Video: Núi lửa Indonesia phun cao 4 km sau động đất và sóng thần

15:41 03/10/2018

Trong khi các hoạt động cứu hộ sau thảm họa kép động đất và sóng thần ngày 28/9 vẫn chưa kết thúc thì người dân Indonesia lại phải lo sợ khi ngọn núi lửa Soputin thức giấc và phun trào các cột tro bụi cao tới 4 km.

video-nui-lua-phun-cao-4-km-o-indonesia-sau-dong-dat-va-song-than
Núi lửa Soputin ở phía Bắc đảo Sulawesi, cách thành phố Palu khoảng 600 km.

Sáng 3/10, núi lửa Soputin ở phía Bắc đảo Sulawesi, Indonesia, cách thành phố Palu – nơi vừa hứng chịu động đất và sóng thần ngày 28/9 khoảng 600 km, đã “thức giấc”, phun lên cột tro bụi cao tới 4 km, khiến nhiều người dân hoảng sợ, South China Morning Post đưa tin.

“Có thể trận động đất đã khiến núi lửa thức giấc và phun trào”, ông Kasbani – một chuyên gia về núi lửa của chính phủ cho hay và thêm rằng đó mới chỉ là phỏng đoán.

Hiện chưa có thông tin về ảnh hưởng đối với người và tài sản do vụ núi lửa phun trào trên.

Video núi lửa Indonesia phun trào ngày 3/10:

Trong khi đó, ở thành phố Palu vẫn còn rất nhiều nạn nhân đang bị mắc kẹt. Số người tử vong do thảm họa kép ở đảo Sulawesi đã lên tới 1.374 người.

Các nhà chức trách cảnh báo, số người chết còn có thể nhiều hơn nửa bởi vẫn chưa xác định được thương vong ở các vùng xa xôi bị ảnh hưởng nặng nề ở Palu.

Chiều 2/10, ông Sutopo Purwo Nugroho – phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhệ Thiên tai Quốc gia cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục cứu hộ nhưng giờ đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian (để cứu những người đang bị mắc kẹt)”.

Ông Nugroho cho biết các lực lượng cứu hộ đã tới được cả 4 huyện bị ảnh hưởng nặng.

Tổng thống Joko Widodo kêu gọi tăng cường hoạt động tìm kiếm những người sống sót và rằng phải tìm thấy tất cả mọi người.

Trận động đất và sóng thần ngày 28/9 đã nuốt chửng 1.700 ngôi nhà, phá hỏng 65 ngôi nhà khác và khiến 60.000 không còn nhà cửa, đang cần trợ giúp khẩn cấp.

 

Indonesia tiếp tục rung chuyển vì động đất kép và dư chấn mạnh

Hai trận động đất kèm hàng loạt dư chấn mạnh, dao động từ 5 tới 6 độ Richter tiếp tục làm rung chuyển Indonesia chỉ vài ngày sau khi trận động đất và sóng thần tàn phá đảo Sulawesi, khiến ít nhất hơn 1.200 người tử vong.

 

Hơn 1.400 tù nhân trốn thoát trong động đất và sóng thần ở Indonesia

1.425 tù nhân đã thoát khỏi các cơ sở giam giữ bị tàn phá sau một trận động đất và sóng thần ở Indonesia ngày 28/9. Trong khi đó, số người chết có thể lên tới 2.000, RT ngày 1/10 đưa tin.

 

Tại sao Indonesia hay bị động đất?

Indonesia là một trong những nơi gánh chịu nhiều động đất nhất thế giới bởi quốc gia này nằm trên “Vành đai Lửa”.Tin khác