậu quả thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội.

Thống nhất cao với định hướng phát triển của tỉnh là xây dựng “đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, định hướng này là hoàn toàn phù hợp với thế mạnh của tỉnh và chủ trương của Đảng thể hiện qua Kết luận 48 và Thông báo kết luận của Bộ Chính trị.

vi-sao-thua-thien-hue-chua-tro-thanh-thanh-pho-truc-thuoc-trung-uong
Năm 2016, Huế được công nhận là “Thành phố Xanh quốc gia”.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Thừa Thiên Huế đã khẳng định được vị thế về văn hóa, chính trị, nhân văn đối với quốc gia, khu vực và toàn thế giới; trong đó, thành phố Huế được công nhận “Thành phố Văn hóa Asean”, “Thành phố bền vững môi trường Asean”, năm 2016 được công nhận là “Thành phố Xanh quốc gia” và Đô thị Huế được công nhận là “Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam”.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế sớm tổng kết 10 năm thực hiện kết luận 48 và đăng ký chương trình làm việc với Bộ Chính trị để có định hướng mới xây dựng phát triển Thừa Thiên Huế và đô thị Huế. Bởi nếu định hướng này được làm trong năm nay, đây sẽ là định hướng lớn cho tỉnh trong xây dựng Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

TP Bắc Ninh được công nhận là đô thị loại I

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 2088/QĐ-TTg công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.

 

Thướt tha hàng trăm bộ áo dài trên con đường di sản

Tại lễ hội Áo dài năm nay, đông đảo người xem được chiêm ngưỡng hàng trăm bộ áo dài đến từ 16 bộ sưu tập của 17 nhà thiết kế tên tuổi.

 

Khu di sản Huế đón gần 100 ngàn lượt khách tham quan dịp Tết

Trong 3 ngày Tết Nguyên đán, khu di sản Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đón và phục vụ 92.000 lượt khách tham quan, vui chơi…

Tin khác