Video hai cảnh sát cưỡi ngựa, dắt nghi phạm da đen gây phẫn nộ ở Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:41 07/08/2019

Một cảnh sát trưởng ở bang Texas, Mỹ đã phải xin lỗi về sự việc hai sĩ quan cảnh sát da trắng ngồi trên lưng ngựa, cầm dây dắt một người đàn ông da đen bị buộc tay.

Hình ảnh hai cảnh sát da trắng dắt nghi phạm da đen ở Mỹ khiến nhiều người phẫn nộ.
Hình ảnh hai cảnh sát da trắng dắt nghi phạm da đen ở Mỹ khiến nhiều người phẫn nộ.

Hình ảnh gây phẫn nộ bởi nó được xem như sự gợi nhớ đau đớn về một số khoảnh khắc ảm đạm nhất trong quá khứ phân biệt chủng tộc tàn bạo ở nước Mỹ, South China Morning Post ngày 7/8 đưa tin.

Ông Vernon Hale, cảnh sát trưởng thành phố Galveston, ven biển Texas, nói rằng Donald Neely, người đã bị bắt hôm 3/8 vì tội xâm phạm đất đai nhà cửa trái phép, lẽ ra nên được đưa đến đồn bằng xe cảnh sát, nhưng lúc đó chỉ có các sĩ quan cảnh sát cưỡi ngựa.

Sau đó, Neely bị buộc vào một sợi dây dài và bị hai sĩ quan cưỡi ngựa dắt về đồn.

“Mặc dù đây là một kỹ thuật được đào tạo và thực hành tốt nhất trong một số tình huống, tôi tin rằng các sĩ quan của chúng tôi đã thể hiện việc đánh giá kém trong trường hợp này”, ông Hale nói trong một tuyên bố được công bố hôm 5/8 trên Facebook.

“Trước tiên, tôi phải xin lỗi ông Neely vì sự cố không cần thiết”, Hale nói rằng họ đã thay đổi chính sách để không sử dụng hình thức này nữa.

Tuy nhiên, tuyên bố của Hale vẫn bị nhiều người cho là đáng thất vọng. Họ kêu gọi sa thải hoặc phạt những sĩ quan đã làm tổn thương danh dự Neely theo cách gợi lại những hành vi phân biệt chủng tộc.

“Đây là năm 2019 chứ không phải năm 1819”, ông James James Douglas, Chủ tịch Hiệp hội các Quốc gia vì Sự tiến bộ của người Da màu tại Houston nói .

Chị dâu của Neely, Christin Neely, nói rằng Neely đã bị đối xử như một con thú. Cô cho biết anh bị bệnh tâm thần, và gia đình thường xuyên phải vật lộn để đi tìm anh.

 

Gương mặt nghi phạm xả súng ở Texas còn trẻ và lạnh lùng

Hình ảnh nghi phạm xả súng ở Texas khiến 20 người chết được truyền thông Mỹ chia sẻ cho thấy, y là một tay súng rất trẻ và gương mặt lạnh lùng.

 

Ukraine đã bí mật giam nghi phạm chở tên lửa bắn máy bay MH17

Ukraine cho biết hôm 17/7 rằng nước này đã bắt người chở tên lửa bắn hạ máy bay MH17 cách đây hai năm, nhưng không cho biết lý do không công bố thông tin này trước đó, Reuters đưa tin.

 

Lý do nào đồng nghi phạm người Indonesia với Đoàn Thị Hương được thả ngay giữa tòa?

Được phóng thích một cách bất ngờ ngay ngày đầu tiên của đợt tranh tụng mới trong phiên tòa, Siti Aisyah trở về Indonesia trong sự ngạc nhiên của dư luận quốc tế. Điều gì đã xảy ra?

 

Tin khác