Vì sao Việt Nam không cấm axit benzoic?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:12 08/04/2019

Đại diện Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế chính thức lên tiếng lý giải vì sao Nhật Bản cấm axit benzoic trong tương ớt còn Việt Nam lại không?

vi-sao-viet-nam-khong-cam-axit-benzoic
Bà Trần Việt Nga trả lời báo chí.

Theo đó trao đổi với báo giới, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) trong danh mục cho phép sử dụng trong tương ớt tại Việt Nam. Chất này cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác theo quy định của quốc tế.

Hiện quy định của Việt Nam phù hợp với tiêu chuẩn của Codex và quy định mức tối đa là 1 gr/kg sản phẩm.

Bà Nga cũng cho biết, axit benzoic là một phụ gia thực phẩm được phép sử dụng ở Việt Nam trong một số thực phẩm nhất định. Theo thông tư quy định về quản lý về quản lý phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, thông tư 27, 08, quy định axit benzoic được phép sử dụng trong tương ớt với hàm lượng 1g/1kg sản phẩm. Các quy định về phụ gia thực phẩm Bộ Y tế ban hành hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Codex. 

Theo Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm hiện nay theo quy định mới nhất của Nhật Bản, axit benzoic cũng được cho phép là phụ gia thực phẩm trong một số nhóm thực phẩm như nước tương, các loại đồ uống không cồn, siro, bơ thực vật, trứng cá,… với các hàm lượng khác nhau.

Hiện Cục ATTP vẫn chưa nhận được thông tin chính thống từ Nhật Bản về việc thu hồi 18 nghìn chai tương ớt Chinsu, tuy nhiên, theo bà Nga chiếu theo quy định của Việt Nam và quốc tế thì axit benzoic được dùng tối đa là 1g/1kg.

Tùy theo từng các nước, họ có thể đưa ra các quy định khác so với quy định của Codex với điều kiện họ đưa ra đầy đủ bằng chứng khoa học. Nguyên tắc để đưa ra các quy chuẩn khoa học về phụ gia thực phẩm họ có tể dựa vào thói quen sử dụng của người dân khi dùng thực phẩm đó, ví dụ đối tượng thực phẩm nào dùng nhiều họ sẽ có quy định, tính toán tổng lượng trong lượng người dân dùng, do đó có sự khác biệt.

Trước quan điểm cho rằng, tiêu chuẩn của Nhật Bản rất khắt khe, còn Việt Nam vẫn cho sử dụng là chưa quan tâm đến sức khoẻ người tiêu dùng?. Lý giải vấn đề này bà Trần Việt Nga cho rằng, người tiêu dùng cần hiểu rõ các quy định về thực phẩm ở Việt Nam phù hợp với tiêu chuẩn của Codex. Hiện nay Codex có 186 quốc gia tham gia, trong đó có Mỹ, Úc, Cananda, Nhật Bản, Việt Nam…

vi-sao-viet-nam-khong-cam-axit-benzoic
Tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản

Theo quy định của thế giới, với một quy định về thực phẩm mà tuân thủ theo Codex thì không cần đưa ra bằng chứng khoa học, còn nếu có sự khác biệt với Codex quốc gia đó phải đưa ra bằng chứng khoa học. Trong cam kết thương mại, tiêu chuẩn về thực phẩm của Codex là tham chiếu khoa học trong các tranh chấp thương mại.

"Do đó, tôi xin khẳng định các tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam là phù hợp với tiêu chuẩn của quốc tế và khi các phụ gia thực phẩm có mặt trong bảng tiêu chuẩn Codex thì phải thông qua Uỷ ban về phụ gia thực phẩm của Codex sẽ trải qua các bước đánh giá an toàn và cách sử dụng một cách nghiêm ngặt. Thông thường, để đánh giá một phụ gia thực phẩm trước khi đưa vào danh mục của Codex phải mất 8 bước với thời gian lên tới 5-7 năm, thậm chí 10 năm", bà Nga nói.

Trước đó, ngày 2/4, chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản thông báo về việc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam.

Nguyên nhân do những chai tương ớt này có sử dụng chất phụ gia thực phẩm axit benzoic, axit sorbic,... chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật.

Theo thông tin công bố, công ty đứng ra nhập khẩu các lô hàng tương ớt trên là Javis Co., Ltd có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka, do ông Yasuhiro Naka là đại diện pháp luật.

Đơn vị nhập khẩu trên đã bán lại cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC để phân phối ra thị trường với số lượng 18.168 chai được chứa trong 757 thùng và bán từ tháng 10/2018.

Về hàng hóa vi phạm và xuất xứ, chính quyền thành phố này cho biết tên sản phẩm là tương ớt Chinsu có xuất xứ của công ty Masan Việt Nam.

Số tương ớt Chinsu này đã vi phạm khoản 2 điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật do axit benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

 

Nhiều lợi ích không ngờ, phụ huynh Hà Nội 'ngất ngây' với Sữa học đường

Không chỉ được hỗ trợ giá hơn 50%, sức hút của chương trình sữa học đường còn mang đến nhiều lợi ích không ngờ khác, khiến hàng triệu phụ huynh vừa "ngất ngây" hài lòng, vừa mong muốn mỗi con được thêm 2-3 suất nữa.

 

Vì sao nợ xấu của BIDV tăng?

Tổng số nợ xấu nội bảng của ngân hàng BIDV tại thời điểm cuối năm 2018 lên tới 18.802 tỷ đồng, tăng hơn 2.100 tỷ đồng so với con số trong báo cáo trước đó.

 

Coi chừng mang họa khi đến ‘điểm đen’ ở Nha Trang

Trong danh sách 21 khách sạn không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC, phòng Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa vừa công bố, đặc biệt có 2 khách sạn bị đình chỉ hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách.

Tin khác