Vị thế của nước Úc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên mới (Phần 2)

07:00 06/06/2018

Nếu chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, quân đội Úc sẽ chủ yếu giữ vai trò hỗ trợ, cũng như cung cấp quân đặc nhiệm và tin tức tình báo.

Lực lượng qui mô nhỏ, chủ yếu giữ vai trò hỗ trợ

Trong trường hợp này, sự đóng góp của lực lượng quân sự Úc, dù rất nhỏ song vẫn đáng lưu tâm.

Trên không, Không quân Hoàng gia Úc có thể sẽ triển khai ít nhất một phi đoàn máy bay chiến đấu đến Nhật Bản - có lẽ sẽ là loại F/A-18F Super Hornet. Đi kèm với các máy bay chiến đấu sẽ là các máy bay làm nhiệm vụ vận tải và giám sát chiến trường. Hữu dụng nhất là các máy bay tiếp nhiên liệu KC-30A. Loại máy bay này có thể tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ hiệu quả hơn cả các máy bay tiếp nhiên liệu của chính Không quân Mỹ.

vi-the-cua-nuoc-uc-trong-cuoc-chien-tranh-trieu-tien-moi-phan-2
Một biên đội F/A-18F Super Hornet của Không quân Hoàng gia Úc

Trên biển, Hải quân Hoàng gia Úc chỉ có thể phát huy khả năng của mình sau khi phần lớn lực lượng Không quân và Hải quân nhân dân Triều Tiên bị đánh bại. Tuy vậy, sẽ vẫn tồn tại mối đe dọa từ các tên lửa chống tàu trên bờ, cũng như các tàu ngầm và tàu tấn công nhanh trụ lại được sau đòn phủ đầu. Cả hai loại tàu hộ vệ lớp Anzac và mới đây là tàu hộ vệ lớp Hobart đều có trang bị tốt để chống lại những mối đe dọa này. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của Hải quân sẽ là hỗ trợ chiến tranh trên bộ, với các hoạt động pháo kích và chuyển quân. Việc tổ chức đổ bộ sẽ được dẫn đầu bởi ít nhất một trong hai tàu sân bay trực thăng lớp Canberra.

vi-the-cua-nuoc-uc-trong-cuoc-chien-tranh-trieu-tien-moi-phan-2
Máy bay tiếp dầu KC-30A đang tiếp nhiên liệu cho hai chiếc F/A-18 của Không quân Hoàng gia Úc

Trên đất liền, việc can thiệp vào chiến sự của Úc sẽ phải cân bằng với khả năng, xa hơn nữa là với tính tương thích của trang bị khí tài. Đơn giản nhất là Canberra sẽ triển khai một lữ đoàn chừng 4.000 quân. Tuy nhiên, dù quân đội Úc có chuyên nghiệp đến đâu, thì vẫn có những nghi ngờ về việc liệu có thể sắp xếp lữ đoàn này vào các mũi tấn công của lực lượng lục quân liên hợp hay không.

Trong khi quân đội Mỹ - Hàn đã có hàng chục năm huấn luyện và hoạt động cùng nhau, thì trong các cuộc diễn tập gần đây, chỉ có chừng 20 quân nhân Úc tham gia huấn luyện cùng 30.000 binh lính Mỹ và Hàn Quốc. Quân đội Mỹ và Úc có hợp tác với nhau trong các cuộc diễn tập Talisman Saber được tổ chức hai lần một năm.

Canberra cho biết sẽ cố gắng để “ hợp tác hơn” với quân đội Hàn Quốc, nhưng có vẻ như điều này thật sự không dễ dàng. Có rất nhiều khó khăn khi quân đội Úc “chen chân” vào một kế hoạch tiến hành chiến tranh đã được xây dựng tỉ mỉ giữa Mỹ và Hàn Quốc. Trong hầu hết các tình huống, nước Úc chỉ có thể đóng vai trò hỗ trợ hơn là tiên phong.

vi-the-cua-nuoc-uc-trong-cuoc-chien-tranh-trieu-tien-moi-phan-2
Tàu sân bay trực thăng lớp Canberra có thể trở thành căn cứ nổi để làm bàn đạp xuất phát cho lực lượng đặc nhiệm Úc

Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ

Cho đến nay, các lực lượng mặt đất hữu dụng nhất mà lực lượng quân sự Úc có thể tung vào chiến sự là các đơn vị đặc nhiệm, bao gồm Đơn vị Đặc nhiệm Không quân và Trung đoàn Biệt kích. Các đơn vị này sẽ được bố trí trên một tàu sân bay trực thăng lớp Canberra - với sức cơ động cao và khả năng bảo vệ tốt. Bằng cách đó, nước Úc có thể mang đến một lực lượng dự bị đặc nhiệm quan trọng.

Những kế hoạch gần đây đối với Triều Tiên chủ yếu tập trung vào việc săn tìm các vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này. Qui mô của nhiệm vụ này, cũng như các nhiệm vụ khác đòi hỏi một lượng lớn quân đặc nhiệm. Và từ những kết quả đạt được của lực lượng Úc trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược Iraq, có thể thấy rằng họ sẽ hỗ trợ tốt cho Mỹ và Hàn Quốc. Đối với các hoạt động ven biển, các đơn vị đặc nhiệm sẽ được tăng cường bởi Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn Hoàng gia Úc, một đơn vị được huấn luyện về tác chiến đổ bộ.

vi-the-cua-nuoc-uc-trong-cuoc-chien-tranh-trieu-tien-moi-phan-2
Các binh sĩ Trung đoàn Biệt kích số 1 Úc

Hậu phương vững chắc và chia sẻ thông tin tình báo

Ngoài việc hỗ trợ các đơn vị tiền tuyến, Úc cũng sẽ trở thành một khu vực an toàn phía sau cho các đồng minh. Trong khi Hàn Quốc, Nhật Bản và Guam nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo thì chỉ có các tên lửa liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên mới có thể với tới Úc. Với số lượng hạn chế các tên lửa như vậy, có nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ giữ lại chúng để dự trù cho các cuộc tấn công nhắm vào Hawaii và lụa địa Hoa Kỳ. Trong trường hợp cuối cùng, khi các căn cứ trọng yếu của Mỹ bên trong và xung quanh bán đảo Triều Tiên bị phá hủy bởi vũ khí hạt nhân, Úc sẽ trở thành điểm tựa vững vàng nhất.

vi-the-cua-nuoc-uc-trong-cuoc-chien-tranh-trieu-tien-moi-phan-2
Các binh sĩ Trung đoàn đặc nhiệm không quân hoàng gia Úc

Trớ trêu thay, tạm bỏ qua những tranh cãi xung quanh, Hiệp định bố trí lực lượng Mỹ - Úc năm 2014 của Mỹ có thể sẽ có tác động phần nào đối với sự dự phòng của Hàn Quốc. 1.250 lính thủy đánh bộ Mỹ (sẽ sớm tăng lên 2.500) và các trang thiết bị khí tài đóng quân tại miền bắc Úc sẽ di chuyển về phía Bắc để gia nhập với các đồng đội khi chiến tranh nổ ra, nhưng đồng thời cũng cho thấy một lỗ hổng được tạo ra trong thế trận của lực lượng Hoa Kỳ.

Thỏa thuận Hợp tác Tăng cường Trên không (Enhanced Air Cooprration – EAC) cũng có thể được sử dụng. Hiện các máy bay ném bom B-52 đã triển khai tới khu vực này trong các cuộc tập trận, và các công trình mới được xây dựng ở hai căn cứ Darwin và Tindal của Không quân Hoàng gia Úc có thể giúp cho căn cứ trở nên vững chắc hơn. Bắc Úc đến Bắc Triều Tiên chắc chắn là một hành trình dài, nhưng có thể là một trong những lựa chọn tốt nhất cho một cuộc chiến tranh tàn khốc.

Có lẽ, yếu tố cốt lõi và mang tính quyết định trong cuộc chiến lần này vẫn nằm ở sự có mặt của quân đội Mỹ tại Úc. Căn cứ điều khiển vệ tinh và tình báo chung Mỹ - Úc Pine Gap gần Alice Springs giữ vai trò chỉ huy và kiểm soát các vệ tinh giám sát, liên lạc và cảnh báo tên lửa đạn đạo trong khu vực, và do đó sẽ giữ vị trí quan trọng trong một cuộc chiến tranh mới. Pine Gap cũng sẽ hỗ trợ công việc truyền phát thông tin tình báo. Căn cứ này là một phần sự tham dự của Canberra trong thỏa thuận chia sẻ tình báo Five Eyes giữa Hoa Kỳ, Anh, Úc, New Zealand và Canada.

vi-the-cua-nuoc-uc-trong-cuoc-chien-tranh-trieu-tien-moi-phan-2
Tàu khu trục lớp Hobart thế hệ mới của Úc

Thật không đúng nếu nói rằng "không có phương án quân sự" nào khác với Triều Tiên. Có nhiều phương án - nhưng vấn đề là tất cả đều rất tồi tệ. Nhưng điều đó không cho phép chúng ta lờ đi khả năng một cuộc xung đột có thể sẽ xảy ra. Là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là một trong những đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ trong khu vực, nước Úc đủ khả năng đóng góp cho hoạt động chống lại Bình Nhưỡng. Và trong khi có thể người dân đất nước này đang phải chịu đựng những mệt mỏi vì chiến tranh Iraq và Afghanistan, điều này sẽ không cho phép bỏ qua một thách thức an ninh lớn nhất Đông Á.

Bài viết được đăng tải trên The Diplomat của Rowan Allport - học giả cao cấp, trưởng bộ phận an ninh và phòng vệ tại Trung tâm An ninh Con người, một think tank có trụ sở tại London.Tin khác