Người Tây Ban Nha thi nhau ăn nho để cầu may cho năm mới

07:52 16/02/2018

Khi đồng hồ bắt đầu điểm sang năm mới, người Tây Ban Nha sẽ ăn 12 trái nho – tượng trưng cho 12 tháng trong năm để cầu may mắn, bình an.

video-nguoi-tay-ban-nha-thi-nhau-an-nho-de-chao-nam-moi
Người Tây Ban Nha cố ăn hết 12 trái nho trong 12 giây đầu tiên của năm mới để cầu may mắn, bình an.

Phong tục ăn 12 quả nho, bắt đầu từ giây đầu tiên sang năm mới được cho là xuất phát từ năm 1909. Đó là năm Tây Ban Nha bội thu nho và nhà vua quyết định ban số nho còn dư cho người dân sau khi đã nộp đủ theo quy định để mừng năm mới.

Trong khi đó, một số người khác lại cho rằng truyền thống này bắt nguồn từ những năm 1880. Khi đó tầng lớp thượng lưu ở Marid ăn nho và uống sâm panh vào ngày cuối cùng của năm giống người Pháp còn nhiều người dân Marid tới đường Puerta del Sol để được nghe tiếng chuông ngân trước thềm năm mới cũng bắt chước giới thượng lưu ăn nho với thái độ mỉa mai và châm biếm.

Người Tây Ban Nha tin rằng ai có thể kịp ăn hết 12 quả nho trước khi đồng hồ điểm xong hay trong 12 giây đầu tiên của năm mới sẽ có một năm mới vô cùng may mắn và hạnh phúc.

Giống nho người Tây Ban Nha ăn vào thời khắc giao thừa là nho Aledo có màu xanh nhạt, thơm ngọt. Để phục vụ cho năm mới, người bán nho thường đóng gói thành những hộp nhỏ, mỗi hộp có 12 quả nho đã bóc vỏ sẵn để ăn cho nhanh.

Sau khi ăn nho xong, mọi người sẽ cùng ôm hôn nhau để chúc mừng năm mới. Họ uống rượu cava và ăn bánh turron.

 

Ảnh: Lễ hội mù mịt bột mì và cám ở Tây Ban Nha

Những người tham dự lễ hội ném bột mì truyền thống Domingo Fareleiro ở Xinzo de Limia, Tây Ban Nha đều sẽ bị bao phủ từ đầu đến chân một lớp bột mì.Tin khác