Phiến quân công bố video bắn hạ máy bay quân sự Syria

Theo Ánh Dương / Tạp chí SHTT 19:30 27/12/2017

Theo tờ Al Masdar News (Lebanon), ngày 26/12, một nhóm phiến quân ở Syria đã công bố đoạn video ghi lại cảnh một thành viên dùng tên lửa phòng không vác vai bắn hạ máy bay huấn luyện quân sự L-39 của Syria.

Phiến quân công bố video bắn hạ máy bay quân sự Syria
Hình ảnh cắt từ đoạn video ghi lại cảnh phiến quân dùng tên lửa phòng không vác vai bắn hạ máy bay L-39 của Syria.

Ngày 26/12, một thành viên của nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda ở Syria) đã dùng tên lửa phòng không vác vai bắn hạ máy bay huấn luyện quân sự L-39 của Không quân Syria. Nhóm này còn ghi lại và công bố video ghi lại quá trình bắn hạ máy bay.

Video một phiến quân dùng tên lửa phòng không vác vai bắn hạ máy bay Syria ngày 26/12:

Sau khi bị bắn, L-39 rơi xuống phía bắc tỉnh Hama. Vụ tấn công xảy ra sau khi chiếc máy bay này cất cánh từ căn cứ không quân tại tỉnh Hama vài phút.

Theo Reuters, danh tính của phi công thiệt mạng chưa được xác nhận, nhưng một nguồn tin địa phương cho rằng phi công có tên Basim Hasan.

Còn theo Al Masdar News, sau khi máy bay bị bắn, phi công chỉ bị thương ở cổ nhưng sau đó anh đã bị nhóm phiến quân dùng súng bắn chết.

Trong một diễn biến khác về tình hình Syria, ngày 26/12, Nga tuyên bố bắt đầu triển khai thành lập một lực lượng thường trực tại căn cứ Hải quân Tartus và căn cứ Không quân Hmeymim ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhấn mạnh: "Tuần trước, chúng tôi đã hoàn tất việc rút quân khỏi Syria. Cũng khi đó, Tổng tư lệnh tối cao Putin đã thông qua cấu trúc và nhân sự tại các căn cứ Tartus và Hmeymim. Chúng tôi đã bắt đầu định hình việc hiện diện quân sự lâu dài tại đây".

 

Nga không cần thiết tăng cường lực lượng tại Syria

Nga sẽ tiếp tục nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực, Tổng thống Putin nhấn mạnh.Tin khác