Video: Tổng thống Pháp bị ‘bỏ rơi’ tại sân bay Argentina

12:00 01/12/2018

Đại diện chủ nhà Argentina không kịp ra đón Tổng thống Pháp Macron tới dự Hội nghị G20, khiến nhà lãnh đạo Pháp cùng phu nhân “chơ vơ” giữa sân bay.

video-tong-thong-phap-bi-bo-roi-tai-san-bay-argentina
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân bắt tay với các nhân viên an ninh tại sân bay.

Theo RT, ngày 29/11, khi chuyên cơ hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Ministro Pistarini tại thủ đô Buenos Aires, Argentina để tham dự Hội nghị G20, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân dường như rất ngỡ ngàng và thấy khó hiểu khi không có quan chức Argentina nào chờ sẵn và đón tiếp.

Sau khi nhìn xung quanh không thấy quan chức nào, ông Macron đã bắt tay với những nhân viên ở sân bay. Đến khi Macron và phu nhân ra tới xe, Phó Tổng thống Argentian Gabriela Michetti mới có mặt.

Giải thích về sự chậm trễ trên, ông Michetti cho biết đó là do trục trặc về nghi thức ngoại giao. "Chúng tôi phải chờ có người nói 'đến lúc rồi' để đi ra thảm đỏ đón tiếp Tổng thống Pháp và phu nhân. Về lý thuyết mọi việc đã được lên kế hoạch, nhưng khi họ nói 'đến lúc rồi' thì Tổng thống Pháp và phu nhân đã bước ra tới xe", ông Michetti cho biết.

Được biết, Argentina áp dụng các nghi thức đón tiếp khác nhau với các lãnh đạo tham dự Hội nghị G20. Nghi thức đó sẽ thay đổi tùy theo yêu cầu của từng đoàn. Ví dụ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân được tiếp đón với đoàn quân nhạc, còn Tổng thống Mỹ Donald Trump được đón tiếp với nghi thức đơn giản hơn. Mật vụ Mỹ cũng yêu cầu không dùng thảm đỏ.

Hội nghị G20 tại Argentina sẽ diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 1/12, với sự tham gia của các phái đoàn từ 20 quốc gia và thành viên gồm nước chủ nhà Argentina, Australia, Brazil, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Arab Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Mỹ.

 

Ảnh: Ông Trump và ông Putin ‘ngó lơ’ nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Theo RT, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ dường như còn không chào hỏi hoặc bắt tay nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina ngày 30/11.

 

Video: Tổng thống Putin tươi cười đập tay Thái tử Arab Saudi tại G20

Theo CBS, trong khi một số lãnh đạo thế giới dường như né tránh Thái tử Arab Saudi thì Tổng thống Nga Putin lại chẳng ngại ngần đập tay vui vẻ với vị thái tử này khi hai người gặp nhau tại Hội nghị G20 ở Argentina ngày 30/11.

 

Bữa tối giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình tại Hội nghị G20

Cuộc gặp đầu tiên trong hơn 12 tháng qua giữa hai lãnh đạo Mỹ - Trung tại Hội nghị G20 được cho là cơ hội tốt nhất cuối cùng để ngăn cuộc chiến thương mại rơi vào vòng xoáy rộng hơn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo, mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ xấu hơn mà thôi.Tin khác