Video: Các nhà ngoại giao Cuba đập bàn, la ó Mỹ tại Liên Hợp Quốc

11:05 17/10/2018

Các nhà ngoại giao Cuba đã hét lên các khẩu hiệu, đập bàn tại một cuộc họp về nhân quyền do Mỹ tổ chức ở trụ sở Liên Hợp Quốc ngày 16/10, tờ Channel News Asia đưa tin.

video-cac-nha-ngoai-giao-cuba-dap-ban-la-o-my-tai-lien-hop-quoc
Các đại biểu Cuba la ó đại diễn Mỹ tại Liên Hợp Quốc ngày 16/10.

Các đại biểu Cuba đã tức giận chặn bài phát biểu của đại diện Mỹ Kelley Currie bằng cách hô to các khẩu hiệu như "Dỡ bỏ cấm vận Cuba" hay "Có Cuba, không có phong tỏa". Họ cũng dùng sách đập lên bàn để gây ra những tiếng động lớn khi bà phát biểu.

Sau khi bị nhận phản ứng giận dữ trên, bà Currie nói với các nhân viên an ninh: “Các anh có thể đưa họ rời căn phòng này được không. Tôi sẽ tạm dừng bài phát biểu khi nhân viên an ninh đưa những người gây rối ra khỏi phòng".

Các nhân viên an ninh không làm vậy mà yêu cầu các nhà ngoại giao Cuba ngừng tức giận nhưng không thành công.

Bà Currie sau đó nói rằng các đại diện Cuba đã cư xử ngớ ngẩn, gây sốc và đáng lo ngại. "Tôi tự hỏi nếu các nhà ngoại giao Cuba hành xử như vậy thì cảnh sát của họ sẽ hành xử đến mức nào?", bà nói.

Video các nhà ngoại giao Cuba đập bàn, la ó bài phát biểu của đại diện Mỹ:

Phiên họp diễn ra sự cố trên có tên "Bị bỏ tù vì điều gì" do Mỹ tổ chức nhằm thu hút sự chú ý đối với khoảng 130 tù nhân chính trị ở Cuba.

Trước đó, Đại sứ Anayansi Rodriguez Camejo chỉ trích cuộc họp là vở kịch chính trị, dựa trên những tranh luận dối trá liên quan đến “các diễn viên” có quá khứ tăm tối, phục vụ cho các thế lực nước ngoài.

Ông Camejo cũng đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres yêu cầu hủy bỏ cuộc họp vì cho rằng nó vi phạm quy định về việc sử dụng trụ sở của Liên Hợp Quốc. Theo quy định của Liên Hợp Quốc, các cuộc họp và sự kiện tại trụ sở phải phù hợp với mục đích, nguyên tắc của Liên Hợp Quốc và không mang tính thương mại.

 

Đại sứ nổi tiếng của Mỹ ở Liên Hợp Quốc từ chức

Vị nữ đại sứ nổi tiếng với những phát ngôn cứng rắn của Mỹ tại Liên Hợp Quốc - Nikkei Haley bất ngờ tuyên bố từ chức.

 

Tại Mỹ, Chủ tịch Cuba tuyên bố tiếp tục con đường của lãnh tụ Fidel Castro

Phát biểu trước hàng trăm lãnh đạo thế giới tại New York ngày 26/9, tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tuyên bố sẽ tiếp tục sự nghiệp của lãnh tụ Fidel Castro cũng như cựu Chủ tịch Paul Castro, Reuters đưa tin.

 

Cuba để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tối 21/9 giờ địa phương (sáng 22/9 giờ Hà Nội), Hội đồng Nhà nước Cuba thông báo quyết định để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, người đã từ trần sáng 21/9 giờ Hà Nội ở tuổi 62.Tin khác