Xi măng Vicem Hải Phòng bị tố 'băm nát' núi Tràng Kênh

Theo Hoàng Lâm (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 27/08/2019

Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng nơi ông Mai Hồng Hải đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội giữ chức tổng giám đốc đang bị tố 'băm nát' núi Tràng Kênh

doanh-nghiep-cua-dai-bieu-quoc-hoi-bi-to-bam-nat-nui-trang-kenh
Công ty TNHH MTV xi măng Vicem Hải Phòng của đại biểu Quốc hội bị tố 'băm nát' núi Tràng Kênh. Ảnh minh họa

Thông tin trên Báo Giáo thông cho biết, Công ty TNHH MTV xi măng Vicem Hải Phòng ngang nhiên nổ mìn khai thác đá âm khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép. Hoạt động khai thác trái phép này đã tạo nên những “hố bom” khổng lồ rộng hàng vài ha, sâu tới vài chục mét.

Đáng nói Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng là ông Mai Hồng Hải hiện là đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội.

Được biết những vi phạm nghiêm trọng của Công ty xi măng Vicem Hải Phòng diễn ra trong thời gian dài, cử tri thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên nhiều lần kiến nghị nhưng những vi phạm này không bị xử lý.

Việc doanh nghiệp vẫn ngang nhiên vi phạm khiến nhiều người đặt câu hỏi: Có hay không sự “chống lưng”, bao che vi phạm?

Trả lời Báo Giao thông lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên thừa nhận, Công ty xi măng Vicem Hải Phòng đang khai thác âm trái phép trên diện tích rộng lớn khoảng 2- 3ha, ở độ sâu từ -10 đến - 30m.

Theo vị này, sau khi phát hiện Công ty xi măng Hải Phòng đang khai thác âm trái phép, ngày 17/6, UBND huyện Thủy Nguyên đã ban hành văn bản về việc khai thác khoáng sản vượt công suất và độ sâu được phép khai thác của doanh nghiệp này tại mỏ đá Tràng Kênh (thị trấn Minh Đức).

Theo đó, Công ty xi măng Hải Phòng thừa nhận đã khai thác vượt công suất so với giấy phép khai thác. Do thiếu trữ lượng, Công ty đã có văn bản xin phép cơ quan quản lý nhà nước để khai thác âm nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Theo lãnh đạo huyện Thủy Nguyên, việc khai thác vượt công suất và độ sâu cho phép như trên là vi phạm Luật khoáng sản và các quy định hiện hành. UBND huyện đã yêu cầu Công ty chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, không được để trường hợp tương tự xảy ra. Đồng thời, UBND thị trấn Minh Đức phải thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn.

Tuy nhiên, điều lạ lùng là đến nay, Công ty xi măng Hải Phòng vẫn cố tình vi phạm.

Cũng liên quan đến xi măng Vicem Hải Phòng,  năm 2016, TP Hải Phòng bổ nhiệm ông Đào Trọng Đức, nguyên Phó TGĐ Công ty TNHH MTV VICEM Hải Phòng được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hải Phòng.

Tại các hội nghị, Ban thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã thảo luận, quyết định về nhân sự theo quy chế, 3 cán bộ trên đều được 100% số Uỷ viên thường vụ Thành uỷ bỏ phiếu đồng ý bổ nhiệm vào các chức vụ như trên. Giao ban cán sự Đảng UBND TP triển khai thực hiện các bước tiếp theo theo quy định.

Thực hiện kết luận Ban thường vụ Thành uỷ và theo phân cấp quản lý cán bộ, UBND TP Hải Phòng đã có các quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ theo thẩm quyền. Từ khi nhận nhiệm vụ mới đến nay, cả 3 người đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các cơ quan và kết quả chung của thành phố.

Tuy nhiên, thông cáo cho hay Sở Nội vụ TP Hải Phòng có khuyết điểm, chưa kịp báo cáo Bộ Nội vụ để xin ý kiến về việc tiếp nhận, xếp lương đối với những người trên theo quy định tại Nghị định số 24/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Vì vậy, Bộ Nội vụ đã có công văn số 994/BNV-CCVC, yêu cầu sở Nội vụ TP Hải Phòng báo cáo UBND TP thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc tuyển dụng công chức.

Công văn của Bộ Nội vụ khẳng định việc bổ nhiệm các trường hợp trên là trái quy định, vì theo văn bản của Bộ Nội vụ, quy định của Luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 24/2010/NĐ-CP, ngày 15-3-2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý công chức thì trường hợp chuyển từ DN nhà nước sang làm công chức trong cơ quan Nhà nước phải thực hiện quy trình tuyển dụng công chức.

Điển hình, trường hợp ông Đào Trọng Đức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý công chức thì trường hợp chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang làm công chức trong cơ quan nhà nước phải thực hiện quy trình tuyển dụng công chức.

 

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận không thông tuyến, ai chịu trách nhiệm?

Theo Chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “phải cơ bản thông xe cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong năm 2020”. Tuy nhiên nếu cao tốc này không thông tuyến như kế hoạch liệu cá nhân nào sẽ bị kỷ luật?

 

TP HCM: Lại nóng định mức 20m2/người mới được đăng ký thường trú

Nghị quyết quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP HCM chưa nhận được sự đồng thuận về quy định 20m2/người mới được đăng ký thường trú.

 

Định mức 20m2/người mới được đăng ký thường trú: ‘Xúc phạm’ người nghèo

Đó là nhận xét của ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM khi nói về dự thảo định mức 20m2/người mới được đăng ký thường trú.Tin khác