Video: Thủ đô Pháp như chiến trường vì biểu tình chống tăng thuế nhiên liệu

06:51 25/11/2018

Thủ đô Paris của nước Pháp tan hoang như chiến trường khi cuộc biểu tình phản đối chính phủ của ông Macron tăng thuế nhiên liệu biến thành bạo động.

video-thu-do-phap-nhu-chien-truong-vi-bieu-tinh-chong-tang-thue-nhien-lieu
Một đống lửa bên cạnh Khải Hoàn Môn.

Đại lộ Champs Elysee ở Paris ngập trong khói lửa khi đám đông người biểu tình phản đối tăng thuế nhiên liệu cố di chuyển gần hơn tới dinh tổng thống, ném chai và đá vào cảnh sát trong khi cảnh sát phun hơi cay và vòi rồng vào họ, RT ngày 24/11 đưa tin.

Nhiều chiếc xe hay những đồ vật bên ngoài đường cũng bị gom vào đốt. Khói bốc lên mù mịt đến nỗi nhiều người còn không thể nhìn thấy Khải Hoàn Môn. Những người biểu tình còn dùng lựu đạn khói trong các cuộc đụng độ. Cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 42 người quá khích.

Ngoài việc gần như làm tê liệt trung tâm Paris, sự hỗn loạn còn tràn vào tàu điện ngầm, gây gián đoạn giao thông. Một số nhà ga đóng cửa hoàn toàn vì xuất hiện những hành vi nguy hiểm.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner, khoảng 8.000 người đã biểu tình ở Paris, trong khi hơn 100.000 người xuống đường khắp cả nước, gần 130 người bị bắt.

"Tôi xuống đường để bày tỏ sự bất mãn của tôi", một người biểu tình cao tuổi nói với RT và thêm rằng, là một người đã về hưu, anh không có đủ tiền để mua quà Giáng sinh cho các cháu vì thuế  quá cao. Ông chỉ trích rằng các nhà chức trách đã phản ứng với các cuộc biểu tình một cách  "bạo lực", kích động sự "hận thù" của người biểu tình dù trước đó họ không như vậy.

Một người biểu tình khác nói rằng mọi người giận dữ và "cách dễ nhất để giải quyết cuộc xung đột này" là bỏ phiếu dưới hình thức trưng cầu dân ý. “Mọi người có muốn họ (chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron) ở lại hay đi?”, người đàn ông này nói.

Nhiều khẩu hiệu phản đối ông Macron, yêu cầu ông từ chức xuất hiện nhiều trong cuộc biểu tình. Những người biểu tình bất mãn với nhiệu giá nhiên liệu đang tăng cao và việc chính phủ định tiếp tục tăng thuế mặt hàng này.  Chính phủ tuyên bố động thái này nhằm thúc đẩy thực hành thân thiện với môi trường, nhưng đề xuất đã bị công chúng phản ứng dữ dội.

Theo RT, chính sách của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đặc biệt là việc ông xử lý tình hình kinh tế, đã gây ra nhiều cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp. Nhà lãnh đạo Pháp phải đối mặt với tỷ lệ ủng hộ lao dốc trong bối cảnh nhiều người bất mãn với những cải cách của ông, chẳng hạn như giảm thuế cho các doanh nghiệp, cắt giảm quyền lợi hưu trí.

 

Mỹ, Pháp lên tiếng về kết quả điều tra vụ Khashoggi của Arab Saudi

Trong khi Pháp cho rằng Arab Saudi đang đi đúng hướng, Mỹ trừng phạt 17 quan chức Arab Saudi liên quan đến vụ giết nhà báo Khashoggi.

 

Ông Trump trách mắng lãnh đạo châu Âu ngay khi từ Pháp trở về

Vừa về Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các lãnh đạo châu Âu sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công kích lập trường "Nước Mỹ trên hết" của ông và kêu gọi tạo ra quân châu Âu, độc lập khỏi Mỹ.

 

Ngôn ngữ cơ thể khác lạ của ông Trump khi gặp Tổng thống Pháp

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có phản ứng khá “hờ hững” với sự tiếp đón nồng hậu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông Trump tới công du Paris.Tin khác