Ngắm đàn chó Phú Quốc bạc tỷ giữa lòng Hà Nội

10:00 11/02/2018

Trang trại chó của anh Phạm Quốc Thắng (Từ Liêm, Hà Nội) được biết đến với nhiều chú thuần chủng đẹp, độc đáo có giá cả trăm triệu một con.

video-ghe-tham-trang-trai-cho-phu-quoc-bac-ty-o-ha-noi
Theo anh Thắng, một con chó Phú Quốc đạt chuẩn có nhiều tiêu chí, trong đó dáng thon cao, tai đứng, đuôi cong, lưỡi đốm...

Bén duyên với loài chó này cách đây 30 năm khi đi bộ đội ở các tỉnh miền Nam, anh Thắng biết đến loài chó săn có hình dáng đẹp mắt, thần thái tinh nhanh và đặc biệt rất thông minh và trung thành với chủ. Vốn là người yêu thích động vật, anh Thắng lập tức bị thu hút. Khi hoàn thành xong nhiệm vụ, trở ra Bắc anh quyết tâm tìm mua bằng được một đôi chó Phú Quốc đạt chuẩn về nuôi dưỡng. Thời gian đầu, do sự khác biệt về thời tiết, khí hậu nên chó hay bị ốm, biếng ăn, anh Thắng phải chăm sóc khá vất vả.

“Lúc đó, chó Phú Quốc đa phần được nuôi để trông nhà, đây là loài chó rất gan dạ, săn mồi giỏi, bơi lội nhanh và có khả năng quan sát rất tốt. Tuy nhiên, do trước đây bị cô lập ngoài đảo, nên giống chó này không được nhiều người biết đến”, anh Thắng kể.

video-ghe-tham-trang-trai-cho-phu-quoc-bac-ty-o-ha-noi
Những chú chó con ở trại anh Thắng có giá bán từ 7 đến 10 triệu.

Đến khoảng những năm 2009, khi phong trào chơi chó cảnh nở rộ và phát triển ở những thành phố lớn, anh Thắng bắt tay gây dựng trang trại chó Phú Quốc đầu tiên ở Hà Nội. Để có được những con giống tốt, anh phải lặn lội ra tận đảo và đi khắp miền Nam để tìm về. Thời điểm đó, chỉ tính riêng chi phí bỏ ra mua con giống anh Thắng đã chi gần 700 triệu.

“Những năm đó, chó Phú Quốc chưa phổ biến nên các kỹ thuật nuôi giống chó này không nhiều, chủ yếu phải dựa vào kinh nghiệm dân gian. Tôi phải mày mò các bài thuốc từ lá cây rồi hỏi những người dân bản địa ở Phú Quốc để có cách chăm sóc phù hợp…”, anh Thắng cho hay.

video-ghe-tham-trang-trai-cho-phu-quoc-bac-ty-o-ha-noi
Chó săn Phú Quốc với dáng đưng gẩng cao đầu để có thể dễ dàng quan sát con mồi.

Cũng theo anh Thắng, chó Phú Quốc là giống chó săn nguyên thủy nên việc nuôi dưỡng, huấn luyện cũng có nhiều khác biệt so với các giống khác. Để giữ được sự nhanh nhẹn vốn có, anh Thắng luôn tạo điều kiện cho chúng gần gũi với môi trường tự nhiên. Chuồng được thả đầy những cành cây, khúc gỗ để khi chơi đùa, chó mẹ dạy chó con chạy ngoắt ngoéo từ đó hình thành bản năng săn mồi và cảnh giới. Ngoài ra, một số con cũng được anh nuôi tách đàn, huấn luyện kỹ năng săn bắt các loài thú để bảo tồn bản năng đặc trưng của giống chó quý này.

Hiện tại, trang trại của anh Thắng có khoảng 60 chó Phú Quốc, đa phần trong số này đều được đích thân anh tìm mua và nhân giống từ các con bố mẹ đạt chuẩn. Được biết, một chú chó con ở trại anh Thắng có giá bán từ 7 đến 10 triệu, đối với những con đẹp nguồn gen tốt có thể được trả giá lên tới hàng chục triệu thậm chí cả trăm triệu.

Chơi chó Phú Quốc đã lâu năm nhưng anh Thắng tự nhận mình vẫn chưa hiểu hết được loài chó này. Điều anh trăn trở nhất giờ đây là nhiều người vì mục đích kinh doanh mà cho lai với nhiều loài chó khác khiến những con chó Phú Quốc không còn thuần chủng.

"Chó Phú Quốc là loài chó quý của Việt Nam cần được bảo tồn. Không chỉ bảo tồn hình dáng mà còn cả nguồn gen và đặc tính săn mồi hoang dã của nó", anh Thắng nói. 

 

Mô hình đàn chó Phú Quốc trước ngày ra đường hoa Nguyễn Huệ

Linh vật năm Mậu Tuất với những con chó đủ hình dáng đang được các nghệ nhân hoàn thiện để trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ.

 

Chó Phú Quốc có gì đặc biệt và giá bán chó Phú Quốc vì sao cực đắt?

Chó Phú Quốc có gì đặc biệt và giá bán chó Phú Quốc vì sao cực đắt, loại chó đặc biệt này đang là của hiếm và được nhiều đại gia trên thế giới săn lùng. Chó Phú Quốc có gì...

 Tin khác