Video: Tàu khu trục 500 triệu USD của Na Uy tan tành dưới biển

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:01 18/12/2018

Quân đội Na Uy vừa chia sẻ các cảnh quay cho thấy tàu khu trục 500 triệu USD KNM Helge Ingstad bị hư hỏng nặng sau vụ va chạm với tàu chở dầu ngày 8/11, RT ngày 17/12 đưa tin.

video-xac-tau-khu-truc-na-uy-tan-tanh-duoi-bien-sau-vu-va-cham-thang-112018
Xác tàu khu trục Na Uy dưới biển.

Những hình ảnh tan hoang về tàu khu trục Na Uy bị đắm đã được các thợ lặn và tàu ngầm robot chụp vào đầu tháng này khi họ tiến hành chiến dịch thu hồi tên lửa chống hạm từ con tàu. Đoạn video cho thấy thân tàu và sàn tàu bị đập tan tành. Đồ đạc trong khoang chứa cũng tan nát.

Các phòng ngủ, phòng máy và phòng phát điện của tàu bị hư hỏng nặng.

Một đoạn clip khác cho thấy các thợ lăn nâng một tên lửa chống hạm Naval Strike Missile ra khỏi xác tàu. Tàu chiến này được trang bị 8 vũ khí chống hạm như vậy.

Vụ KNM Helge Ingstad gặp nạn sau khi từ cuộc tập trận Trident Joped 2018 của NATO trở về là sự cố đầu tiên có quy mô lớn như vậy của Hải quân Hoàng gia Na Uy kể từ năm 1994. Sự kiện này tác động lớn đến mức nhiều người Na Uy đã chọn tàu bánh gừng thay vì nhà bánh gừng truyền thống vào Giáng sinh 2018.

Helge Ingstad, có giá trị lên tới 500 triệu USD, bị đâm vào tàu chở dầu vào khoảng 4h sáng 8/11 khi đang trở về cảng Sture sau cuộc tập trận Trident Juncture 18 của NATO. Sau đó, tàu được đẩy vào vùng biển gần bờ và chìm hẳn xuống vùng biển có độ sâu khoảng 30 mét ở vịnh Øygarden, tây nam Na Uy. Hải quân có kế hoạch nâng xác tàu, nhưng hoạt động này sẽ cần thiết bị chuyên dụng và điều kiện thời tiết tốt hơn.

Trident Joped là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong năm nay và là cuộc tập trận lớn nhất của Na Uy kể từ năm 1980 với sự tham gia của 50.000 quân từ 31 đồng minh và các quốc gia đối tác, khoảng 250 máy bay, 65 tàu và tới 10.000 phương tiện quân sự. Cuộc tập trận nhằm thể hiện quyết tâm của NATO trước cái mà họ gọi là mối đe dọa của Nga Nga ở vùng biển phía bắc.

 

Mỹ điều tàu khu trục áp sát quần đảo Trường Sa giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Một tàu chiến của hải quân Mỹ đã áp sát các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, động thái được cho là gửi thông điệp phản đối tới tham vọng của Trung Quốc nhằm bành trướng Biển Đông.  

 

Máy bay Nga ở Syria mất tích đúng lúc tàu khu trục Pháp phóng tên lửa

Ngày 17/9, hệ thống kiểm soát không lưu của Nga ghi nhận một tàu khu trục Pháp ở Đại Trung Hải phóng tên lửa đúng lúc máy bay quân sự Nga Il-20 mất tích cùng 14 binh sĩ ở Latakia, Syria, RT đưa tin.

 

Tàu khu trục Roks Moon Mu The Great của Hải quân Hàn Quốc đến Đà Nẵng

Đây là lần thứ hai tàu Hải quân Hàn Quốc cập Cảng Tiên Sa. Trong 4 ngày ở Đà Nẵng, hải quân hai nước sẽ huấn luyện chung, chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an ninh, an toàn trên biển và hòa bình khu vực.Tin khác