Vì sao trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 07/08/2019

Vì sao trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô là câu hỏi của nhiều người sau vụ bé trai học lớp 1 của một trường quốc tế tử vong khi bị bỏ quên trên xe hôm 6/8.

Vì sao trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe? Ảnh minh họa.
Vì sao trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô? Ảnh minh họa.

Vì sao trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô?

Theo trang Healthy Children của Mỹ, dưới đây là lý do vì sao trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô.

Một đứa trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô có thể tử vong vì sốc nhiệt rất nhanh. Sốc nhiệt là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến xe cộ nhưng không phải do va chạm ở trẻ em dưới 15 tuổi ở Mỹ.

Sốc nhiệt có thể xảy ra khi cơ thể không thể tự làm mát đủ nhanh. Trong khi đó, cơ thể trẻ em nóng lên nhanh gấp ba đến 5 lần so với người lớn.

Bác sĩ Joseph O'Neil từ bệnh viện dành cho trẻ em Riley tại Đại học Indiana Health cho biết: “Đối với trẻ, chúng có thể nóng nhanh gấp 5 lần so với người lớn và thực sự không có cách nào để thoát khỏi sức nóng đó. Sức nóng gia tăng trong cơ thể chúng và nhiệt độ cơ thể tăng”.

Xe ô tô cũng nóng lên rất nhanh chóng và cao hơn nhiều so với nhiệt độ ngoài trời khi tắt máy. Do vậy, trẻ bị để quên trên xe có thể bị sốc nhiệt khi nhiệt độ ngoài trời chỉ từ 57 độ F (13,8 độ C) trở lên.

Ví dụ, ngay cả khi đỗ xe dưới trời nắng 22 độ C, nhiệt độ trên xe có thể tăng lên 48 độ C chỉ trong một giờ.

Do vậy, sẽ rất nguy hiểm khi trẻ bị bỏ quên trên xe.  Một đứa trẻ có thể chết khi nhiệt độ cơ thể  tới mức 107 độ F (41,6 độ C). Đó là lý do vì sao trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe.

Phải làm gì khi phát hiện trẻ bị quên trên xe?

Khi phát hiện thấy trẻ bị bỏ quên trên xe, hãy ngay lập tức tìm cách đưa trẻ ra khỏi xe, xịt nước mát cho trẻ đồng thời gọi cấp cứu.

Cách phòng tránh bỏ quên trẻ trên xe

Ở Mỹ, nhiều bang đã có luật quy định để ngăn chặn việc trẻ tử vong do bị bỏ quên trên xe. Ví dụ, ở  California, không được để trẻ em dưới 7 tuổi ở một mình trong bất kỳ phương tiện nào trừ khi được giám sát bởi người ít nhất 12 tuổi.

Năm 2018, có tới 52 trẻ em bị chết do bị bỏ quên trên xe ở Mỹ. Đây là con số cao nhất tại Mỹ trong vòng 20 năm qua. Hồi tháng trước, một cặp song sinh 1 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe 8 tiếng đồng hồ ở New York .

Mọi người được khuyến cáo không để trẻ một mình trên xe, một hành động được coi là bất hợp pháp ở ít nhất 19 tiểu bang nước Mỹ và để một thứ cần thiết như ví, điện thoại ở ghế sau để bạn phải mở cửa sau lấy đồ trước khi đi, tránh để quen trẻ.

Ngoài ra, hiện nay cũng đã có nhiều ứng dụng và cảm biến giúp gửi cảnh báo đến điện thoại di động rằng vẫn còn có trẻ trên xe.

 

Hà Nội yêu cầu ngăn chặn hành vi biến thái trên xe buýt, sàm sỡ trong thang máy

Sau hàng loạt các vụ việc kẻ biến thái thủ dâm trên xe buýt, sàm sỡ trong thang máy chung cư, tiểu bậy ở thang máy, Sở Văn hóa thể thao Hà Nội đã yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, ngăn chặn các hành vi.

 

Trộm 30 triệu trên xe giường nằm, rồi trả lại khi bị phát hiện

Lợi dụng lúc nữ hành khách ngủ say trên xe giường nằm, gã đàn ông đã bò sang trộm cắp 30 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi clip phát tán trên mạng kẻ gian đã mang trả lại số tiền này.

 

Kẻ biến thái thủ dâm trên xe buýt bị phạt 200 nghìn đồng

Nam thanh niên thủ dâm trên xe buýt cạnh 2 nữ sinh đã bị Công an phường Ngã Tư Sở (Đống Đa - Hà Nội) phạt 200.000 đồng.

Tin khác