Video: Cận cảnh hệ thống S-300 được dỡ xuống ở Syria

15:44 03/10/2018

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh hệ thống phòng không S-300 gồm bệ phóng, tên lửa đánh chặn, radar và các bộ phận khác được dỡ xuống từ máy bay vận tải Condor ở Syria.

video-can-canh-he-thong-s-300-duoc-do-xuong-o-syria
Hệ thống phòng không S-300 đang được dỡ xuống ở Syria.

Đoạn video cho thấy, hệ thống phòng không S-300 đã được dỡ khỏi máy bay quân sự lớn nhất thế giới Antonov An-124 Ruslan (Condor) ở Syria, RT ngày 3/10 đưa tin.

Các quân nhân Nga gỡ bệ phóng, radar và các phương tiện điều khiển của S-300 cũng như gắn các tên lửa đánh chặn đất đối không vào một thiết bị kéo.

Video hệ thống phòng không S-300 được dỡ xuống ở Syria:

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, có tổng cộng 49 thiết bị quân sự được cung cấp cho Syria đợt này và tất cả sẽ được tích hợp với khả năng phòng không của Nga thành một hệ thống phòng không thống nhất vào ngày 20/10 tới.

Các quân nhân Syria sẽ được huấn luyện vận hành phần hệ thống phòng không S-300 trong vòng ba tháng.

Tổng thống Putin đã ra lệnh giao S-300 cho Damascus bất chấp sự phản đối của Israel sau khi máy bay trinh sát Il-20 bị bắn rơi cùng 15 binh sĩ Nga trong thời điểm Israel không kích Syria. Moscow cáo buộc máy bay Israel đã hành động thiếu thận trọng và cố tình sử dụng máy bay Il-20 làm “bia đỡ đạn”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, việc giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria là để đảm bảo an toàn 100% cho binh sĩ Nga ở Syria.

 

Nga dùng máy bay quân sự lớn nhất thế giới đưa S-300 tới Syria

Nga đã bắt đầu chuyển hệ thống phòng không S-300 tới Syria vào cuối tuần qua bất chấp sự phản đối của Israel và Mỹ, tờ Times of Israel ngày 1/10 đưa tin.

 

Vì sao Nga cấp S-300 cho Syria thật sự là ‘cơn ác mộng’ của Israel?

Cho dù Israel có thể “vô hiệu hóa” hệ thống phòng không S-300 mà Nga cấp cho Syria việc Tổng thống Nga Putin ủng hộ Iran hơn vẫn là mối bận tâm rất lớn của Israel, tờ Haaretz của Israel bình luận ngày 25/9.

 

Israel sẽ làm gì để phá hủy S-300 Nga vừa chuyển cho Syria?

Sputnik dẫn lời nhiều chuyên gia quân sự cho rằng Israel có thể sẽ tìm cách phá hủy hay vô hiệu hóa hệ thống phòng không S-300 mà Nga vừa chuyển cho Syria sau vụ máy bay IL-20 bị bắn rơi.Tin khác