Video: Đại sứ quán Nga tại Ukraine bị tấn công sau vụ đối đầu gần Crimea

14:34 26/11/2018

Sáng sớm 26/11, nhiều kẻ quá khích vây quanh Đại sứ quán Nga tại Kiev, thủ đô Ukraine, gây ra khung cảnh rất hỗn loạn ở đây, Sputnik đưa tin.

video-dai-su-quan-nga-tai-ukraine-bi-tan-cong-sau-vu-doi-dau-gan-crimea
Khung cảnh hỗn loạn tại Đại sứ quán Nga tại Kiev sáng sớm 26/11.

Theo kênh truyền hình 112 Ukraine, nhiều người đã ném bom khói và lựu đạn khói, đốt lốp xe, tàu bằng giấy ngay cửa chính của tòa nhà Đại sứ quán Nga tại Kiev. Các lực lượng an ninh bao gồm cả cảnh sát trưởng Kiev Andriy Kryschenko đã phải đến hiện trường để giải quyết tình hình.

Những người trên tập trung ở đó để phản đối Nga sau cuộc đối đầu giữa tàu Nga và tàu Ukraine tại eo biển Kerch ngày 25/11.

Ngày 25/11, ba tàu hải quân Ukraine bị Moscow cáo buộc đã vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển khi vượt qua biên giới biển Nga tiến vào khu vực tạm thời đóng cửa thuộc lãnh hải Nga ở eo biển Kerch để sang Biển Azov.

Sau khi ba tàu Ukraine phớt lờ "yêu cầu dừng lại" và tiếp tục "thực hiện các cuộc diễn tập nguy hiểm", các tàu chiến của Nga đã nổ súng, ba thủy thủ Ukraine đã bị thương và được hỗ trợ y tế, ba tàu đều đã bị bắt giữ.

Thông thường các tàu chỉ được đi qua eo biển Kerch sau khi được Nga cho phép và theo lịch trình được thông báo trước, nhưng những con tàu này không làm như vậy, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) – cơ quan chịu trách nhiệm duy trì trật tự tại biên giới, cho biết. Trong khi đó Kiev khẳng định đã thông báo trước với Moscow.

video-dai-su-quan-nga-tai-ukraine-bi-tan-cong-sau-vu-doi-dau-gan-crimea
Người biểu tình ném bom khói và lựu đạn khói vào Đại sứ quán Nga tại Kiev.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích hành động của các tàu Ukraine ở eo biển Kerch là "phương pháp xã hội đen". Moscow kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp gấp vào ngày 26/11 với chương trình nghị sự duy nhất là “duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”.

Trong khi đó, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine đã thông qua thiết quân luật trong một cuộc họp khẩn cấp ngày 26/11. Thiết quân luật sẽ cần được quốc hội phê duyệt trước khi được áp dụng.

dien-bien-cuoc-doi-dau-gay-can-giua-nga-va-ukraine-gan-crimea
Eo biển Kerch đi qua Crimea và đất liền Nga là địa điểm xảy ra xung đột ngày 25/11.
 

Ukraine ra thiết quân luật sau vụ đối đầu Nga gần Crimea để làm gì?

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ thúc đẩy việc áp dụng thiết quân luật trong bối cảnh vừa xảy ra cuộc đối đầu với Nga gần bán đảo Crimea ngày 25/11. Thiết quân luật sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

 

Diễn biến cuộc đối đầu gay cấn giữa Nga và Ukraine gần Crimea

Vùng biển gần bán đảo Crimea là địa điểm đã diễn ra cuộc đối đầu dữ dội giữa các tàu Nga và Ukraine với các cuộc săn đuổi, khai hỏa và có sự tham gia của nhiều máy bay quân sự, chiến đấu cơ. Tiếp sau đó, cả Moscow và Kiev đều có phản ứng mạnh mẽ về vụ việc.

 

Video: Tàu Nga nổ súng, bắt giữ ba tàu Ukraine gần Crimea

Moscow xác nhận các tàu Nga đã nổ súng để ngăn chặn ba tàu Ukraine vào vùng biển gần bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập hồi tháng 3/2014. Ba thủy thủ Ukraine đã bị thương và đang được hỗ trợ y tế, RT ngày 25/11 đưa tin.Tin khác