Video: Máy bay, tàu chiến Nga phô diễn hỏa lực gần Syria

21:06 10/09/2018

Tham gia cuộc tập trận quy mô lớn trên biển Địa Trung Hải, ngay sát Syria, hàng chục tàu chiến và máy bay quân sự Nga đã khoe khả năng chiến đấu trong bối cảnh Mỹ đe dọa không kích Syria.

video-chien-ham-nga-pho-dien-hoa-luc-gan-syria
Tàu chiến Nga tập trận ở Địa Trung Hải, ngay sát Syria.

Cuộc tập trận của hải quân Nga ở ngoài khơi Syria diễn ra từ ngày 1 đến ngày 8/9 khi Syria đang chuẩn bị cho cuộc chiến giành lại Idlib – mảnh đất cuối cùng ở Syria đang bị khủng bố và phiến quân chiếm đóng. Những hình ảnh đầu tiên của cuộc tập này đã được kênh truyền hình Zvezda đăng tải.

Tham gia tập trận có 26 chiến hạm và 34 chiến đấu cơ. Các đoạn video từ Zvezda cho thấy, tàu tuần dương Marshal Ustinov và ba tàu hộ vệ mới nhất của Nga đã phóng các tên lửa chống hạm và khai hỏa pháo hạm.

Trong khi đó, các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack và máy bay săn ngầm tầm xa Tu-142 Bear diễn tập phóng tên lửa.

Trong khi đó, ngày 7/9, tại Syria, hơn 100 lính thủy quân lục chiến Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận bất ngờ ở At Tanf – căn cứ của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Nó có thể kéo dài trong vài ngày với sự tham gia của nhiều lính Mỹ, trực thăng tấn công, các hoạt động bắn đạn thật.

Theo ông William Urban, người phát ngôn của Bộ tư lệnh Trung ương Mỹ cho hay cuộc tập trận được thiết kế đặc biệt để chứng tỏ với các đơn vị Nga và quân chính phủ trong khu vực về khả năng triển khai nhanh chóng, tấn công mục tiêu bằng sự kết hợp giữa lực lượng không quân và mặt đất của quân đội Mỹ.

Nhờ vào căn cứ Al Tanf, Mỹ và các đồng minh đang kiểm soát một vùng rộng 55 km2 ở Syria. Vùng này được xem là một địa điểm chiến lược khi Mỹ, Iran và Nga cạnh tranh ảnh hưởng trong khu vực bởi nó nằm sát biên giới Syria, Jordan và Iraq.

Video tàu chiến Nga phóng các tên lửa chống hạm và khai hỏa pháo hạm khi tập trận ở Địa Trung Hải từ ngày 1 đến ngày 8/9:Tin khác