Video: Người Thụy Điển cấy chip thay thẻ căn cước

13:00 16/05/2018

Theo tờ Press From, hàng nghìn người Thụy Điển đã cấy vi mạch hay 1 con chíp điện tử dưới da để thay thế thẻ căn cước, khóa nhà, vé tàu, vé vào các phòng tập cũng như vé sử dụng nhiều dịch vụ khác.

video-thuy-dien-cay-chip-thay-the-can-cuoc
Con chip thay thẻ căn cước chỉ có kích thước bằng 1 hạt gạo.

Trong 3 năm qua, khoảng 3.000 người Thụy Điển đã cấy1 con chíp siêu nhỏ, kích cỡ chỉ tương đương hạt gạo dưới da, thường ở ngón tay để thay cho thẻ căn cước và vé sử dụng rất nhiều dịch vụ. Công nghệ này bắt đầu được sử dụng ở Thụy Điển từ năm 2015.

Ulrika Celsing, 28 tuổi, cho biết, kể từ khi gắn chip ở tay cô thấy rất thuận tiện. Cô không phải mang theo các loại thẻ cũng như các loại chìa khóa nữa mà thay vào đó chỉ cần quét con chip qua một thiết bị.

Hồi năm ngoái, khi số người sử dụng công nghệ trên ngày càng tăng, hãng đường sắt của nhà nước Thụy Điển SJ đã bắt đầu quét thông tin trên con chip của hành khách thay vì soát vé tàu như bình thường.

Việc cấy con chip vào cơ thể cũng khá nhẹ nhàng và nhanh chóng. Celsing cho biết cô chỉ cảm thấy hơi nhói một chút khi gắn chíp.

Dù vậy, nhiều người vẫn ngần ngại về việc cấy chip bởi nhiều chuyên gia cảnh báo nó có thể gây ra các phản ứng hóa sinh bên trong cơ thể dẫn tới nhiễm trùng hoặc tác động tới hệ miễn dịch.

Thụy Điển là một trong những quốc gia có nhiều tiến bộ vượt bậc trong việc ứng dụng công nghệ để phục vụ cuộc sống. Gần 10 triệu dân của đất nước này cũng rất cởi mở trong việc chia sẻ thông tin cá nhân. Thông tin của họ cũng đã được ghi lại trong hệ thống an ninh xã hội và rất dễ truy cập. Mọi người có thể tìm ra mức lương của người khác bằng cách gọi cho cơ quan thuế.

Các chuyên gia cho rằng công nghệ này sẽ sớm phổ biến bởi nó khiến cho cuộc sống thuận tiện hơn rất nhiều.

Ông Jowan Osterlund, một chuyên gia trong công nghệ cấy ghép chip, hứa hẹn: “Nếu chúng tôi thu tất cả các dữ liệu cá nhân của các bạn, chúng tôi sẽ kiểm soát tốt hơn và tối ưu việc sử dụng các con chip, cung cấp cho các bạn những trải nghiệm tiện lợi nhất”.

 

Tổng thống Nga Putin lái xe tải thông cầu nối sang bán đảo Crimea

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), ngày 15/5, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân lái xe, dẫn đầu đoàn xe chạy qua cây cầu nối đất liền Nga và bán đảo Crimea (trước đây là của Ukraine) mà Nga sáp nhập hồi tháng 3/2014.Tin khác