Việt Nam đăng cai Hội nghị Y học cổ truyền vùng Mê Kông

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:54 28/08/2019

Hội nghị về y học cổ truyền, y học dân gian của các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông lần thứ 9 năm 2019 (tại Hà Nội, ngày 05-06/9/2019)

y-hoc-co-truyen
Họp báo thông báo Việt Nam đăng cai Hội nghị Y học cổ truyền vùng Mê Kông.

Hội nghị Y học cổ truyền, y học dân gian các nước tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ 9 năm 2019 với chủ đề “Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng” được diễn ra tại thành phố Hà Nội trong 02 ngày (05 - 06/9/2019) do Bộ Y tế Việt Nam đăng cai tổ chức.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai những nội dung đã được Hội nghị lần 8 tổ chức tại Yangun, năm 2017 đề ra, đồng thời tiếp tục thảo luận những nội dung hợp tác về Y dược cổ truyền của các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông.

Việc chủ trì tổ chức hội nghị lần này, Chính phủ Việt Nam muốn khẳng định vai trò của Y Dược cổ truyền (YDCT) trong chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng, Vì vậy, việc củng cố, phát triển hệ thống YDCT là một trong các mục tiêu cơ bản thời gian qua Bộ Y tế Việt Nam rất quan tâm.

Đặc biệt là phát triển mạng lưới y tế cơ sở, trong đó có YDCT nhằm phát huy vai trò to lớn của YDCT trong sự nghệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tại phiên khai mạc lãnh đạo Bộ Y tế nước CHXNCN Việt Nam khẳng định: Việt Nam và các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông đều có nền y dược cổ truyền lâu đời.

PGS.TS Phạm Vũ Khánh cho biết Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế): "Sông Mê Kông nằm trong nền y học phát triển, trước kia đã có sự giao thoa giữa nền y học dân gian và y học hàn lâm, ngày nay kết hợp thêm với y học hiện đại. Ngày nay y học dân gian có thể dần bị mai một và rất cần được bảo tồn.

Các nước lưu vực sông Mê Kông tổ chức 2 năm 1 lần. Việt Nam là nước có nền y học cổ truyền phát triển, nhân dịp này chúng tôi mời các nhà khoa học y học trong nước giao lưu với các nhà khoa học quốc tế, xây dựng hợp tác giữa các nước trong thời gian tới. Mục đích tới phát triển y học dân gian trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu".

y-hoc-co-truyen
PGS.TS Phạm Vũ Khánh cho biết Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế).

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có một số hoạt động như: triển lãm về y học cổ truyền các nước, thao diễn các phương pháp chữa bệnh độc đáo bằng y học cổ truyền và hội thảo khoa học quốc tế.

Thông qua các hoạt động này nhằm giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về ứng dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; Quảng bá những thành tựu, sản phẩm y dược cổ truyền của Việt Nam; Giới thiệu những thành tựu đạt được trong nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược cổ truyền của các nước lưu vực Mê Kông.

Ngoài ra, tại Hội nghị sẽ đề xuất nội dung hợp tác giữa Việt Nam với các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông và Việt Nam với Trung Quốc về bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền; Tiếp tục xây dựng kế hoạch hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực y dược cổ truyền của các nước thành viên trong các năm tiếp theo.

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc và có nền y học cổ truyền lâu đời, phong phú. YDCT Việt Nam bao gồm y học dân gian của các dân tộc Việt Nam và y học cổ truyền trong hệ hàn lâm. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ tiên tiến, y dược cổ truyền Việt Nam đã luôn luôn chú trọng đến công tác kế thừa, chọn lọc ứng dụng, bảo tồn nhằm phát huy giá trị của y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Do vậy, tại Hội nghị này, Việt Nam sẽ giới thiệu với các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông về YDCT Việt Nam nói chung và hoạt động ứng dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng nói riêng.

Hiện nay, Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với trên 1.000 huyện và trên 11.000 xã, phường, chúng tôi có Hệ thống bệnh viện Y Dược cổ truyền (YDCT) công lập tuyến trung ương và tuyến tỉnh là 65 bệnh viện; Tỷ lệ bệnh viện đa khoa tuyến huyện có khoa, tổ YDCT đạt 92,7%; Trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng YDCT đạt 84,8%; 89% trạm y tế xã có vườn thuốc nam.

Mỗi năm có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại. Hội nghị với gần 250 đại biểu, trong đó có 40-50 đại biểu từ các nước thuộc lưu vực vùng sông Mê kông, một số nước thuộc khối ASEAN, một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các đại biểu của Việt Nam. Nhân dịp này, Bộ Y tế sẽ trao Giải thưởng Hải Thưởng Lãn Ông lần thứ 5 cho 32 cá nhân đã có thành tích trong công tác Kế thừa, bảo tồn, phát triển Y Dược cổ truyền.

 

Trí thông minh nhân tạo bước vào y học: Cuộc chiến phòng chống ung thư sẽ khác

Khi trí thông minh nhân tạo tham gia cuộc chiến chống ung thư sẽ làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của quá trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân ung thư.

 

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh 'kính nể' y học Việt Nam

Vừa qua, chia sẻ với báo giới, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh được đặt stent mạch vành ngay tại Viện Tim mạch quốc gia.

 

Độc đáo vườn quất ghép gỗ lũa hút khách dịp sát Tết cổ truyền

Bên cạnh một số loại cây, hoa thường được ưa chuộng ngày tết, năm nay các nhà vườn ở Tứ Liên, Tây Hồ (Hà Nội) lại cung cấp thêm một số cây cảnh vô cùng độc đáo khiến giới chơi cây đánh giá cao, hút khách dịp sát Tết cổ truyền.

Tin khác