| Hà Nội /

Video: Tàu chiến Mỹ lần đầu cập cảng Israel sau 20 năm

Tàu khu trục USS Ross của Hải quân Mỹ đã tới Israel lần đầu tiên sau 20 năm và chỉ vài ngày sau khi Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria, Reuters đưa tin.

video-tau-chien-my-toi-israel-lan-dau-sau-20-nam
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến thăm tàu USS Ross.

USS Ross đã cập cảng Ashdod, Israel hôm 11/10. Đây cũng được cho là ngoại lệ bởi các tàu nước ngoài thường chỉ tới cảng ở phía bắc Israel, còn lần này tàu chiến Mỹ lại cập cảng ở phía nam Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đích thân tới tàu, chào đón các thủy thủ và có bài phát biểu ngay trong lễ đón tiếp. Ông Netanyahu khẳng định chuyến thăm của tàu USS Ross đã đánh dấu một mốc mới trong quan hệ Mỹ - Israel.

“Chuyến thăm này có ý nghĩa to lớn, tượng trưng cho mối quan hệ liên minh sâu sắc giữa Israel và Mỹ”, ông nói.

Video Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến đón tàu USS Ross:

“Chúng tôi quyết tâm bảo vệ lực lượng của chúng tôi nhằm chống lại sự cố thủ quân sự của Iran tại Syria. Tổng thống Donald Trump hoàn toàn ủng hộ chính sách của chúng tôi. Chuyến thăm của tàu khu trục Mỹ là minh chứng cho sự ủng hộ đó”, Thủ tướng Israel nhấn mạnh.

Theo các nhà phân tích, việc tàu USS Ross của Mỹ cập cảng phía nam Ashdod thay vì cảng Haifa ở phía bắc Israel như các tàu nước ngoài khác là dấu hiệu cho thấy Washington quan tâm đến việc mở rộng các khu vực neo đậu cho các tàu thuộc Hạm đội 6 Địa Trung Hải. Hiện USS Ross đang thuộc Hạm đội 6.

Ông Kyle Raines - phát ngôn viên Hạm đội 6, cho biết Hải quân Mỹ sẽ điều chỉnh các biện pháp cần thiết, bao gồm việc tìm kiếm các khu vực cảng neo đậu phù hợp cho tàu chiến, để bảo đảm an toàn cho thủy thủ.

Động thái trên của Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga chuyển tên lửa phòng không S-300 cho Syria sau sự cố máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi ngày 17/9 khi Israel đang không kích Syria. Do vậy, nó được coi là  thông điệp nhấn mạnh sự ủng hộ Israel mà Mỹ muốn gửi tới Nga.

Tàu khu trục USS Ross có khả năng mang tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn lên tới 1.600km, do vậy nó có thể giữ khoảng cách an toàn so với mục tiêu của đối phương. Đây cũng là một trong hai tàu khu trục từng phóng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào Syria hồi tháng 4/2017.