Video: Tổng thống Nga tiếp đón nồng nhiệt Tổng thống Syria tại Sochi

10:45 18/05/2018

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), ngày 17/5, ông Dmitry Peskov, Phát ngôn viên của Tổng thống Nga cho biết, Tổng thống Nga Putin đã đón tiếp Tổng thống Syria Bashar Assad tại Sochi và đã có cuộc thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau.

video-tong-thong-nga-tiep-don-nong-nhiet-tong-thong-syria-tai-sochi
Tổng thống Nga tiếp đón Tổng thống Syria tại Sochi, Nga ngày 17/5.

Theo RT, khi 2 nhà lãnh đạo nói về các điều kiện thực hiện tiến trình hòa bình ở Syria, Tổng thống Syria Assad cho biết ông đã quyết định cử 1 phái đoàn đến Ủy ban có nhiệm vụ viết lại Hiến pháp Syria được Liên Hợp Quốc bảo trợ.

Thỏa thuận thành lập Ủy ban viết lại Hiến pháp Syria là một trong những kết quả lớn nhất đã đạt được trong cuộc đàm phàn hòa bình về Syria tại Sochi hồi tháng 1/2017. Theo đó các bên tham gia đã đồng ý thành lập 1 ủy ban hiến pháp ở Geneva và tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ ở Syria.

Trong cuộc gặp tại Sochi ngày 17/5, 2 nhà lãnh đạo Nga và Syria cũng theo luận về các nỗ lực viện trợ nhân đạo ở Syria cũng như công cuộc phục hồi kinh tế ở Syria. Ông Putin chúc mừng ông Assad đã có những thành tích đáng kể trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố.

Đáp lại, ông Assad cũng chúc mừng ông Putin đã tái đắc cử, đồng thời cảm ơn Nga hỗ trợ quân sự cho Syria.

Điện Kremlin dẫn lời ông Assad cho hay: "Syria đang dần ổn định và đang mở cửa 1 tiến trình chính trị. Tôi muốn nói rằng chúng tôi luôn ủng hộ tiến trình chính trị song hành với cuộc chiến chống khủng bố. Chúng tôi biết rằng, điều này không hề dễ dàng bởi vẫn có những quốc gia không mong muốn Syria ổn định trở lại. Tuy nhiên, với sự ủng hộ của Nga, các bạn bè và nhiều đồng minh khác, chúng tôi sẽ tiến nhanh trong tiến trình hòa bình".

Chuyến thăm ngày 17/5 của ông Assad diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria vừa giải phóng thêm nhiều khu vực bị quân nổi dậy và các tổ chức khủng bố kiểm soát.

Ngày 16/5, hãng tin SANA của Syria đưa tin, các nhóm nổi dậy ở hàng loạt thị trấn và ngôi làng thuộc tỉnh Homs và Hama đã rút lui sau thỏa thuận với quân chính phủ Syria.

Với thỏa thuận đảm bảo hành lang an toàn cho các nhóm phiến quân rút lui, quân chính phủ Syria đã thu hồi lại 1.200 km2 vùng lãnh thổ thuộc trung tâm Damascus bao gồm 65 thị trấn và ngôi làng.

Bên cạnh đó, các nhóm phiến quân còn bàn giao lại cho quân đội Syria nhiều vũ khí hạng trung và hạng nặng.

 

Mỹ tuyên bố sẵn sàng ứng phó khi Nga đưa tên lửa tới sát Syria

Theo tờ Sputnik, sau khi Nga tuyên bố sẽ triển khai các tàu chiến mang tên lửa hành trình Kalibr trực chiến 24/7 trên biển Địa Trung Hải, sát Syria, Hải quân Mỹ nhấn mạnh đã sẵn sàng ứng phó.Tin khác