Viêm gan C là gì và Viêm gan C có nguy hiểm không?

14:33 24/12/2017

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do vi rút Hepatitis C (HCV) xâm nhập vào tế bào gan gây ra. Viêm gan C là một bệnh thầm lặng nhưng để lại những hậu quả rất nặng nề.

viem-gan-c-la-gi-va-viem-gan-c-co-nguy-hiem-khong
Viêm gan C là gì và Viêm gan C có nguy hiểm không?

Viêm gan C là gì và Viêm gan C có nguy hiểm không?

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do vi rút Hepatitis C (HCV) xâm nhập vào tế bào gan gây ra. Viêm gan C là một bệnh thầm lặng nhưng để lại những hậu quả rất nặng nề, tuy vậy, bệnh viêm gan C còn ít được quan tâm.

Triệu chứng của Viêm gan C

viem-gan-c-la-gi-va-viem-gan-c-co-nguy-hiem-khong
Triệu chứng của Viêm gan C

Viêm gan C là gì và viêm gan C thường chia làm 2 triệu chứng dễ nhận biết nhất.

Viêm gan C cấp tính: Phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Một số khác có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, có thể vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu. Chẩn đoán bệnh dựa vào xét nghiệm máu.

Viêm gan C mạn tính: Khoảng 85% trường hợp nhiễm viêm gan siêu vi C sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, nghĩa là không đào thải được virus sau 6 tháng. Ðặc điểm nổi bật của bệnh viên gan C mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng qua 10-30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến Viêm gan C

viem-gan-c-la-gi-va-viem-gan-c-co-nguy-hiem-khong
Nguyên nhân dẫn đến Viêm gan C

Viêm gan C là gì, nguyên nhân nào dẫn đến vi rút viêm gan C và chúng lây qua đường nào. Do virus viêm gan C gây ra lây qua đường máu, qua đường tình dục, từ mẹ sang con.

Cách phòng chống viêm gan C

viem-gan-c-la-gi-va-viem-gan-c-co-nguy-hiem-khong
Cách phòng chống viêm gan C

Viêm gan C là gì và cách phòng chống viêm gan C như thế nào?

Hiện không có thuốc chủng ngừa viêm gan C, do vậy các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là ngăn chặn sự lây lan của siêu vi theo đường máu hoặc tiếp xúc với da.

Viên gan C có nguy hiểm không?

viem-gan-c-la-gi-va-viem-gan-c-co-nguy-hiem-khong
Viên gan C có nguy hiểm không?

Viêm gan C là gì, viêm gan C có nguy hiểm không. Viêm gan C là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong của các bệnh nhiễm trùng trên thế giới với hậu quả xơ gan và ung thư gan. Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành cao của virus, đặc biệt là virus viêm gan B và C.

Tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương, mỗi tháng có hơn 300 bệnh nhân mới và mỗi năm có khoảng 4.000 bệnh nhân ngoại trú điều trị viêm gan C. PGS Kính cho biết cùng với viêm gan B thì viêm gan C cũng được xem là “sát thủ thầm lặng” bởi hầu hết người bị nhiễm loại virus này không biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu; chỉ khi bệnh bùng phát hoặc gây biến chứng xơ gan, ung thư gan mới biết.

Bác sĩ Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng Khoa Khám bệnh BV Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết bệnh lây truyền từ người mắc viêm gan C sang cho người lành theo 3 đường: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền cho con qua nhau thai khi sinh. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C chủ yếu theo đường máu, như người nhận máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi C; dùng chung kim tiêm nhiễm siêu vi C; nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh phẩm có chứa virus viêm gan C.

viem-gan-c-la-gi-va-viem-gan-c-co-nguy-hiem-khong

Một số nguyên nhân khác như châm cứu, bấm lỗ tai, xăm mình mà các dụng cụ hành nghề không tuyệt đối vô khuẩn cũng là nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này. Ngoài ra, có khoảng 30%-40% không rõ nguyên nhân lây nhiễm. Hầu hết các trường hợp viêm gan C cấp tính ít có triệu chứng đặc biệt, người bệnh thấy mệt mỏi, nhức đầu và có một số triệu chứng giống cảm cúm.

Một số trường hợp có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, đau tức vùng gan. Tuy vậy, triệu chứng đau và vàng da, vàng mắt đôi khi chỉ nhẹ làm cho người bệnh không để ý dễ bỏ qua mặc dù gan đang trong thời kỳ viêm rất nặng. “Nếu viêm gan B tỉ lệ tự khỏi bệnh lên tới 90% thì bệnh viêm gan C có số người bệnh tự khỏi chỉ chiếm khoảng 15%-30%. Số còn lại hoặc sẽ trở thành viêm gan C mạn tính hoặc trở thành người lành mang virus viêm gan C.

Ðặc điểm nổi bật của bệnh viêm gan C mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng qua 10-30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Khi bị viêm gan C mạn tính, có thể bị biến chứng xơ gan (khoảng 10%-20%), nguy hiểm hơn là ung thư gan (khoảng 5%)” - bác sĩ Huyền nói.

Phòng bệnh viêm gan C thế nào?

viem-gan-c-la-gi-va-viem-gan-c-co-nguy-hiem-khong
Phòng bệnh viêm gan C thế nào?

Viêm gan C là gì, để phòng nhiễm virut viêm gan C do tiếp xúc với máu, phải tuyệt đối vô khuẩn các dụng cụ y tế có liên quan đến người bệnh trong công việc hằng ngày. Việc kiểm tra thật nghiêm ngặt trước khi nhận máu của người hiến máu là hết sức cần thiết.

Trong công tác chuyên môn hàng ngày, người thầy thuốc phải nắm rõ đối tượng mình phục vụ có bị nhiễm virut viêm gan C hay không để đề phòng khi làm các thủ thuật (tiêm, truyền, phẫu thuật, châm hoặc các thủ thuật khác có tiếp xúc với máu). Khi phải dùng bơm kim tiêm để tiêm hoặc truyền, tuyệt đối không dùng chung bơm kim tiêm và phải dùng bơm kim tiêm đã tuyệt đối vô khuẩn. Đối với nam giới, không dùng chung dao cạo râu. Đối với thợ cắt tóc, nếu cạo râu cho khách, cần phải dùng lưỡi dao cạo mới.

Trong quan hệ tình dục, khi đã biết hoặc nghi ngờ đối tượng tiếp xúc có mang virut viêm gan C thì nhất thiết phải dùng bao cao su đảm bảo chất lượng ngay từ đầu (động tác này còn giúp cho việc phòng các bệnh lây qua đường tình dục khác). Khi chúng ta đã biết đường truyền bệnh của virut viêm gan C thì trong cuộc sống hằng ngày không sợ sống chung, không sợ bắt tay, ôm hôn hoặc không sợ ngồi ăn cùng mâm, ngủ cùng giường.

Đối với người bị viêm gan C mạn tính hoặc người lành mang virut viêm gan C, cần được khám bệnh định kỳ theo lời dặn của bác sĩ. Đối với người bị viêm gan C mạn tính, nên kiểm tra  anpha FP trong máu (anpha feto protein) nhằm phát hiện ung thư gan sớm. Đây là một loại protein xuất hiện trong máu người bệnh ung thư gan khi vượt quá chỉ số cho phép.

 

Chi Pu là ai và làm gì mà nổi tiếng như vậy?

Chi Pu tên thật là Nguyễn Thùy Chi, cô bắt đầu nổi danh từ cuộc thi Miss Teen 2009, Chi Pu được biết đến như một người diễn viên, hot girl Việt Nam và hiện tại là ca sĩ.Tin khác