Vì sao TPBank liên tục vướng vào những đại án ngân hàng?

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:02 10/07/2019

Không chỉ đại án Phạm Công Danh, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) còn liên đới trong vụ án “siêu lừa” Huyền Như (cựu nhân viên Vietinbank).

vi-sao-tpbank-lien-tuc-vuong-vao-nhung-dai-an-ngan-hang
Không chỉ đại án Phạm Công Danh, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) còn liên đới trong vụ án “siêu lừa” Huyền Như (cựu nhân viên Vietinbank).

TPBank liên quan thế nào "đại án" Phạm Công Danh?

Liên quan vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), nhiều cán bộ ngân hàng TPBank đã bị bắt.

Cụ thể, cơ quan cảnh sát điều tra đã thực hiện lệnh khởi tố bị can đối với bà Đặng Thị Bích Thủy, nguyên Phó giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp TPBank; Đinh Việt Cường, nguyên Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp TPBank; Đỗ Việt Bun, nguyên Trưởng nhóm khách hàng doanh nghiệp 1 TPBank.

Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, các hợp đồng tín dụng trong việc cho 29 lượt Công ty  của ông Danh vay tiền có đủ hiệu lực pháp lý với 3 ngân hàng nêu trên và các khách hàng trong việc thực hiện nghiệp vụ cho vay theo quy định của pháp luật.

Việc Sacombank, BIDV và TPBank quyết định cho 29 lượt Công ty vay tiền khi VNCB và các Cty chưa thực hiện bảo đảm tiền vay về bảo lãnh là thực hiện chưa đầy đủ điều kiện cho vay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Riêng tại Ngân hàng TPBank, Nguyễn Việt Hà (TGĐ Công ty CP Quản lý Qũy Lộc Việt gặp gỡ và trao đổi nhiều lần với Đặng Thị Bích Thủy (PGĐ khối Khách hàng doanh nghiệp của TPBank) và Đinh Việt Cường (GĐ khối Khách hàng doanh nghiệp của TPBank) cùng tìm các doanh nghiệp đứng ra vay vốn TPBank để đầu tư trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung.

vi-sao-tpbank-lien-tuc-vuong-vao-nhung-dai-an-ngan-hang
TPBank liên quan thế nào "đại án" Phạm Công Danh?

Các bên đã lựa chọn được 11 pháp nhân là các Công ty để tham gia vào việc vay vốn, mua trái phiếu... VNCB sẽ bảo lãnh cho các khoản vay của 11 Công ty trên tại TPBank nên từ khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 12/2013, VNCB đã gửi trên 9 hợp đồng tiền gửi với tổng số tiền là hơn 1.706 tỷ đồng để đảm bảo cho 11 Công ty vay 1.666,8 tỷ đồng tại TPBank trong thời hạn 1 năm. Sau đó, TPBank đã ký hợp đồng tín dụng ngắn hạn và giải ngân cho 11 Công ty vay vốn với tổng số tiền cho vay là 1.666,8 tỷ đồng.

Đồng thời, Đặng Thị Bích Thủy còn ký hợp 11 Hợp đồng cầm cố trái phiếu với 11 Công ty này. Số trái phiếu cầm cố này có là do 11 Công ty đã mua lại trong hợp đồng mua bán 1.000 trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và 600 trái phiếu của Công ty Trung Dung.

Sau khi đã ấn định sẽ lấy pháp nhân của 11 Công ty trên, Nguyễn Việt Hà liên hệ với Đinh Việt Cường và Đặng Thị Bích Thủy ở TPBank trao đổi về việc cho 11 Công ty vay tiền tại TPBank và việc mua bán trái phiếu, chuyển tiền giữa các Công ty với Qũy Lộc Việt và các Công ty với Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung.

Cường và Thủy đã chỉ đạo các chuyên viên khách hàng, khối khách hàng doanh nghiệp gặp gỡ khách hàng, tiếp nhận hồ sơ pháp lý của công ty xin vay vốn, làm tờ trình đề xuất cấp tín dụng theo số tiền tương ứng với số trái phiếu đầu tư đã được thống nhất trước với Nguyễn Việt Hà, chuyển thông tin pháp nhân của các công ty vay vốn cho Nguyễn Kim Cẩm Vân (nhân viên Qũy Lộc Việt) để chuyển cho VNCB làm thủ tục bảo lãnh, mua bán trái phiếu.

Khi xét duyệt hồ sơ vay vốn, các Chuyên viên khách hàng và lãnh đạo phòng Kinh doanh TPBank chỉ xem xét hồ sơ vay của 11 Công ty, không đánh giá về năng lực tài chính mà chỉ đánh giá là: phương án kinh doanh có hiệu quả, có tài sản đảm bảo chính là tiền gửi của VNCB và tài sản bảo đảm bổ sung là Trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh/ Công ty Trung Dung (tài sản đảm bảo của bên thứ 3 hoặc tài sản bảo đảm hình thành từ vốn vay).

Khi Đơn vị kinh doanh chuyển tờ trình đề xuất cấp tín dụng và hồ sơ vay vốn của 11 Công ty đến Phòng tái thẩm định, mặc dù không xem xét đến tính pháp lý của các trái phiếu mà 11 Công ty vay vốn đầu tư mua có được phát hành đúng quy định của pháp luật hay không, nhưng Phòng tái thẩm định 1 TPBank vẫn đồng ý cho các doanh nghiệp vay vốn, nợ hồ sơ phát hành trái phiếu, đề xuất cấp tín dụng cho 11 Công ty và trình HĐTD, Ủy ban tín dụng TPBank xem xét, quyết định.

Trên cơ sở tờ trình đề xuất cấp tín dụng của Đơn vị kinh doanh và Phòng tái thẩm định 1; HĐTD và Ủy ban tín dụng đều đồng ý phê duyệt cấp tín dụng cho 11 Công ty vay tổng số tiền là 1.666,8 tỷ đồng đầu tư trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung. Việc bảo lãnh của VNCB cho 11 Công ty này vay vốn tại TPBank đã gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 1.740 tỷ đồng.

TPBank có liên đới vụ án “siêu lừa” Huyền Như?

Theo báo Tuổi trẻ, tại ngân hàng TPBank, thông qua sự sắp đặt của Lê Thị Thanh Phương (nguyên trưởng phòng nguồn vốn TPBank) và Huỳnh Thị Huyền Như, TPBank đã ký chín hợp đồng mua chứng khoán, môi giới chứng khoán và quản lý danh mục đầu tư với Công ty CP Chứng khoán Phương Đông, Công ty quản lý quỹ Lộc Việt trị giá 1.860 tỉ đồng.

Thông tin trên VOV cho biết, theo nội dung vụ án khoảng tháng 8/2011, bà Phương thời điểm đó là Giám đốc Khối nguồn vốn của TPBank đã thỏa thuận với Huyền Như về việc ngân hàng sẽ thông qua Công ty CP Chứng khoán Phương Đông và Công ty Đầu tư & Thương mại An Lộc để gửi tiền vào Vietinbank Chi nhánh TP HCM. Như khai đã thỏa thuận với Lê Thị Thanh Phương lãi suất theo hợp đồng là 14%/năm, trả chênh lệch ngoài hợp đồng từ 5% đến 5,5%/năm.

Tháng 8/2011, TPBank đã ký 11 hợp đồng mua chứng khoán, môi giới chứng khoán hợp đồng quản lý danh mục đầu tư với Công ty Phương Đông và Công ty Quỹ Lộc Việt (Công ty An Lộc là công ty con của Công ty Quỹ Lộc Việt), trị giá 1.860 tỷ đồng. Bản chất của hợp đồng này là căn cứ để TPBank chuyền tiền cho các công ty đứng tên gửi tiền vào Vietinbank.

Từ ngày 11/8/2011 đến ngày 12/9/2011, Công ty Phương Đông, Công ty An Lộc chuyển vào tài khoản thanh toán mở tại Vietinbank Chi nhánh TP HCM số tiền 1.860 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng với Vietinbank.

Trong thời gian từ 15/8/2011 đến ngày 7/9/2011, Như lập 4 lệnh chi, chữ ký giả của ông Nguyễn Hữu Chương – Chủ tịch HĐQT Công ty An Lộc và đóng dấu giả của Công ty này để chuyển hơn 170 tỷ đồng sang công ty khác, rồi lấy ra trả nợ.

Năm 2014, thông tin báo giới về mối quan hệ TPBank trong vụ Huyền Như, TPBank khẳng định,  các vụ việc liên quan đến vụ án trên đã xảy ra từ năm 2011, các lãnh đạo ngân hàng này có liên quan trực tiếp đến vụ việc hiện đều không còn làm việc tại TPBank nữa, vì vậy việc này không hề có ảnh hưởng đến tình hình hoạt động đang rất ổn định và hiệu quả của TPBank hiện nay.

Tuy vậy, để làm rõ quan điểm của TPBank về các vấn đề liên quan trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, TPBank đã có Công văn chính thức gửi tới Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh và Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh, khẳng định TPBank đã làm đúng các quy định pháp luật liên quan.

Trong công văn của mình, TPBank khẳng định, các hoạt động ủy thác đầu tư của TPBank với một số Công ty tại thời điểm năm 2011 là hợp pháp, đúng qui định pháp luật. TPBank cũng thực hiện ủy thác đầu tư cho các công ty có chức năng nhận ủy thác đầu tư, chứ không phải là ủy thác cho Huỳnh Thị Huyền Như hay bất cứ cá nhân nào.

 

Tai tiếng dự án Eco Green Tower: TPBank dừng bảo lãnh, sập dàn giáo chết người

Những tai tiếng tại dự án Eco Green Tower có thể kể đến như vỡ tiến độ, tai nạn sập dàn giáo chết người, ngoài ra việc TPBank dừng bảo lãnh khiến người mua nhà tại dự án này như ngồi trên đống lửa.

 

TPBank ‘bán bia kèm lạc’, muốn vay tiền phải mua bảo hiểm Manulife?

Khách hàng làm thủ tục vay ngân hàng TPBank, đến khi chuẩn bị giải ngân thì bị ép ký thêm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với bên thứ 3.

 

Xét xử đại án VNCB 31/8: Sacombank, TPBank, BIDV kiến nghị không thu hồi khoản tiền 6.126 tỷ đồng

Hôm nay, phiên tòa xét xử đại án VNCB bước sang ngày làm việc thứ năm. Luật sư và các bị cáo sẽ tiếp tục tham gia tranh luận.

Tin khác