Video: Tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất của Nga lần đầu ra biển

12:59 16/10/2018

Hải quân Nga vừa công bố đoạn video thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân Kazan thuộc lớp Yasen-M trên biển. Đây là cuộc thử nghiệm ngoài biển đầu tiên của Kazan.

video-tau-ngam-hat-nhan-hien-dai-nhat-cua-nga-lan-dau-ra-bien
Tàu ngầm hạt nhân Kazan sẽ sớm được đưa vào biên chế hải quân Nga.

Tàu ngầm hạt nhân Kazan mang tên lửa hành trình thuộc lớp Yasen-M (Đề án 885M) đã thực hiện hiện chuyến đi thử nghiệm trên biển đầu tiên vào ngày 13/10, Sputnik đưa tin.

Đoạn video cho thấy, tàu ngầm hạt nhân Kazan nổi trên mặt nước và đang di chuyển ra biển cùng các thành viên thủy thủ đoàn.

Được biết sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm, Kazan sẽ sớm được biên chế vào hải quân Nga. Hiện có một tàu lớp Yasen mang tên Severodvinsk đã được biên chế trong hải quân Nga.

Tàu ngầm hạt nhân Kazan được cho là tàu ngầm hiện đại nhất của Nga. Nó có độ ồn thấp, được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng đa năng SM-346, mỗi ống có thể chứa 5 tên lửa Kalibr. Tàu Kazan có thể mang tổng cộng 70 tên lửa và ngư lôi các loại.

Video tàu ngầm hạt nhân Kazan thuộc lớp Yasen-M được thử nghiệm lần đầu trên biển:

Gần đây, tạp chí National Interest của Mỹ từng nhận xét tàu ngầm hạt nhân Kazan của Nga là mối đe dọa lớn nhất của hải quân Mỹ, đánh bại các loại tàu ngầm hạt nhân của Mỹ như tàu ngầm lớp Virginia và Seawolf.

Nga dự định sẽ dùng tàu ngầm Kazan để thay các tàu ngầm từ thời Liên Xô.

“Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M là một trong những tàu chiến hiện đại nhất với các kỹ thuật đóng tàu tối tân. Chiếc tàu Kazan là tàu thứ hai trong lớp tàu ngầm Yasen-M được hạ thủy tại cảng Severodvinsk phía bắc nước Nga", Đô đốc Nga Vladimir Korolev – Tư lệnh hải quân Nga cho hay.

Tàu ngầm hạt nhân Kazan là tàu ngầm đa nhiệm, có lượng oán nước khi nổi là 8.600 tấn, khi lặn là 13.800 tấn, dài 120 m, rộng 13 m và cao 9,4 m. Tốc độ trên mặt nước lên tới 16 hải lý/h, dưới mặt nước 31 hải lý/h, có thể lặn sâu 600 m và chứa được 90 thủy thủ.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M có thể phóng một loạt tên lửa hành trình tầm xa đem theo đầu đạn hạt nhân.

 

Phát hiện vật thể nghi xác tàu ngầm Argentina mất tích với 44 thủy thủ

Công ty khảo sát biển Ocean Infinity (Mỹ) đã phát hiện một vật thể có kích thước tương đương tàu ngầm bị mất tích hồi tháng 11/2017 với 44 thủy thủ của Argentina.  

 

Sức mạnh tàu ngầm tuần dương mang tên lửa chiến lược Nga

Chuyên gia Riabov Kirill có bài viết nói về sức mạnh tàu ngầm tuần dương mang tên lửa chiến lược của Hải quân Nga.

 

Ảnh: Thủy thủ Mỹ bơi lội cạnh tàu ngầm hạt nhân

Các thủy thủ Mỹ bơi lội giữa đại dương, bên cạnh tàu ngầm hạt nhân khổng lồ. Trong các bức ảnh, chiếc tàu ngầm trông giống như thủy quái.Tin khác