Vì sao tội phạm hiếp dâm ở Ấn Độ lại nhiều đến thế?

18:23 06/11/2018

Gần đây, Ấn Độ lại một lần nữa rúng động về vụ một bé gái 13 tuổi bị một gã hàng xóm giết hại dã man bằng cách chặt đầu vì từ chối quan hệ tình dục với hắn. Đây không phải là vụ việc gây kinh hoàng đầu tiên liên quan đến nạn hiếp dâm ở Ấn Độ.

vi-sao-toi-pham-hiep-dam-o-an-do-lai-nhieu-den-the
Những người biểu tình phản đối nạn hiếp dâm ở Ấn Độ.

Theo India Times, cuối tháng 6/2018, Ấn Độ cũng “dậy sóng” với vụ một bé gái 7 tuổi bị hiếp dâm tập thể ở Mandsaur, miền Trung Ấn Độ. Một tuần sau đó, một bé gái 4 tuổi được tìm thấy đang nằm ở một nơi hẻo lánh trong một ngôi làng ở Satna, Madhya Pradesh, cũng ở miền trung Ấn Độ. Em đã bị một người đàn ông 23 tuổi có quen biết với gia đình tấn công tình dục. Cách đó khoảng vài tháng, một bé gái mới 8 tuổi ở Khathua, Jammu, miền bắc Ấn Độ cũng đã bị nhiều người đàn ông cưỡng hiếp và sát hại dã man.

Theo Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia Ấn Độ (NCRB), trong 6 năm gần đây, số vụ hiếp dâm ở Ấn Độ luôn ở mức cao và có xu hướng tăng. Trong khi năm 2011 có 24.206 vụ thì năm 2016 có tới 38.947 vụ, tương đường với khoảng 106 vụ cưỡng hiếp mỗi ngày. Vậy tại sao số tội phạm tấn công tình dục ở Ấn Độ lại nhiều đến như vậy? Dưới đây là một số cách lý giải của India Times về lý do Ấn Độ không thể kiểm soát được số vụ hãm hiếp đáng báo động ở nước này.

Chênh lệch giới tính nặng nề, trọng nam khinh nữ

Tỷ lệ giới tính quá chênh lệch, phần lớn là do phá thai để chọn lọc giới tính và tâm lý muốn đẻ con trai. Tình trạng đó được thể hiện qua tỷ lệ giới tính trên toàn Ấn Độ là 112 bé trai trên 100 bé gái trong khi tỷ lệ giới tính tự nhiên là 105 bé trai trên 100 bé gái.

"Các bậc cha mẹ Ấn Độ thường tiếp tục có con cho đến khi họ có số lượng con trai mong muốn", một cuộc khảo sát được thực hiện bởi ông Arvind Subramanian, Cố vấn Kinh tế Trưởng của Chính phủ, và đội ngũ của ông cho hay. Vì thích con trai hơn nên có tới 21 triệu bé gái phải chịu cảnh “không được mong muốn” hay bố mẹ các bé muốn con trai hơn.

Nhiều người tin rằng chính tư tưởng trọng nam khinh nữ và tỷ lệ giới tính quá chênh lệch đó đã góp phần làm gia tăng các hành động tội phạm, đặc biệt là hiếp dâm ở Ấn Độ.

vi-sao-toi-pham-hiep-dam-o-an-do-lai-nhieu-den-the
Những người biểu tình chống hiếp dâm ở Ấn Độ mang biểu ngữ "Các bé gái không phải đồ vật".

Phân biệt đối xử giữa các tầng lớp

Trở lại với vụ bé gái 13 tuổi bị Dinesh Kumar chặt đầu hồi tháng 11/2018 vì từ chối quan hệ tình dục với hắn, Dinesh Kumar bị bắt với cáo buộc phạm tội bạo lực dựa trên phân cấp tầng lớp, CNN đưa tin.

Điều đó có nghĩa là sự phân biệt đối xử về tầng lớp trong xã hội cũng là một nguyên nhân khiến nhiều em nhỏ, phụ nữ bị tấn công tình dục hay trở thành nạn nhân của các hành động phạm tội.

Theo kênh News18, những người theo đạo Hindu được chia thành 4 tầng lớp chính, gồm Brahmins (tu sĩ và học giả), Kshatriya (chiến binh), Vaishyas (thương nhân) và Shudras (công nhân). Mỗi tầng lớp trên lại tiếp tục được phân chia thêm thành nhiều tầng lớp khác phụ thuộc vào nghề nghiệp của mỗi người.

Cha mẹ bé gái là người lao động chân tay nên bị xếp vào tầng lớp thấp hơn so với nghi phạm. Ở tầng lớp đó họ thường bị phân biệt đối xử dù Ấn Độ đã ra nhiều luật mới để chống lại việc phân biệt đối xử dựa trên tầng lớp.

Theo Cục Thống kê Tội phạm Quốc gia Ấn Độ, năm 2016, có hơn 47.000 trường hợp phạm tội nhằm vào những người ở tầng lớp thấp.

Luật chống hãm hiếp nghiêm ngặt nhưng không được áp dụng nghiêm khắc

vi-sao-toi-pham-hiep-dam-o-an-do-lai-nhieu-den-the
Số vụ hiếp dâm ở Ấn Độ mỗi năm cao và tiếp tục gia tăng.

Năm 2012, một vụ việc kinh hoàng đã xảy ra khi một nữ sinh viên, đang học ngành vật lý trị liệu, 23 tuổi, bị hiếp dâm tập thể ngay trên chiếc xe buýt đang di chuyển ở thủ đô New Delhi.

Cả 6 người trên xe, bao gồm cả tài xế, đã thay nhau hãm hiếp, đánh đập cô và đánh bạn của cô. 11 ngày sau vụ việc, cô được chuyển đến một bệnh viện ở Singapore để điều trị nhưng không qua khỏi và đã chết hai ngày sau đó.

Vụ việc gây phẫn nộ trên khắp Ấn Độ và thế giới. Hàng nghìn người Ấn Độ đã xuống đường biểu tình đòi ra luật thật nghiêm khắc đối với tội phạm hiếp dâm ở Ấn Độ và thúc giục xử lý nhanh chóng các vụ tấn công tình dục. Bởi khi đó luật không cho phép công khai tên nạn nhân nên công chúng đã gọi nạn nhân là “Nirbhaya” (có nghĩa là không sợ hãi).

Dưới áp lực của công chúng sau vụ Nirbhaya, nhiều cải cách pháp lý đã được đưa ra. Một tuần sau khi Nirbhaya bị hiếp dâm tập thể,  Ủy ban Tư pháp JS Verma được thành lập để xem xét các luật hình sự và đề nghị sửa đổi luật đối với tội phạm hiếp dâm. Báo cáo 644 trang của ủy ban đã hình thành cơ sở cho Đạo luật Hình sự (sửa đổi) năm 2013.

Đạo luật năm 2013 này mở rộng định nghĩa hãm hiếp gồm quan hệ tình dục bằng miệng cũng như việc chèn một vật thể hoặc bất kỳ phần cơ thể nào khác vào âm đạo, niệu đạo hoặc hậu môn của người phụ nữ.

Hình phạt cho tội hãm hiếp cũng nghiêm khắc hơn. Những kẻ hiếp dâm sẽ bị phạt tối thiểu 7 năm tù giam tới tù chung thân.

Tuy nhiên, theo India Times, tới năm 2018, tình trạng hiếp dâm ở Ấn Độ vẫn không thể kiếm soát và việc thực hiện luật đã không được thực hiện nghiêm túc.

Theo báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), mặc dù luật đã tỏ ra có tác dụng khi số vụ hiếp dâm được báo cáo với cảnh sắt tăng 39% nhưng các chính sách và luật về tội phạm hiếp dâm thường không được áp dụng đúng, dẫn đến việc nhiều kẻ hiếp dâm vẫn được hưởng mức án thấp hơn so với luật.

Định kiến xã hội

Những định kiến xã hội khiến nhiều nạn nhân không thể mạnh mẽ đưa tội phạm ra trước công lý cũng như tiếp cận sự trợ giúp xã hội.

Ở Ấn Độ, nhiều nạn nhân vẫn còn mặc cảm và bị xấu hổ sau khi bị hãm hiếp vì những định kiến hay sự kỳ thị của những người xung quanh. Vẫn còn nhiều người có tư tưởng là “không bao giờ nói với bất cứ ai rằng bạn bị hãm hiếp, không bao giờ được nói một lời nào về việc bị hãm hiếp".

Sợ hãi và xấu hổ vẫn còn là những vấn đề lớn đối với nạn nhân bị hãm hiếp. Phụ nữ sợ báo cáo hãm hiếp không chỉ bởi vì họ không được tin mà còn vì sự kỳ thị sau đó. Họ sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và bối rối khi tố cáo những kẻ hiếp dâm.

Theo India Times, ở Ấn Độ, nhiều người nghĩ rằng những kẻ hãm hiếp không cần lãnh hậu quả và số vụ tội phạm chống phụ nữ không có gì đáng ngạc nhiên.

Năm 2014, lãnh đạo Đảng Xã hội Chủ nghĩa Ấn Độ Mulayam Singh Yadav thậm chí còn phát biểu trước hàng nghìn người ở Moradabad, Uttar Pradesh, Yadav rằng: “những kẻ hiếp dâm không đáng bị treo cổ. Đó chỉ là sai lầm của đàn ông”.

Theo India Times, đó chính là tư tưởng đang nuôi dưỡng những kẻ hiếp dâm, khiến cho tệ nạn này trở thành vấn đề không thể kiểm soát được.

 

Ấn Độ chấn động và bạo loạn vì vụ án hiếp dâm, sát hại bé gái 8 tuổi

Sau vụ hiếp dâm tập thể gây chấn động ở New Delhi năm 2012, Ấn Độ một lần nữa lại dậy sóng vì loại tội phạm này. Một bé gái 8 tuổi ở Bakarwals thuộc cộng đồng người du mục bị hiếp dâm dã man rồi bị bóp cổ đến chết. Tuy nhiên, nhiều chính trị gia dang tay bảo vệ cho nghi phạm đã gây nên một làn sóng phẫn nộ.

 

Ảnh: Xót xa với triển lãm quần áo nạn nhân mặc khi bị hiếp dâm ở Bỉ

Ngày 16/1, BBC đưa tin, một buổi triển lãm ở Brussels, Bỉ đã khôi phục và trưng bày những bộ quần áo mà các nạn nhân mặc khi bị hiếp dâm nhằm bác bỏ quan điểm cho rằng họ bị tấn công tình dục vì ăn mặc hở hang. Những hình ảnh trong buổi triển lãm khiến nhiều người xót xa.Tin khác