Video: Chiến đấu cơ tự sản xuất đầu tiên của Iran

10:15 22/08/2018

Ngày 21/8, Iran đã công bố chiến đấu cơ đầu tiên do nước này tự sản xuất. Tổng thống Hassan Rouhani đã đích thân đến để kiểm tra.

video-chien-dau-co-tu-san-xuat-dau-tien-cua-iran
Chiến đấu cơ đầu tiên do Iran tự sản xuất.

Truyền thông Iran khẳng định, chiến đấu cơ có "hệ thống điện tử tiên tiến" và radar đa năng, tất cả các bộ phận của máy bay đều do Iran sản xuất, "100% nội địa”, tờ Times of India đưa tin.

Chiến đấu cơ mới mang tên Kowsar được ra mắt tại triển lãm Quốc phòng Quốc gia ở thủ đô Tehran.

Phát biểu sau khi thử ngồi vào buồng lái, Tổng thống Hassan Rouhani nhấn mạnh rằng mục đích tăng cường khả năng quân sự của Tehran chỉ là nhắm ngăn chặn kẻ thù và tạo ra "hòa bình lâu dài".

"Một số người nghĩ rằng chúng tôi tăng sức mạnh quân sự để gây chiến tranh. Nhưng chúng tôi đang tìm kiếm hòa bình bởi vì chúng tôi không muốn chiến tranh xảy ra", ông nói thêm.

Video Tổng thống Hassan Rouhani đã đích thân kiểm tra và ngồi vào buồng lái của Kowsar:

Mỹ đã bán hàng trăm tỷ USD vũ khí cho các đối thủ của Iran trong khu vực nhưng yêu cầu Tehran hạn chế các chương trình quốc phòng của nước này. Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc. Gần đây ông đã ban hành hàng loạt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ Tehran bất chấp sự phản đối của ngay cả các đồng minh.

Trong khi đó, Israel kêu gọi các quốc gia châu Âu phải làm nhiều hơn nữa để gây áp lực cho Tehran. Israel cũng chế giễu chiến đấu cơ mới ra mắt của Iran. “Đó là một phản ứng tự nhiên khi gặp những khó khăn kinh tế," Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nói.

Về phần mình, ông Rouhani cho rằng áp lực từ phía Mỹ là một động lực thúc đẩy nước này tăng cường khả năng phòng thủ.

 

Video: Dàn máy bay quân sự Nga hạ cánh giữa đường đông đúc xe cộ

Hàng loạt máy bay quân sự Nga như Su-25, Su-30 và Su -35 đã thực hiện màn hạ cánh chuẩn xác xuống một con đường đông đúc ở vùng Viễn Đông.Tin khác