Video: Cảnh sát Pháp bỏ mũ 'làm hòa' với người biểu tình Áo Vest Vàng

09:29 04/12/2018

Ngày 3/12, nhiều cảnh sát Pháp đã có cử chỉ bất ngờ khi bỏ mũ làm hòa với những người biểu tình Áo Vest Vàng, RT đưa tin.

video-canh-sat-phap-bo-mu-lam-hoa-voi-nguoi-bieu-tinh-ao-vest-vang
Cảnh sát Pháp đang cố ngăn các cuộc biểu tình Áo Vest Vàng.

Một đoạn video đang lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội cho thấy một nhóm gồm khoảng hơn 20 cảnh sát chống bạo động đã cởi mũ bảo hiểm như một cử chỉ làm hòa những người biểu tình Áo Vest Vàng đang đứng cách đó chỉ vài mét.

Đáp lại, đám đông biểu tình vui vẻ chấp nhận cử chỉ hòa bình bằng cách vỗ tay cảnh sát và hát bài quốc ca Pháp. Hành động bất thường trên diễn ra tại thị trấn Pau, tây nam nước Pháp, gần biên giới Tây Ban Nha.

Nhiều người cho rằng những sĩ quan cảnh sát này tháo mũ bảo hiểm để thể hiện sự đoàn kết với những người biểu tình.

Tuy nhiên, một tờ báo địa phương cho rằng đó là nỗ lực để đám đông bình tĩnh lại. Trước đó, một nhóm lớn những người biểu tình đã giận dữ tụ tập gần tòa thị chính Pau. Họ được cho là định đột nhập vào tòa nhà, nơi đang diễn ra một cuộc họp hội đồng thành phố.

Tình hình căng thẳng dẫn đến một số cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát nhưng sau đó cảnh sát quyết định giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Chỉ huy của đơn vị cảnh sát ra lệnh cho quân của mình bỏ mũ bảo hiểm. Sau đó, đám đông biểu tình đã giải tán một cách hòa bình.

Tuy nhiên, tác dụng của hành động này không kéo dài được lâu. Vài giờ sau đó, những hình ảnh bạo lực giữa những người biểu tình và cảnh sát lại tiếp diễn.

Kể từ ngày 17/11, hàng chục nghìn người biểu tình Áo Vest Vàng đã xuống đường trên khắp nước Pháp, đặc biệt là thủ đô Paris, để phản đối việc chính phủ định tăng thuế nhiên liệu những như thuế cao và hàng loạt vấn đề khác nữa. Họ yêu cầu Tổng thống Macron từ chức. Tình hình hỗn loạn tới mức nó được xem là cuộc bạo động tồi tệ nhất trong thập kỉ qua ở Pháp, khiến giới chức Pháp đang cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp.

 

Phong trào Áo Vest Vàng đang biểu tình ở Pháp là gì?

Gần đây, các cuộc biểu tình có quy mô lớn và bạo động của phong trào Áo Vest Vàng đang khiến nước Pháp trở thành tâm điểm chú ý. Vậy phong trào Áo Vest Vàng này là gì?

 

Video: Tổng thống Pháp bị ‘bỏ rơi’ tại sân bay Argentina

Đại diện chủ nhà Argentina không kịp ra đón Tổng thống Pháp Macron tới dự Hội nghị G20, khiến nhà lãnh đạo Pháp cùng phu nhân “chơ vơ” giữa sân bay.

 

Quốc hội Pháp thông qua dự luật cấm cha mẹ đánh con

Ngày 30/11, quốc hội Pháp đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm nhằm ngăn chặn các bậc cha mẹ đánh con – tình trạng được cho là phổ biến ở nước này và đã bị Liên Hợp Quốc lên án.Tin khác