Video: Ông Trump đón 3 tù nhân Mỹ được Triều Tiên thả về

13:45 10/05/2018

Khoảng 1h30 phút hôm nay (10/5), 3 tù nhân Mỹ được Triều Tiên trả tự do đã về tới Sân bay Joint Base Andrews ở Maryland. Đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất Phu nhân Melania đã ra đón.

Trước đó, ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo việc 3 tù nhân Mỹ được thả trên Twitter. Ông viết: “Tôi vui mừng thông báo cho các bạn rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên máy bay từ Triều Tiên trở về Mỹ với 3 quý ông tuyệt vời mà mọi người đều mong đợi được gặp. Sức khỏe họ có vẻ tốt.

Ngoài ra, cuộc gặp gỡ giữa ông Pompeo với Kim Jong Un cũng có kết quả tốt. Ngày và địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã được xác định”.

video-ong-trump-don-3-tu-nhan-my-duoc-trieu-tien-tha-ve
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất Phu nhân Melania đi đón 3 tù nhân Mỹ vừa được Triều Tiên thả về.

Trước khi tới Bình Nhưỡng ngày 8/5, ông Pompeo cũng khẳng định sẽ nói chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về việc thả 3 tù nhân Mỹ. Nhiều nguồn tin cũng khẳng định, vấn đề tù nhân sẽ được giải quyết trước cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Kim Hak-song, Tony Kim và Kim Dong-chul bị giam giữ ở Triều Tiên với cáo buộc làm gián điệp và có hành vi thù địch với Bình Nhưỡng.

Ba tù nhân này cũng là những người Mỹ cuối cùng còn bị phía Triều Tiên giam giữ. Ông Kim Dong-chul là nhà truyền giáo bị bắt giữ năm 2015. Ông Kim Hak-song và Tony Kim đều là 2 học giả từng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng trước khi bị bắt hồi năm ngoái.

Sau nhiều năm căng thẳng, động thái trên có ý nghĩa rất lớn đối với mối quan hệ Mỹ - Triều cũng như tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Nó được xem là 1 dấu hiệu thể hiện sự thiện chí của Bình Nhưỡng trước Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra trong vài tuần tới.

Mỹ hoan nghênh việc Triều Tiên thả công dân Mỹ và xem đó là một động thái thiện chí trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

 

Triều Tiên sẽ thả 3 tù nhân Mỹ trong hôm nay?

Rất nhiều nguồn tin của hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho rằng Triều Tiên sẽ thả 3 tù nhân Mỹ vào hôm nay (5/5).Tin khác