Việt Nam có tỷ lệ thuốc giả ở mức thấp nhất ASEAN

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:44 18/07/2019

Đó là khẳng định của ông Vũ Tuấn Cường (Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) bên lề lễ tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam" diễn ra vào ngày hôm nay.

viet-nam-co-ty-le-thuoc-gia-o-muc-thap-nhat-asean
Lễ tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam".

Với nhiều sáng tạo trong cách thức triển khai, 10 năm qua ngành y tế đã đồng hành cùng Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động và các cấp bộ, ngành ở TW, UBND các tỉnh/thành phố, các Sở Y tế, các doanh nghiệp dược, các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ quan thông tin truyền thông cùng chung tay hành động, góp phần quan trọng làm chuyển biến ý thức người tiêu dùng, doanh nghiệp và cán bộ y tế, tạo nên diện mạo mới của ngành dược Việt Nam, trong đó thuốc sản xuất trong nước được sử dụng ngày càng tăng về số lượng, giá trị và được đánh giá cao về chất lượng, an toàn, hiệu quả.

Tính đến năm 2018, tỷ lệ giá trị sử dụng thuốc trong nước ở tuyến huyện đã tăng lên 76,62%, tuyến tỉnh tăng lên 57,03%, nếu tính cả tuyến huyện và tuyến tỉnh thì tăng lên 63,53%. Trên 50% các tỉnh đạt tỷ lệ từ 50% trở lên về giá trị sử dụng thuốc trong nước.

Về phía các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước, trong thời gian qua đã không ngừng nỗ lực áp dụng kỹ thuật - công nghệ cao sản xuất dược phẩm, không ngừng nâng cao chất lượng để đưa ra thị trường các sản phẩm thuốc có hiệu quả điều trị cao, được chứng minh tương đương sinh học với các biệt dược gốc, sản xuất các sản phẩm dạng bào chế hiện đại, sản xuất các thuốc chuyên khoa đặc trị.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đã liên tục cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm thuốc, bảo đảm chất lượng và thẩm mỹ đáp ứng yêu cầu cạnh tranh với các sản phẩm ngoại nhập. Số liệu báo cáo cho thấy, thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân; sản xuất được 12/13 loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hiện cả nước có 198 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới, 11 nhà máy đã đầu tư và đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến như tiêu chuẩn của Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, PIC/S. Thuốc sản xuất trong nước đáp ứng đầy đủ 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới. 

viet-nam-co-ty-le-thuoc-gia-o-muc-thap-nhat-asean
Kiểm nghiệm hàng năm trên 40.000 mẫu thuốc, phát hiện kịp thời trường hợp vi phạm ở mức rất thấp dưới 2%, 0,1% phát hiện là thuốc giả.

Bên lề lễ tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam" phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Tuấn Cường (Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế). Ông Cường đánh giá, trong thời gian qua Việt Nam đã có kết quả nổi bật về sản xuất thuốc, 652 thuốc sản xuất tại Việt Nam có giấy chứng minh tương đương sinh học với biệt dược gốc, thuốc phát minh, tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất từ Nhật Bản đã tạo ra vắc xin Sởi, Rubela, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ từ Mỹ để sản xuất vắc xin cúm mùa... nhiều sản phẩm thuốc Việt đã xuất khẩu ra nước ngoài.

Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế nhấn mạnh: "Trong những năm qua, việc kiểm tra chất lượng các sản phẩm thuốc cũng được quan tâm và là yếu tố quyết định để đảm bảo sức khoẻ cho người dân. Để thực hiện kiểm tra thuốc chúng tôi thực hiện các khâu tiền kiểm và cả hậu kiểm, từ khâu cấp phép đến kiểm tra chất lượng trước khi ra thị trường. Kiểm nghiệm hàng năm trên 40.000 mẫu thuốc, phát hiện kịp thời trường hợp vi phạm ở mức rất thấp dưới 2%. Đặc biệt thuốc giả đưa về dưới 0,1% đây là mức thấp nhất so với các nước trong khối Asean".

Sau 10 năm triển khai đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” đặt mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm 22% ở tuyến Trung ương, 50% ở tuyến tỉnh và 75% ở tuyến huyện.  

 

Hiệp hội Chống hàng giả vinh danh thuốc giả, phó chủ tịch làm bằng giả

Trước khi xảy ra lùm xùm về Ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả Việt Nam, Hiệp hội chống hàng giả cũng từng dính tai tiếng về các danh hiệu và nhân sự khác.

 

Thực phẩm chức năng Beauti Slim MH được ‘hô biến’ thành thuốc giảm cân

Thực phẩm chức năng Beauti Slim MH được giới thiệu hỗ trợ điều trị bệnh nhưng lại được nhiều trang web, mạng xã hội “hô biến” thành thuốc giảm cân với hàng loạt công dụng như một loạt thuốc đặc trị.

 

Vali thuốc giảm đau khi đi lưu diễn của nhóm nhạc Hàn khiến fan lặng người

Mới đây, hình ảnh một vali thuốc giảm đau mà Wanna One mang sang Đức khiến fan dậy sóng, chỉ trích công ty bóc lột tới mức không có thời gian đi bệnh viện.

Tin khác